เพลงที่สั้นที่สุดในโลก ใครที่ไม่ได้ลองฟังแล้วจะเสียใจ (จริงๆนะ)

        มัวแต่อารัมภบทไปก็ใช่เรื่อง จะเขียนถึงเพลงที่สั้นที่สุดในโลกทั้งที ก็เกริ่นสั้นๆ/เล่าเรื่อง/ตัดจบเลยดีว่า เพลงนั้นชื่อ "You Suffer" ของวง เมทั่ล/ไกรนด์คอร์ จากอังกฤษ "Napalm Death” เพลงนี้มีความยาวทั้งสิ้น 1.31 วินาที อ่านไม่ผิด "1.31 วินาที" ลองกดฟังกันดูได้เลย


        หลังฟังจบครั้งแรก ทุกคนจะคิดในใจเป็นท่อนอินโทรเพลงของวง Giant ขึ้นมาทันที ว่า "โดนล่ะซิ เอ้ววว โดนล่ะซิ เอ้ววว” ยัง แค่นี้มันยังไม่พอที่ทำให้เพลงนี้กลายเป็นตำนาน (ตำนานแน่เหรอวะ?) เพลงนี้ถูกเขียนขึ้นโดยสมาชิกหลัก 3 คนของวง Napalm Death และบันทึกเสียงออกวางจำหน่ายจริงในอัลบั้ม Scum (1987) ที่สำคัญคือ เพลงนี้มีการเขียนเนื้อร้องขึ้นมาจริงๆจังๆด้วย เป็นเนื้อร้อง official ดังนี้
.
.
.
.
‘You suffer...but why?’ /จบ
.
.
.
.

ห๊ะ อะไรนะ เดี๋ยวซิ ลองกดฟังอีกรอบซิ? ร้องว่าอะไรนะ แล้วไม่ได้ล้อเล่นนะ ปั๊มไวนิลตัด single ด้วยนะ


ยัง ยังไม่จบ คุณอาจจะคิดว่า 'แม่งทำเอาฮาเฉยๆละมั้ง คงไม่เคยเอาไปเล่นสดจริงๆหรอก' แต่! เดี๋ยวก่อน แม่งเอาไปเล่นจริงๆ ทำหน้าชัวร์ด้วย มั่นใจด้วย (โดนล่ะซิ เอ้ววว โดนล่ะซิ เอ้ววว ) 


มีแบบพูดเกร่ินเข้าเพลงก็ได้ด้วย!!! แบบนี้ก็ได้เหรอ​?


Justin Broadric มือกีต้าร์ของวงในสมัยนั้นได้ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า “โดยรวมแล้ว You Suffer ก็เป็นเพลงที่ตลกดีนะ เพลงความยาวหนึ่งวินาทีเอาจริงๆก็เข้าข่ายทุเรศแหละ แต่แม่งก็ตลกดี เออ คุณรู้ป่ะ ที่พีคสุดคือ พวกเราเคยเล่นเพลงนี้ต่อหน้าคนดูวนซ้ำ 30 รอบด้วยนะ แม่งโคตรตลกเลย - พวกมึงบียอร์นมากครับ นับถือครับ (โดนล่ะซิ เอ้ววว โดนล่ะซิ เอ้ววว)


ในเมื่อเพลงมันเป็นตำนานเสียขนาดนี้ ถ้าไม่มีใคร cover ลงยูทูปเลยมันก็กะไรอยู่ - แน่นอนว่ามันต้องมีคนที่บ้าพอจะคิดว่า “มึงกล้าแต่ง กูก็กล้าcoverเว้ย” ดังนั้น

งาน แกะเบส cover ก็มา

วงเมทั่ลรุ่นใหญ่อย่าง OTEPH ยังเอาไปเล่นสด (จริงๆแล้ว วงดนตรีเมทั่ล เป็นวงตลกสินะ)

ตัดจบละ บาย (โดนล่ะซิ เอ้ววว โดนล่ะซิ เอ้ววว )

<< อ่านเพิ่มเติม : 5อันดับ เพลงที่ยาววววที่สุดในโลก เคยฟังกันหรือยัง? (สาระล้วนๆ) >>


credit: wikipediapinterest