เรื่องเล่าของชาวประมงจากคนละมุมโลก! - แนะนำ 20 เรื่องอ่านสนุกจาก Minimore Makers


มินิมอร์กลับมาพร้อมกับการแนะนำ Makers ที่โอ้โหกว่าเดิม เพราะเยอะมาก ขอบคุณทุกคนจริงๆ ที่สนุกกับการเขียนขนาดนี้ มาเขียนกันต่อเถอะ เรารู้ว่ายังมีเรื่องอีกเยอะที่ยังไม่ได้เขียนใช่ไหมล่ะ


คางุยะผู้แพ้พ่าย โดย Suburban Ghost

คางุยะคือตำนานของสาวน้อยในกระบอกไม้ไผ่ ที่มีโฉมงามสะคราญจนชายมากมายใฝ่ฝันหา ทว่าท้ายสุดเธอก็ต้องกลับไปยังบ้าน ซึ่งก็คือOOนั่นเอง (อ้าว เกือบสปอยล์!) คุณ Suburban Ghost พูดเกี่ยวกับเรื่องจารีต กอบประเพณีของสังคม ความต้องการแท้จริงของคน(เจ้าหญิงคางุยะ)ได้น่าสนใจเลย หลายคนบอกว่าเรื่องนี้สะท้อนภาพของเพศหญิงในยุคสมัยนั้นได้ จริงๆ ตำนาน นิทาน เรื่องเล่า มันก็สะท้อนภาพของยุคสมัยเป็นปกติอยู่แล้วล่ะเนอะ
หยาบ สัตว์ สัตว์ โดย ชัชวาลย์

ว่าด้วยคำหยาบในประเทศไทยหลายคำล้วนเป็นคำด่าที่เกี่ยวกับสัตว์ แล้วพวกมันผิดอะไรเนี่ย! โพสต์นี้ของคุณชัชวาลย์ไม่ได้ให้คำตอบเรื่องนี้หรอก (มินิมอร์สงสัยเอง) แต่ภาพประกอบและข้อความนั้นได้กล่าวถึงการใช้คำหยาบที่มาจากสัตว์ ว่ามันใช้เพื่ออะไรกันบ้าง แล้วเมื่อไหร่กันที่เราไม่ควรใช้ ไม่ว่าอะไรก็ควรมีขอบเขตล่ะนะIncredible INDIA : กอลกาต้า / ดาจิลิ่ง โดย Kartoon Keerhathikorn Bai-Ngern

ตามไปดูกันว่ากอลกาต้าที่คุณ Kartoon Keerhathikorn Bai-Ngern บอกว่าคล้ายๆ ไทยเป็นอย่างไร ส่วนเมืองดาจิลิ่ง(แหล่งชาชั้นดี) นั้นเย็นกว่า เที่ยง 15 องศา! *น้ำตาไหลแรง* นอกจากวิถีชีวิตคนตามท้องถนน มินิมอร์สนใจเรื่องเล่าเกี่ยวกับโรงเรียนที่นั่นมากเลย อินเดียเป็นประเทศที่มีการศึกษาหลากหลายและใช้อังกฤษด้วยนะ!
On Facebook Political Stance (2) โดย Teepagorn W.

เคยได้ยินไหมว่าเวลาเราเห็นอะไรในเฟซบุ๊ก เพจที่แนะนำ โฆษณาที่เราน่าจะสนใจ มันเกิดขึ้นจากการคำนวณของอัลกอริธึ่ม...เอ่อ มันคืออะไรที่เก็ยสถิติและคำนวณเพื่อให้สิ่งที่เราเห็นตรงกับความต้องการเรา (อะไรราวนั้น) ซึ่งควรจะเป็นสิ่งที่เกิดอัตโนมัติโดยคอมพิวเตอร์...แต่ คุณ Teepagorn W. มาเล่าถึงเคสหนึ่งที่อ้างว่ามันไม่ใช่อัลกอริธึ่ม แต่เป็นการเลือกของคนอีกทีต่างหาก แล้วยังเป็นประเด็นที่เกี่ยวกับการเมืองด้วย (อ้าว) ไปอ่านเพิ่มเติมได้เลย เหย มาร์ค นายโกหกเราเหรอ
First Track of ASEUL โดย sinoblablobly

