10 เพลงป๊อปดักแก่ เด็กยุค 90s เรารู้ เธอก็ร้องได้

        วงการเพลงไทยประมาณช่วงปี พ.ศ. 2533-2542 หรือที่เรียกตามปี ค.ศ.ว่า ยุค 90s เกิดกระแสเพลงอัลเตอร์ฯ ที่ถ่มวัยรุ่นไทยจนเอามาสร้างเป็นหนังเรื่อง 2538 อัลเทอร์มาจีบหนัง แต่ถึงอย่างนั้นกระแสเพลงป๊อปทั้งหลายก็ยังไม่ได้หายไปไหน หลายๆ คนยังโทรไปขอเพลงในรายการ 'เกมฮอตเพลงฮิต' (ดักแก่#1: รู้หรือไม่ว่าก่อนที่น้าเน็กจะมาเป็นพิธีกรงานชุกเหมือนทุกวันนี้ น้าเคยปลอมตัวเป็นงูเหลือมในรายการนี้มาก่อน)

        ศิลปินวัยรุ่นหน้าใหม่ออกเทปกันเป็นว่าเล่น มีค่ายเพลงเกิดขึ้นเป็นดอกเห็ดนอกเหนือจาก แกรมมี่ และ อาร์เอส (ดักแก่#2: แต่ก่อนค่ายชื่อ อาร์เอสซาวนด์ ก่อนจะเปลี่ยนเป็น อาร์เอสโปรโมชั่น ในปี พ.ศ. 2535) ที่หลายๆคนอาจจะคุ้นชื่อ เช่นว่า คีตา มูเซอร์ครีเอเทีย, นิธิทัศน์ รวมถึงมีเพลงที่โครตจะติดหูเลยออกมาเต็มไปหมด - 10 เพลงต่อไปนี้ มั่นใจว่าใครที่อายุ 25 up จะต้องร้องตามเต้นตามกันได้อย่างแน่แท้ 

1. เพลง "ถอยดีกว่า" อ้อม สุนิสา อัลบั้ม "สุนิสา สุขบุญสังข์ " ปี 2533

         อัลบั้มแรกของ อ้อมสุนิสา น่ารักมากก (ตอนนี้คุณอ้อมก็ยังน่ารักเหมือนเดิม) ท่อนฮุคติดหูสุดๆ "ถอยยย ดีกว่า ไม่เอาาา ดีกว่าาา" หลายคนน่าจะร้องกันจนถึงทุกวันนี้
  

2. เพลง "คิขุ อาโนเนะ" Boy Scout  อัลบั้ม "Boy Scout" ปี 2536

        "กุ๊กกิ๊ก วัยหวาน ซ้ำยังอาโนเนะ" คำว่า 'คิขุ-อาโนเนะ'นี่พูดกันทั่วบ้านทั่วเมือง โอ๊ยยย เพลงน่ารักฟรุ้งฟริ้งอะ บอยแบนด์ยุคต้นๆ เลย
  

3. เพลง "ไม่รัก...ก็บ้า" มอส ปฏิภาณ อัลบั้ม "Mr.Mos ไม่รัก...ไม่ได้แล้ว" ปี 2537

        นอกจากงานแสดง "3หนุ่ม3มุม" ที่ดังสุดๆ แล้ว พี่มอสก็ออกอัลบั้มเยอะมากกและเพลงนี้อยู่ในอัลบั้มที่สองของพี่มอส ที่สำคัญประสบความสำเร็จสุดๆ ขายได้ตั้ง 1,500,000 แผ่น (สมัยนั้นน่าจะเป็นเทปนะ) 
 

4. เพลง "โอ๊ะโอ้ย" ทาทายัง อัลบั้ม "อมิตา ทาทายัง" ปี 2538

       ไม่มีใครไม่รู้จัก "ทาทายัง" แน่นอน สาวน้อยมหัศจรรย์ที่ใครๆต่างก็ชื่นชอบ ทาทายัง เข้าวงการตั้งแต่อายุ 14 จากการประกวดร้องเพลงระดับประเทศ แล้วเพลงของเธอก็ดังๆทั้งเลยเลย ไม่ว่าจะเป็น 'แมลง' 'พรุ่งนี้ไม่สาย' 'ซักกะนิด' ดังขนาดจนถึงกับโกอินเตอร์ไป'เอลนิโญ'กันใหญ่เลยนะเธออออ โอ้ยย ปลื้มมม
 

