ตีแผ่ความโหดสุดขั้วของชีวิตยอดมนุษย์เงินเดือน ในหนังเกาหลี Office

 

                สิ่งหนึ่งที่วงการหนังเกาหลีทำได้ดีมาตลอดคือหนังทริลเลอร์ ความโดดเด่นอยู่ที่อารมณ์ลุ้นระทึกและความรุนแรงในหนัง ลองไล่ชื่อเด่นๆ ของหนังตระกูลนี้ก็นึกไม่ยาก อาทิ Oldboy (2003), Mother (2009), I Saw the Devil (2010), A Bittersweet Life (2005), The Chaser (2008) หรือ The Man from Nowhere (2010)

                ภาพยนตร์ทริลเลอร์เรื่อง Office มีฉากเปิดที่แสนจะน่าสะพรึง คิมบยองกุ๊ก พนักงานบริษัท เดินทางกลับถึงบ้านหลังจากการทำงานแสนยาวนาน ที่บ้านมีภรรยาที่ดูเหนื่อยล้า แม่แก่ชรา และลูกชายพิการ หลังจากทานข้าวเย็นด้วยกัน เขาก็เดินไปหยิบค้อนและฆ่าทุกคนในบ้าน

                จากนั้นหนังตัดภาพมาที่ฝ่ายขายในตึกระฟ้าแห่งหนึ่ง หนังเล่าผ่านสายตาของมิแร เด็กฝึกงานที่กำลังกลัวว่าตัวเองจะไม่ได้บรรจุเป็นพนักงานประจำ บรรยากาศในที่ทำงานเต็มไปด้วยความกดดันจากทั้งเจ้านายและเพื่อนร่วมงาน ยิ่งไปกว่านั้นทุกคนกำลังหวาดผวาว่าคิมบยองกุ๊กอาจจะมาไล่ฆ่าพวกเขาทีละคน!

                แม้จะไม่มีพล็อตหวือหวาจนต้องร้องว้าว หรือขายฉากโหดเลือดสาดอื้อฉาว แต่ Office ก็เป็นหนังทริลเลอร์เกาหลีที่ดูได้เพลิดเพลินตามมาตรฐาน โดยเฉพาะช่วงหนึ่งชั่วโมงแรกของหนังที่คนดูกำลังสงสัยใคร่รู้กับเรื่องราวที่เกิดขึ้น พลังจากหนังอาจตกหลังไปบ้างหลังจาการเฉลยเรื่องที่ไม่เหนือความคาดหมายมากนัก
                ทว่าความน่าสนใจของหนังคือฉากหลังที่เป็นบริษัท Office คือการทำให้บรรยากาศและมวลอารมณ์ในสำนักงานออกมาเป็นภาพ (visualize) แบบสุดทาง เพราะการทำงานของมนุษย์เงินเดือนในแต่ละวันก็เหมือนการเอาชีวิตรอด บางครั้งเราอาจจำเป็นต้องฆ่าคนอื่นในทางอาชีพการงาน ไม่เช่นนั้นเราอาจจะเป็นเหยื่อเสียเอง

                หลายสิ่งในหนังเป็นภาพอุปมาได้อย่างดี การฆ่าเพื่อนร่วมงานคือภาพแทนความเกลียดชังต่อกัน อาการหวาดกลัวว่าจะถูกฆ่าอาจสื่อถึงการตั้งคำถามว่า “ฉันอาจจะถูกเลย์ออฟเป็นรายต่อไป” หรือกระทั่งตัวละครตำรวจในหนังก็ถูกดดันจากเจ้านายและเบื้องบน มีสภาพไม่ต่างจากพนักงานออฟฟิศ

                ทว่าสิ่งที่ดีที่สุดของหนังคือฉากธรรมดาสามัญที่ไม่มีการฆ่าแกงกัน แต่ถ่ายทอดออกมาได้น่าขนลุก ไม่ว่าจะฉากเปิดเรื่องที่นางเอกขึ้นรถใต้ดินที่แน่นขนัด หรือฉากที่รุ่นพี่ในแผนกหนีไปกินข้าวกลางวันและทิ้งเธอให้เคว้งอยู่คนเดียว สิ่งเหล่านี้ความสยองขวัญที่เราพบเจออยู่ทุกวัน แต่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

 

ตัวอย่างภาพยนตร์เรื่อง Office พนักงานดีเดือด
Did you know?

OFFICE COFFIN
        ด้วยความเครียดในการทำงาน ทำให้เกาหลีใต้มีจำนวนคนฆ่าตัวตายสูงเป็นอันดับ ของโลก บางบริษัทในเกาหลีใต้เลยแก้ปัญหาด้วยการจัดซื้อโลงศพมาติดตั้งไว้ในออฟฟิศเท่าจำนวนพนักงาน ให้ทุกคนลองเข้าไปนอนและจำลองพิธีศพให้ โดยหวังว่าพนักงานจะเห็นคุณค่าของชีวิตและกลัวความตายมากขึ้น


บางส่วนจากคอลัมน์ Top Shelf (Movie) : giraffe magazine 33 - Countryside Issue
โดย คันฉัตร รังษีกาญจน์ส่อง

ติดตามอ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ readgiraffe.com