จะแมสไหม ถามใจเธอดู—ชวนพบกับสุดยอดความแมสอมตะในไทย ที่ไม่ว่าฮิปส์แค่ไหนก็แอบอินได้เสมอ

THAILAND TOP MASS

THAILAND TOP MASS

ท่ามกลางบทสนทนาของคนส่วนใหญ่ มีเพียงคำไม่กี่คนำที่กลายเป็นความเข้าใจร่วมของทุกคนโดยปริยาย แบบไม่ต้องอธิบายเพิ่ม เพราะเหล่านั้นคือชิ้นส่วนของวัฒนธรรมที่หล่อเลี้ยงทัศนคติรวมถึงรสนิยมของเราทั้งหลายตั้งแต่จำความได้ และโดยไม่ทันรู้ตัวด้วยซ้ำ เช่นความแมสต่างๆ เหล่านี้ที่เชื่อว่าคุณก็คุ้นเคยคู่สร้างคู่สม

นิตยสารที่ขายดีที่สุดในประเทศไทย พบได้ตามร้านเสริมสวยทั่วประเทศ คู่สร้างคู่สมมียอดพิมพ์ปักษ์ละ 100,000 เล่ม นับเป็นนิตยสารที่อยู่ได้ด้วยยอดขายมากกว่าค่าโฆษณา ในขณะที่สิ่งพิมพ์อื่นกำลังซบเซา


Why: ด้วยภาษากันเองอ่านง่ายกับคอนเทนต์ถูกใจคนหมู่มาก ทั้งเรื่องผัวเมีย เรื่องผี เรื่องเบ็ดเตล็ดและที่โด่งดังเป็นพิเศษคือคอลัมน์ดูดวง นับว่ารวมเอาเรื่องสามัญที่ผู้คนอยากรู้แบบเร็วๆ เอาไว้ได้ครบถ้วน

ข่าวซุบซิบดารา

ใครรัก ใครเลิก ใครเกลียดกัน ฯลฯ เรื่องเหล่านี้เราล้วนได้รับทราบโดยไม่ต้องขวนขวาย ทั้งจากการกระหน่ำแชร์ของคนรอบตัวจนถึงหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์ ลามไปถึงงานอีเวนท์ต่างๆ ที่เจ้าของล้วนอยากจ้างดาราที่มีข่าว เพื่อเรียกกระแสจากสื่อมวลชน


Why: ข่าวเหล่านี้ตอบสนองความอยากรู้อยากเห็นของผู้คนได้เป็นอย่างดี ทั้งยังเป็นพื้นที่ในการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นที่ตนเองก็มีประสบการณ์ร่วมโดยเฉพาะเรื่องชู้สาวที่เผ็ดมันส์

ละครโทรทัศน์

แม้ละครไทยจะยังคงติดอยู่กับเรื่องชิงรักหักสวาท แต่รายได้เขาก็ยังเฟื่องฟูอยู่เสมอ ช่องฟรีทีวีและดิจิตอลทีวีมีละครฉายทุกวัน ทั้งรีรัน ตอนเย็น และหลังข่าว แพลตฟอร์มมาแรงอย่าง Line TV ก็มีละครเป็น 80% ของสิ่งที่นำเสนอทั้งหมด โดยในปีที่ผ่านมาเม็ดเงินที่เข้าสู่อุตสาหกรรมละครคิดเป็นเงินทั้งหมด 72,587 ล้านบาท


Why: ละครนำเสนอภาพฝันด้วยเนื้อหาประโลมโลก บ้างเป็นเรื่องราวที่เน้นความแซ่บ ความแรง สำหรับเสพเอารสอย่างแท้จริง เอื้อต่อการหลีกหนีจากเรื่องเครียดหนักหัวในชีวิตจริงยิ่งนัก

เกมส์โชว์

เกมส์โชว์เป็นอีกหนึ่งความบันเทิงสำหรับคนแทบทุกลุ่ม เราอาจได้ชมชิงร้อยชิงล้านจากซีดีบนรถทัวร์ ได้นั่งดูปริศนาฟ้าออนไลน์ในร้านกาแฟ ซึ่งปัจจุบันเจ้าแห่งเกมส์โชว์อย่างบริษัท Workpoint ทำรายการเกมส์โชว์และวาไรตี้โชว์รวมกัน 18 รายการ เป็นหนึ่งในรายได้หลักของบริษัท


Why: ด้วยรูปแบบรายการที่เน้นการแข่งขันให้คนเอาใจช่วย ทั้งยังอัดแน่นไปด้วยความตลกขบขัน ที่สำคัญคือเป็นพื้นที่ให้ผู้ชมได้เห็นด้านที่ 'เป็นธรรมชาติ' ของดาราที่ตนชื่นชอบด้วยเพลงลูกทุ่ง + เพลงเพื่อชีวิต

งานคอนเสิร์ตทั่วประเทศเกินกว่าครึ่งเป็นเวทีของเพลงลูกทุ่งและเพลงเพื่อชีวิต ซึ่งเรียกคนดูได้เต็มพื้นที่เสมอ และไม่ว่าจะเป็นกลุ่มคนที่เสพเพลงแนวไหน ก็ย่อมร้องเพลงของคาราบาวหรือของพุ่มพวงดวงจันทร์ได้กันทั้งนั้น

Why: กลิ่นอายพื้นบ้านที่เต็มไปด้วยความจริงใจ รวมถึงเนื้อหาที่พูดถึงวิถีชีวิตของคนรากหญ้า เข้าถึงได้ง่าย ทั้งยังถูกส่งต่อเรื่อยๆ ทั้งทางวิทยุโทรทัศน์ทั่วประเทศเพลงอกหัก

เพลงฮิตติดชาร์ตในไทยส่วนใหญ่ล้วนเป็นเพลงอกหัก โดยเฉพาะแนวร็อก อย่างเช่นเพลงเชือกวิเศษ ที่ทำให้วงลาบานูนกลับมาโด่งดังอีกครั้ง โดยมียอดเข้าชมในยูทูบถึงเกือบ 300 ล้านวิว และยังคงติดท็อปชาร์ตในเกือบทุกคลื่นวิทยุแม้เพลงจะถูกปล่อยมาเกือบครบปีแล้ว


Why: เนื้อหาเพลงอกหักเชื่อมโยงกับประสบการณ์ร่วมของผู้ฟังที่ล้วนต้องเคยมีปัญหาความรักกันสักครั้งในชีวิต ก่อให้เกิดความอินกับเนื้อเพลงได้เป็นอย่างดี ซึ่งมักถูกส่งต่อทั้งทางออนไลน์หรือเปิดในร้านเหล้า ที่ยิ่งทำให้เพลงดังกระจายไปทุกทิศทาง


*ความแมสในไทยไม่ได้จบอยู่แค่นี้ ติดตามความแมสข้ออื่นๆ ได้อีก ที่หน้าฟีดนี้ ไม่นานเกินรอ