มีคนแนะนำเพลงงงง *มินิมอร์ดีใจออกนอกหน้า* คุณ sinoblablobly พาเราไปทำความรู้จักกับนักร้องสาวจากเกาหลีใต้นาม ASEUL มินิมอร์ฟังแล้ว ชอบมากกก จำชื่อไว้เลย อันนี้เชียร์ส่วนตัว หลายคนพอได้ยินว่าเป็นศิลปินเกาหลีใต้ก็เบือนหน้าหนีแล้ว เขามีอะไรมากกว่า Kpop ไอดอลนะ และเพลงไอดอลสมัยนี้ก็เพราะมากด้วย แต่ลองมาฟังเพลงนอกกระแสก็ไม่เลวนะเอ้อ (ชอบซาวนด์จริงๆ)
win โดย imopcx

มินิมอร์เลือกเรื่องนี้ของคุณ imopcx มา เพราะตัวเองก็รู้สึกเหมือนกันล่ะ เป็นความรู้สึก “วิน” ที่เกิดขึ้นหลังจากดูหนัง เพราะมินิมอร์เองดูหนังโรงไม่บ่อยนัก (ด้วยปัญหาสุขภาพ แต่หมดเงินกับแผ่นมหาศาล) เวลาที่เข้าโรงไปคือต้องเป็นหนังที่อยากดูจริงๆ แล้วพอเดินออกมาพร้อมความรู้สึก “วิน” เป็นอะไรที่ดีมาก *ร้องไห้ปลื้มใจตามประสาติ่ง*
สาม : เน็ตเวิร์ควุ่นวายกับไทม์ไลน์ดราม่า โดย Khanom Supannika  

มินิมอร์บอกได้เลย ถ้าเล่นโซเชียลเน็ทเวิร์ค ดราม่าคือเรื่องปกติ ถ้าตัวเองไม่ดราม่าคนอื่นก็จะดราม่าแล้วลอยมาจนเราเห็น คุณ Khanom Supannika เองก็ใช้ทวิตเตอร์เหมือนมินิมอร์ เลยเห็นผ่านตาว่ามีเรื่องเยอะเลยในวันๆ หนึ่ง จริงๆบางครั้งการเฮโลไปด่าคนอื่น หรือติดแท็กเพื่อด่าคนๆ หนึ่งนี่ก็น่ากลัวนะ ถ้าเขาไม่ผิดล่ะ? นี่คือ cyber bullying ชัดๆ
บทเรียนจากลาดักห์ : อย่านินทาคนอื่นเป็นภาษาไทย โดย Armmie Born TobeBrave

ลาดักห์นอกจากจะมีพระอาทิตย์ตกสวยๆ ให้ได้ไปชิงมุมงามถ่ายรูป ยังมีเรื่องราวที่ทำให้คุณ Armmie Born TobeBrave จำไม่ลืมเลย และได้บอกตัวเองว่า อย่านินทาคนอื่นเป็นภาษาไทย เอ้า แล้วต้องเป็นภาษาอะไร ทำไมห้ามภาษาไทย ต้องอ่านเอง ส่วนมินิมอร์นั้นไม่เคยทำเลยล่ะ ไม่ได้ดีเด่อะไรหรอก ไม่เคยออกนอกประเทศน่ะ 
14 May 2016 โดย Teepagorn W. 

