Put Your Records On เสียงเพลงที่ถูกใจ ฟังได้แนะนำยิ่งดี - แนะนำ 15 เรื่องอ่านสนุกจาก Minimore Makers


สวัสดีเพื่อนๆ Minimore Makers ทุกคน เปิดสัปดาห์มาด้วยการจราจรหฤโหดสมกับที่เปิดเทอมแล้วกว่า 95% ใครต้องไปทำงานในช่วงเวลาเร่งด่วนอย่าลืมเผื่อเวลาไว้ให้ดีนะ ไม่อย่างนั้นอาจจะต้องเหนื่อยมากก็เป็นได้ วันนี้มินิมอร์ตั้งชื่อ feed แนะนำ Makers ว่า ‘Put Your Records On เสียงเพลงที่ถูกใจ ฟังได้แนะนำยิ่งดี’ ไม่ใช้เพราะมินิมอร์ชอบเพลงของ Corinne Bailey Rae อย่างเดียวหรอกนะ (เพลงนี้ ลองฟัง>>) แต่เพราะ Makers ที่เลือกมาแนะนำเขียนเรื่องเพลงพร้อมกันโดยไม่ได้นัดหมายต่างหาก นี่งงอยู่ แต่ก็ดีใจแท้ แต่มินิมอร์จะแนะนำเรื่องอื่นก่อนเพลง (คนอ่านเริ่มคิดว่ากวนกันเหรอ...)

บทที่ 6 สู่เมืองนาโกย่า โดย Kiriyuu

นาโกย่า จังหวัดไอจิ อาจจะไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิต แต่มีอะไรน่าสนใจแน่นอน เพราะคุณ Kiriyuu พาเราขึ้นรถไฟหัวกระสุนความเร็วสูงปรี๊ดไปเที่ยวญี่ปุ่นกัน (อยากนั่งบ้างจัง) มินิมอร์ชอบประโยคนี้ในเรื่องแหละ “เสียง___จะกังวานเหมือนเสียงหัวใจ” เหยย เท่ แล้วมันคือเสียงอะไรกันนะ ต้องหาคำตอบด้วยการเปิดอ่าน
ร้านข้าวต้มที่ไม่มีชื่อ โดย melada

มินิมอร์ชอบอ่านเรื่องราวความทรงจำในสถานศึกษาล่ะ ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยก็เถอะ รอบก่อนได้แนะนำ Makers รวบภาพถ่ายความทรงจำในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ไปแล้ว วันนี้คุณ melada พาไปทำความรู้จักกับชีวิตใกล้ๆ มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตวังท่าพระ กับเรื่องราวของร้านข้าวต้มที่ผ่านความเปลี่ยนแปลงมากมาย ไม่ต่างจากชีวิตเราที่หลายๆ อย่างจะกลายเป็นความทรงจำที่มีค่า :>
#ใครบอกให้โทวิจัย โดย doubdao

เรื่องในมหาวิทยาลัยยังไม่จบ! มินิมอร์ชอบที่ใช้แท็กเป็นหัวข้อมาก เห็นภาพเป็นแท็กในทวิตเตอร์เลย มันดูมีเสียงเหนื่อยหน่ายอยู่ แต่! คุณ doubdao บอกว่ามันไม่ได้แย่ขนาดนั้น ในความน่าเบื่อของชื่อมันก็มีเรื่องดีๆ อยู่ไม่น้อยเลยล่ะ เผื่อใครสนใจจะเลือกวิชาโทวิจัยก็จะได้รู้จักมากขึ้นไง
วิชาเลือก โดย It's Me

หรือเพราะเป็นช่วงใกล้ปิดเทอมเด็กมหาวิทยาลัยกับใกล้เปิดเทอมเด็กในโรงเรียนกันนะ Makers ช่วงนี้ถึงมีเรื่องเกี่ยวกับการเรียนเต็มไปหมด แต่สนุกนะ! อ่านเพลินมาก คุณ It’s Me แนะนำไว้เช่นกัน *เห็นแล้วเอ่ยทักทายว่าเห่ลโหล่วฟรัมดิอาเต้อซ้ายด์* แต่เป็นเรื่องราวการเรียนในประเทศอังกฤษ แม้จะเป็นวิชาเลือกแต่ได้ติดต่อกับลูกค้าจริง น่าสนใจมากเลย
สอบสัมภาษณ์ "รัดสาด" ธรรมศาสตร์ โดย Chaitawat Marc Seephongsai

