Anomalisa แอนิเมชั่นชิงออสการ์ ชวนค้นหาความเป็นมนุษย์


            Charlie Kaufman เป็นคนโปรไฟล์แน่นปึ้ก เขาเขียนบทหนังที่ได้รับการยกย่องอย่าง Being John Malkovich (1999) Adaptation (2002) หรือ Eternal Sunshine of the SpotlessMind (2004) พอกำกับหนังเรื่องแรก Synecdoche, New York(2008) ก็กลายเป็นหนังขึ้นหิ้งแห่งยุค 00s แต่ไม่มีใครคาดคิดว่าหลังจากหายไป ปี เขาจะกลับมาพร้อมกับหนังแอนิเมชั่น!


            เป็นเรื่องตลกดีที่ภาพยนตร์อย่าง Anomalisa ซึ่งใช้เทคนิคสต็อปโมชั่นขึ้นคำโปรยบนโปสเตอร์ว่า The most human film of the year. หรือ ‘หนังที่มีความเป็นมนุษย์มากที่สุดแห่งปี’ แต่หากได้ชมหนังจนจบลงแล้ว เชื่อว่าแทบไม่มีใครปฏิเสธประโยคนี้

            คำพูดทำนองว่า ‘แอนิเมชั่นไม่ใช่แค่เรื่องของเด็กและสามารถพูดประเด็นซีเรียสได้’ อาจเป็นอะไรที่คร่ำครึไปเสียแล้ว เพราะ Anomalisa ล้ำไปกว่านั้น นี่คือแอนิเมชั่นที่คุณจะได้เห็นจู๋ของตัวเอก ได้เห็นตัวละครมีเซ็กซ์กัน แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือมันถ่ายทอดออกมาสมจริงจนนึกว่าดูหนัง live action อยู่            เรื่องราวของ Anomalisa ว่าด้วย Michael (ให้เสียงโดย David Thewlis) นักเขียนแนว Self-Help ที่พักอยู่ในโรงแรมแห่งหนึ่ง แต่ดูเหมือนเป็นตลกร้ายที่ตอนนี้เขานั่นแหละที่ต้องการความช่วยเหลือมากที่สุด Michael มีอาการมองเห็นหน้าทุกคนเหมือนกันไปหมด หรือกระทั่งเสียงของคนเหล่านั้นก็กลายเป็นเสียงเดียวกัน ไม่เว้นกระทั่งลูกเมียของเขา (พากย์เสียงทั้งหมดโดย Tom Noonan)

            อันที่จริงอาการแบบนี้ทางการแพทย์เรียกว่า Fregoli Delusion แต่ในหนังเรื่องนี้มันถูกใช้แทนสัญลักษณ์วิกฤตแห่งการดำรงอยู่ในโลกใบนี้ ทุกสิ่งทุกอย่างดูน่าเบื่อดาษดื่น Michael ไม่รู้ว่าแต่ละวันจะมีชีวิตไปทำไม จนกระทั่งเขาได้พบกับสาวบ้านๆ นาม Lisa (ให้เสียงโดย JenniferJason Leigh)
            การทำหนังเล่าถึงคนที่ตกหลุมรักภายในเวลาราวสองชั่วโมงเป็นเรื่องยากยิ่ง แต่ Anomalisa ทำได้ แม้มันจะเป็นแอนิเมชั่นที่มีข้อจำกัดเรื่องการแสดงทางสีหน้า กุญแจสำคัญของหนังก็คือ ‘การพากย์’ โดยเฉพาะเสียงของ Jennifer Jason Leigh ที่เป็นธรรมชาติและทำให้เราเชื่อว่าเธอคือผู้ที่จะส่องแสงให้กับ Michael ได้ แต่แน่นอนว่าหนังที่เน้นความสมจริงอย่าง Anomalisa ย่อมไม่หลอกลวงคนดูด้วยการคลี่คลายแบบโลกสวยตัวอย่างภาพยนตร์ Anomalisa


            นอกจากจะทิ้งท้ายให้คุณผู้อ่านติดตามบทสรุปของหนังแล้ว ผมยังไม่ขอเฉลยว่าไอ้ชื่อหนังอ่านยาก Anomalisa นี่มันแปลว่าอะไร แต่คำตอบมีอยู่ในหนังและเป็นอะไรที่ลืมไม่ลงทีเดียว

 6 เดือน
คือระยะเวลาในการทำฉากเซ็กส์ใน Anomalisa เพื่อให้ได้ความสมจริงและห่างไกลจากอารมณ์คอมเมดี้ให้มากที่สุด โดยผู้กำกับกล่าวว่าฉากนี้เป็นสิ่งท้าทายอันดับต้นๆ ในการเปลี่ยนจาก Anomalisa ฉบับดั้งเดิมที่เคยเป็นละครเวทีเมื่อปี 2005 มาเป็นแอนิเมชั่น