กรุ๊ปไลน์คอนโดเป็นอะไรที่มินิมอร์ได้ยินคนเล่าแล้วรู้สึกเหนื่อยแทน แต่พอได้อ่านของคุณ Teepagorn W. แล้วก็ยิ่งตอกย้ำให้รู้สึกว่า เฮ้ย คนเราต้องเหนื่อยกับอะไรแบบนี้ด้วยหรือ! แต่ก็อย่างว่า มนุษย์เป็นสัตว์สังคม สังคมมา ดราม่าเกิด สู้ๆ นะมนุษย์โซเชียล
ただいつもの一歩一歩を進んでいくだけ。: ทีละก้าว... เหมือนที่เคยทำ โดย fungfa

เรื่องนี้ของคุณ fungfa ทำให้มินิมอร์คิดถึงตัวเอง เพราะก่อนหน้านี้ก็อยู่ในภาวะคล้ายๆ กัน รู้สึกถึงความแปลกแยก เมื่อต้องไปอยู่ในสถานที่ใหม่ ต้องปรับตัว คิด ทำอะไรไม่เหมือนคนอื่น จนบั่นทอนใจตัวเอง จนวันหนึ่งนึกได้ว่า เอ๊ะ ก็แค่ทำให้มันเหมือนเดิมก็ได้แล้วนี่นา... ก็เลยดีขึ้น เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะ ไปอ่านเรื่องราวการใช้ชีวิตในประเทศญี่ปุ่นกัน
เรื่องราวสาวชาวประมง โดย Sirada Pichayapaiboon 

จากคราวก่อนไปตามหากระเบื้อง คราวนี้ได้มาเจอสาวชาวประมงแห่งเมืองนาซาเร่ โดยมีคุณ Sirada Pichayapaiboon พาเราทัวร์ประเทศต้นกำเนิดฝอยทองอีกครั้งหนึ่ง ทำไมสาวชาวประมงที่อายุรุ่นราวคราวแม่และยายถึงหน้าสนใจ เสื้อผ้าของพวกเธอบอกอะไร ลองไปอ่านกันได้นะ ปลาหมึกตัวใหญ่มินิมอร์ว่าน่ากินมาก /เดี๋ยวๆ
ความโสดกับต่างจังหวัด โดย guete

สังคมเมืองกับต่างจังหวัด แม้ความเจริญจะเข้าไปถึง แต่รายละเอียดปลีกย่อยก็ยังแตกต่างกันอยู่ดีแหละ มินิมอร์เคยเจอภาวะอยู่ในเมืองไม่ค่อยสนใจกัน กับตอนไปอยู่ต่างจังหวัดก็สนใจกันเกินพอดี๊...เลยเข้าใจเรื่องที่คุณ guete เล่าเลยทีเดียว โสดอะได้ แต่ต้องโสดอย่างมั่นคงนะชาวเราาา
ครั้งแรกที่ 3 : ความจีน โดย vvkungx

มินิมอร์ยังไม่เคยเจอกับตัว...หมายถึงความจีน แบบในโพสต์นี้ของคุณ vvkungx นึกไม่ออกด้วยว่าเจอจะทำยังไงดี โอย T_T แทนที่จะได้ออกกำลังกายในฟิตเนส ดันได้เดินขึ้นลงแทน! มันใช่เรอะ! เอาว่าใครเป็นหัวหน้าทัวร์ก็ดูแลลูกทัวร์ดีๆ นะฮะ
บันทึกความทรงจำต่อการไปเยือนยุโรปครั้งแรก โดย geekjuggler

เห็นลิสต์การไปเที่ยวของคุณ geekjuggler แล้วแทบกรี๊ด น่าไปเหลือเกิน อยากไปเนเธอร์แลนด์ เพราะในโพสต์ว่าผู้ชายงานดีมาก ผู้หญิงล่ะ! อยากเห็นหมดเลยงี้ ข้างในลิสต์เอาไว้แบบอ่านง่ายมาก ลองไปดูกันเลย
หน้าม้า โดย Falida Delrey