ป่านนี้คงเลือกคณะกันหมดแล้วเนอะ แต่ว่ามินิมอร์เจอโพสต์นี้ของคุณ Chaitawat Marc Seephongsai เกี่ยวกับคณะรัฐศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ดูแล้วน่าสนใจมาก ให้รายละเอียดเกี่ยวกับสาขาต่างๆ ไว้อย่างน่าสนใจเลยทีเดียว เพื่อนๆ คนไหนที่เตรียมแอดมิดชั่นของปีหน้าอยู่ไปอ่านได้
สะพานอธิษฐาน:คนหนึ่งคนจะมีความรักได้กี่ครั้งกันแน่ โดย yyingying_yc  

มินิมอร์ชอบนิยายที่มีฉากต่างประเทศเพราะเราเหมือนจะได้ไปเที่ยวโดยไม่ต้องจ่ายตังค์! และหลายครั้งเลยมินิมอร์ก็ได้ยินจากเพื่อนว่าไปตามรอยนิยาย/หนังสือ พอเห็นสถานที่จริงก็เหมือนอยู่ในเรื่องด้วย โอ้โห เยี่ยมจริงๆ สะพานอธิษฐาน เป็นนิยายของ กิ่งฉัตร โดยเรื่องราวเกิดขึ้นที่ประเทศอิตาลี มีทั้งเมืองฟลอเรนซ์แล้วก็เวนิสเลยนะเอ้อ อ่านที่คุณ yyingying_yc รีวิวได้เลย
จุลินทรีย์แห่งความสำเร็จ By เคน นครินทร์ วนกิจไพบูลย์ โดย Chaitawat Marc Seephongsai

คุณ Chaitawat Marc Seephongsai ได้แนะนำหนังสือเอาไว้ค่ะ พูดถึงว่าทำไมของบางอย่างที่เป็นวัฒนธรรม POP มันถึงฮิต ถึงปัง ถึงดังและไวรัลนัก นอกจากตัวสินค้าจะน่าสนใจแล้ว ยังต้องมี ‘ตัวเร่ง’ อีกประการ แล้วตัวเร่งคืออะไรน่ะ มินิมอร์มองว่าเป็นเรื่องน่าสนใจนะ เพราะทุกวันนี้มีอะไรที่ฮิตขึ้นมาเยอะเลย องค์ประกอบมันต้องไม่ธรรมดาสิน่า
ป ล า บ น ฟ้ า . โดย salillaaa

ชอบการเปรียบเทียบจัง ปลาบนฟ้าของคุณ salillaaa ไม่ใช่เรื่องของเมืองที่จู่ๆ มีฝนตกลงมาเป็นปลา เนื่องจากเปิดพายุงวงช้างบนทะเลแล้วหอบน้ำและปลาขึ้นไป แต่เป็นการเปรียบให้เห็นภาพเกี่ยวกับ “คำจำกัดความ” ของสิ่งต่างๆ ที่เมื่อตัวเราโตขึ้น ความหมายของสิ่งต่างๆ ในโลกความเป็นจริงมันก็ยิ่งมากขึ้นเรื่อยๆ คล้ายว่าโดนขีดเส้นทีละด้านจนกลายเป็นกรอบล้อมตัวเองไว้
ความทรงจำอยู่ที่ไหน ความคิดถึงอยู่ที่นั่น โดย พาฝัน 

คุณพาฝัน ได้รีวิวหนังสือของ jirabell ได้อย่างน่าสนใจเลยล่ะ แน่นอนเมื่อดูชื่อก็พอบอกได้ว่ามันต้อง Nostalgia อย่างมาก เปี่ยมไปด้วยความคิดถึง ความทรงจำ และความผูกพันอยู่ในนั้น แม้หลายคนอาจจะไม่ได้มี ‘อี๊’ เหมือนผู้เขียน แต่อาจจะมีใครสักคนที่อยู่ในอดีตและทำให้เราไม่สามารถลืมได้จนทุกวันนี้ จริงไหม?


แล้วก็มาถึงหมวดเพลงจนได้!#1 Years & Years อยากฟังป๊อปๆแต่ไม่ป๊อปมากอ่ะ? โดย pokerbitchnoel  

“คนร้องเป็นผู้ชายเสียงแหลมจริตตัวแม่” โอ้โห เจอคำแนะนำนี้เข้าไปมินิมอร์สนใจทันที คุณ pokerbitchnoel แนะนำวง Years & Years ซินธ์พ็อพจากเกาะอังกฤษให้เราได้รู้จักกันล่ะ นอกจากแนะนำเพลงที่น่าสนใจแล้วยังมีวงที่ประเมินเทียบได้ว่า เอ๊ะ ถ้าชอบเพลงของวงนี้ก็น่าจะชอบ Years & Years ได้ แต่จะเป็นวงไหนไปอ่านเลย รายละเอียดชัดเจนมาก
Symphony No.5 - Beethoven โดย valentearz