5. เพลง "Only You" เจอาร์ วอย อัลบั้ม "Jr. Voy" ปี 2539

      เด็กๆคิดว่า เจอาร์-วอย เป็นพี่น้องกัน ป่าวววจ้าาาา เขาไม่ใช่พี่น้องกัน แต่น่ารักทั้งคู่อะเนอะ เพลงก็ดูอินเต๊อออ อินเตอร์ มีภาษาอังกฤษในเนื้อด้วย ที่สำคัญ "เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ์" มาเป็นนางเอก MV ให้ด้วยนะจ๊ะ
 

6. เพลง "กากีนั้ง" โจอี้บอย อัลบั้ม "Fun Fun Fun" ปี 2540

        "กากี่นั้งนะ กากี่นั้งนะ พวกนะเรากากี่นั้งน๊ะ กากากี่นั้ง ตอนเล็กๆ ไม่เรียนหนังสือ โตขึ้นมาต้องขัดรองเท้า แม่ของเราให้จำเอาไว้ อย่าไว้ใจพวกสัตว์สี่เท้า" ติดหูมากกกกกกก เพลงอะไรวะ กากีนั้ง ทั้งเพลง งงอีก ทำไมต้องอย่าไว้ใจสัตว์สี่เท้า แต่เวลาเล่นต่อเพลงทีไร ถึงกอไก่ ต้องใช้เพลงนี้้ตลอดดดด

7. เพลง "กระดุ๊กกระดิ๊ก" โมเม นภัสสร อัลบั้ม "Momay" ปี 2541

      น่ารักอะแก "ชอบกระดุ๊กชอบกระดิ๊ก อยู่อย่างนั้น ชอบกระดุ๊กชอบกระดิ๊ก อยู่ไม่สุข หลุกหลิกหลุกหลิก ที่สุดเลย ก็มันรักเธอ" ซึ่งตอนนี้ โมเม กลายเป็นบล็อคเกอร์ความงามชื่อดังไปแล้ววว
 


8. เพลง "UFO" ราฟฟี่-แนนซี่ อัลบั้ม "Raffy-Nancy" ปี 2541

      ฮิตสุด ฮิตมาก พูดเลย สองพี่น้องลูกครึ่ง ไทย-สเปน เพลงถูกใจวัยรุ่น ท่าเต้นก็เริ่ด เอามือวางทับกัน ทำท่าบินไปๆมาๆ อยากจะมี UFO ด้า-ดี-ด้าว ด้า-ดี-ด้าว กันไปเลย
 

9. เพลง "โธ่เอ๊ย" บาซู อัลบั้ม "Bazoo" ปี 2541

      เอาจริงๆ เพลงของ "บาซู" ดังหลายเพลงนะ 'ผีฟ้าปาร์ตี้' 'Cheer' ตอนเด็กๆชอบนะจ๊ะ ดูเขาเต้นกันเพลิน โดยเฉพาะท่าต่อตัวเกี่ยวขาของพี่ๆทั้งสาม สมัยนั้นเป็นอะไรที่อะเมซิ่งมากๆ มากถึงขนาดว่าต้องไปฝึกต่อตัวเล่นกับเพื่อน ...อ๋อ อีกอย่างพี่กำปั้นหล๊ออหล่ออ
 

10. เพลง "Ding Dong" อนัน อันวา อัลบั้ม "Anan Anwar" ปี 2542

        น้องชาย "จอนนี อันวา" น่ารักเชียว ตอนนั้นเด็กๆ ก็ปลื้มกันทั่วบ้านทั่วเมือง เพลงก็ติดหู อย่างเพลง "ดา ดา ดา" "ตะลึง" แต่ตอนนี้หนุ่ม อนัน อันวา เป็นนักกีฬาฟรีรันนิ่ง เป็นที่เรียบร้อยละจ้า