ไม่ใช่พวกกระทู้ SR ในร่าง CR แบบเว็บบอร์ดดัง หรือการตอบคอมเมนต์อวยบางอย่าง แต่ใช้ ip เดียวกันกับต้นกระทู้! แต่นี่คือหน้าม้า ผมหน้าม้า ปัญหาของหญิงสาวมาทุกช่วงวัย การตัดสินใจตัดผมหน้าม้าเป็นเรื่องใหญ่มากจริงๆ นะ ตัดแล้วเด๋อทำไง? กว่าจะหายนานเลยนะ! ไปดูความลำบากใจของคุณ Falida Delrey กันค่ะ
กระชังกุ้งมังกรของบังหนีด โดย Chalida Wannapoklang

เรื่องนี้สั้นมากจริงๆ แต่ก็ดีมากเช่นกัน คุณ Chalida Wannapoklang เล่าเรื่องการไปเที่ยวกระชังกุ้งมังกรที่เกาะยาวน้อย (จบ) เนี่ย! จบแล้ว  แต่ในเนื้อหาข้างในมี ‘บังหนีด’ เจ้าของกระชัง กับคำพูดบางอย่างที่ทำให้เรารู้ว่า คนเรา ถ้ารักในสิ่งที่ตัวเองทำ มันโคตรมีคุณค่าเลย ถ้าคนอื่นจะเห็นค่าในทุกอาชีพเหมือนกันก็ดีสิ
สงครามสอบ โดย Teeraphat Janejai

เพิ่งเห็นข่าวความพยายามในการทุจริตการสอบเพื่อเข้าเรียนอาชีพหนึ่ง ซึ่งต้องการความซื่อสัตย์และซื่อตรงอย่างสูง เห็นแล้วมินิมอร์ก็เศร้าใจ ;_;  คุณ Teeraphat Janejai เล่าเกี่ยวกับคนประเภทต่างๆ ในช่วงสอบล่ะ ชอบการเปรียบเทียบ เห็นภาพมาก
สวัสดี...คนหน้าแปลก (2) โดย Mossy Tanayakorn

นมัสเตอเกน~น กลับมาพบกับความอินเดียและคนหน้าแปลกที่น่ารักโดยคุณ Mossy Tanayakorn อีกหน คราวนี้ไปเจอหนุ่มชาวประมงช่างเจรจา และเด็กน้อยผู้ช่วยชีวิตเมื่อพลากบัส อ่านสนุกเหมือนเคยเลย 
การเดินทางของไต : จะไม่รออีกต่อไป โดย PanPark Pannaros

มินิมอร์เพิ่งได้ดูซีรีส์เกาหลีเกี่ยวกับการปลูกถ่ายไตมา (หลังจากนั้นก็ได้ทราบว่าโลกนี้มีแต่คำว่าปลูกถ่าย คือเอาของอีกคนใส่ไปเพิ่ม ไม่มีการเปลี่ยนถอดออก) ขอให้ทุกคนช่วยเป็นกำลังใจให้คุณ PanPark Pannaros และคุณพ่อด้วยนะ มินิมอร์เองก็จะเป็นกำลังใจให้ ขอให้ทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดี :>
BEHIND: [หนังสั้น] Love ไม่ตรง Song โดย SALMON HOUSE

รู้จักสมพงษ์จาก หนังสั้น Love ไม่ตรง Song หรือยัง ถ้ายังไปดูได้ ที่นี่ วันนี้ทีมแซลมอนเฮาส์จะมาเล่าเรื่องเบื้องหลังให้ฟังกัน  ช่างเป็นโฆษณาที่ซื่อตรงจริง

มินิมอร์ชอบอ่าน Minimore Makers มาก รู้สึกว่าตัวเองได้เห็นอะไรๆ มากขึ้น น่าประหลาดที่ makers ของมินิมอร์หลายคนไปท่องเที่ยว แต่เก็บกลับมาได้มากกว่าแค่ภาพถ่ายสถานที่สวยๆ เขาเอา ‘ชีวิต’ ของคนที่นั่นใส่ไว้ในตัวอักษรและภาพด้วย ขอบคุณจริงๆ :> ถ้าใครมีเรื่องเล่า เรายังอยู่ตรงนี้นะ มาเล่าใน minimore makers กัน