เป็น Makers ที่บันทึกรายการวิทยุรายการดนตรีของคุณ valentearz ล่ะ มีประวัติย่อๆ ของคีตกวีเอกของโลกอย่างบีโธเฟนด้วย ถ้าใครอ่านแล้วรู้สึกว่าคนๆ นี้น่าสนใจ สามารถนำข้อมูลไปอ่านหรือศึกษาเพิ่มเติมได้เลย แล้วจะได้รู้กันว่าทำไมเพลงของเขาถึงอยู่มานานขนาดนี้!
Flowerpot : Yozoh (요조) โดย sinoblablobly

คุณ sinoblablobly แนะนำศิลปินเกาหลีนอกกระแสให้เราอีกแล้ว เฮ อาจจะไม่ได้นอกกระแสนักเพราะผลงานของเธอมีปรากฏอยู่ในกระแสหลักอยู่บ้าง ประกอบซีรีส์ดังด้วยนะ! เสียงเธอใสกริ๊ง แต่จริงๆ แล้วอายุ 34 ปี แล้ว! ในโพสต์นี้แนะนำเพลง Flowerpot แต่มินิมอร์ชอบเพลง morning star นะ ฟังแล้วสดชื่นอะ
EARWORM คืออะไร โดย fray_04 

มันคือหนอนยั้วเยี้ยที่เข้าไป.... *กากบาททิ้งทั้งหมด* แต่ก็ไม่ผิดนะ worm ในที่นี้ไม่ใช่สิ่งมีชีวิต แต่มันดำรงอยู่ในรูปแบบของทำนองเพลงช่วงหนึ่ง หรือเนื้อเพลงท่อนหนึ่ง ที่ทำยังไง้ก็สลัดไปจากหัวไม่ได้ คุณ fray_04 ชวนเราพูดคุยกัน ว่าทำไมเราถึงได้มีเพลงนั้นคิดอยู่ในความคิด ขณะฟังเพลงเราคิดอะไรหรือเปล่านะ
BEHIND: MV มนุษย์ลืม โดย SALMON HOUSE

นี่ก็เป็นตัวอย่างของ earworm ในช่วงนี้เลย และกลายเป็นไวรัลไปด้วย ผลงานเพลงของ แสตมป์ อภิวัฒน์ ที่กำกับโดยทีม SALMON HOUSE เบื้องหลังผลงานที่กลายเป็นนิทรรศการจริงนามว่า ‘EXhibition’ จะเป็นอย่างไร มีเรื่องราวแบบไหนที่ไม่ได้ถ่ายทอดลงไปในมิวสิควิดีโอ ไปฟังเรื่องราวที่เล่าผ่านตัวอักษรกัน มินิมอร์อ่านแล้วเพลินมาก สนุก!
Nightcrawler—ไส้เดือนใจบอด โดย Nungning Sisata 

เป็นโพสต์ที่ดีที่มินิมอร์เห็นใน Makers และเลือกขึ้นมาเป็นเรื่องแรก แต่หยิบเอาไว้เขียนในช่วงท้ายสุด เมื่อคุณ Nungning Sisata ได้แนะนำภาพยนตร์เรื่องหนึ่งที่เกี่ยวกับการทำงานของผู้ที่เรียกตนว่าเป็นสื่อ ว่าจริยธรรมที่ควรมีนั้นคืออะไร? คือการเจาะลึกเข้าไปอยู่ในขอบข่ายของความเป็น ‘อินไซด์’ โดยไม่สนอะไรนั่นถูกต้องหรือ? อย่างที่เพื่อนๆ พอจะทราบว่าเราเพิ่งมีเหตุการณ์ที่สื่อได้ Facebook Live เหตุการณ์ระหว่างการล้อมจับผู้ต้องหาท่านหนึ่ง ซึ่งเขาได้แสดงท่าทางชัดเจนว่าพร้อมจะฆ่าตัวตาย... แล้วผลก็เป็นอย่างที่ทราบกัน นี่โลกมาถึงจุดที่เราอยากดูถ่ายทอดสดอะไรแบบนี้แล้วหรือเนี่ย


นอกเหนือจากเรื่องที่แนะนำไป มินิมอร์ยังมีเรื่องมาชวนเพื่อนๆ ไปอ่านกันอีกนะ ใครชอบเขียนและอยากหารายได้จากงานเขียนของตัวเอง ลองสมัครเป็น Makers Pro กันมั้ย แล้วมันคืออะไร ไปอ่านได้เลย สวัสดี MINIMORE MAKERS เรามาเป็น MAKERS PRO กันไหม?มารอดูกันเถอะ ว่าอาทิตย์หน้ามินิมอร์จะแนะนำเรื่องแนวไหนให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันบ้าง มาลองเขียน Minimore Makers กัน แล้วถ้าผ่านไปเจอมินิมอร์จะเลือกมาแนะนำนะ!