Secret 7" เพลงเจ๋งประจำปีในปกใหม่ โดยเหล่ากราฟิกดีไซเนอร์มือฉมัง

ด้วยความที่ดีไซเนอร์ยุคนี้มีที่มีทางสำหรับโชว์ผลงานและแนวคิดผ่านทางแกเลอรี่ที่มีคนเข้าออกเยอะที่สุดในโลก นั่นคืออินเทอร์เน็ต การที่เราจะได้เห็นผลงานทั้งดีและไม่ดี จากทั่วโลกก็กลายเป็นเรื่องปกติไปเสียแล้ว แต่ผมก็แอบคิด (ตามประสาคนชอบคิดไม่ชอบทำ) ว่า งานที่หลากหลายน่าสนใจเหล่านี้ น่าจะมีใครรวบรวมหรือทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ได้ พอเจอข่าวนี้ก็อยากจะด่าตัวเองหลายๆ รอบ เพราะเรื่องแบบนี้มีคนทำมานานแล้ว และหนึ่งในโปรเจกต์ที่น่าสนใจนั่นก็คือ Secret 7 แถมยังทำติดต่อกันมาห้าปีติดแล้ว
นี่ไม่ใช่โปรเจกต์รวบรวมผลงานสวยๆ มาวางโชว์เฉยๆ ธรรมดา แต่ Secret 7 เป็นการผสมผสานการระหว่าง ดนตรี กราฟิก และการช่วยเหลือสังคม เนื่องจากคุณ Kevin King หนึ่งในผู้ก่อตั้ง เขาทำงานในค่ายเพลงยักษ์ใหญ่อย่าง Universal Music และได้เห็นการร่วมงานกับองค์กรการกุศลหลายโครงการ แต่เขาก็คิดว่าแม้โครงการเหล่านั้นจะดูโอเค แต่ดูเหมือนจะยังไม่มีการร่วมมือกันระหว่างนักดนตรีหรือตัวเพลงอย่างจริงจังสักเท่าไหร่ แล้ว Kevin King แกก็ไปปิ๊งไอเดียมาจากงาน RCA Secret ที่นำผลงานจากกราฟิกดีไซเนอร์มาทำเป็นโปสต์การ์ด โดยผลงานจะมาจากดีไซเนอร์ชื่อดัง ดีไซเนอร์ชื่อไม่ดัง และนักศึกษาในมหาวิทยาลัยศิลปะ ซึ่งคนที่มาเลือกซื้อเลือกดูจะไม่รู้ชื่อของคนทำด้วย เรียกว่าใครจะซื้อก็ต้องวัดใจกันไปเลย


 
ซึ่งในงาน Secret 7 ก็ใช้วิธีเดียวกัน แต่มีเรื่องดนตรีบวกเข้ามา คือทางทีมงานจะเลือก 7 เพลง จาก 7 ศิลปิน มาทำเป็นแผ่นเสียงขนาดเล็ก 700 แผ่น เชิญกราฟิกดีไซเนอร์ชื่อดังมาทำปกอัลบั้ม แถมยังเปิดโอกาสให้กราฟิกดีไซเนอร์คนอื่นๆ ที่สนใจส่งผลงานเข้ามาร่วมด้วย ก่อนจะเปิดแสดงงานให้คนที่สนใจดนตรีและงานกราฟิกมาจับจองผลงาน เหมือนกับในงาน RCA Secret แล้วทีมงานจะนำเงินเหล่านั้นไปให้การกุศลอีกทีอ่อ สำหรับงาน RCA Secret ที่คุณ Kevin King ไปได้แรงบันดาลใจจนมาต่อยอดเป็น Secret 7 นั้น เขาไปเจอคนที่อยากได้โปสการ์ดสวยๆ แต่ไม่มีเงินจะซื้อ เขาเลยคิดต่อไปว่า ถ้าเป็นแผ่นเสียงที่มีปกอัลบั้มแบบหนึ่งเดียวในโลกน่าจะคุ้มค่ากว่าด้วย งาน Secret 7 เริ่มได้รับความสนใจมากขึ้นทุกปี ปีที่ผ่านมามีคนมาชมงานกว่า 20,000 คน และได้เงินบริจาคกว่า 130,000 ปอนด์ ส่วนตัวผมมองเห็นประโยชน์หลายๆ อย่างจากงานนี้ เช่น การนำสิ่งที่เขาสนใจหลายๆ แขนงมารวมกัน การขยายวงให้กราฟิกดีไซเนอร์ทั่วโลกได้มีส่วนร่วมในการทำการกุศลและโชว์ผลงาน คนที่มางานก็ได้แผ่นเสียงพร้อมปกอัลบั้มที่ถูกใจและได้ทำบุญ รวมถึงการเพิ่มคุณค่าให้แก่บทเพลงและงานกราฟิกบนปกอัลบั้ม เป็นกิจกรรมที่ได้ประโยชน์ทุกฝ่ายอยากให้ดีไซเนอร์บ้านเราหลายๆ คน ลองส่งผลงานไปร่วมสนุกกับโปรเจกต์แบบนี้ดูนะครับ บางทีผลงานของเราอาจจะมีคนชื่นชอบอยู่อีกซีกโลกก็ได้ 
และอย่างที่กล่าวไปข้างต้น สำหรับนักออกแบบ การทำงานให้แก่ลูกค้าเป็นสิ่งหนึ่งที่จำเป็น แต่ก็ควรพักสมองจากการงานการเงินเครียดๆ มาสร้างผลงานหรือกิจกรรมทางการออกแบบสนุกๆ กันบ้าง รับรองว่าถ้าคิดดี ทำดี งานที่คุณสร้างต้องสร้างประโยชน์กับใครสักคนได้แน่—อย่างน้อยๆ ก็ตัวคุณเอง