ถอดรหัส DNA มาสร้างงานศิลป์สุดจี๊ดไม่ซ้ำใคร

ถ้ามีใครมีพูดว่า จะไปตรวจ DNA ในความคิดแวบแรกของผมคือ "มึงเผลอไปทำใครท้องมาแน่ๆ" และการที่จะไปตรวจเช็ก DNA เพื่อไปทำโปสเตอร์เก๋ๆ แบบคอสตอมมาติดผนังห้องทำงานหรือทำผ้าพันคอสวย คงไม่อยู่ในสมองของผมแม้แต่น้อย แต่ก็มีคนทำแบบนั้นแล้ว ในชื่อ 'Dot One' ทีมงานสร้างสรรค์ที่ผนวกองค์ความรู้และกระบวนการทางด้านวิทยาศาสตร์เข้ากับงานดีไซน์


    อย่างที่รู้กันว่า DNA จะเป็นตัวกำหนดลักษณะของสิ่งมีชีวิต โดยผ่านการบรรจุข้อมูลทางพันธุกรรม ด้วยแนวคิดนี้ Dot One ก็ได้สร้างกระบวนการทำงานออกแบบที่น่าสนใจโดยการสร้างแพตเทิร์นสีที่ถอดรหัสมาจากโครงสร้าง DNA ของเรา (เขามีสโลแกนเก๋ๆ ว่า Your DNA. Your Design.) โดยมีขั้นตอนคือการนำตัวอย่าง DNA จากน้ำลายของเราส่งให้กับทาง AlphaBiolabs ซึ่งเป็นทีมงานในห้องแล็บที่จะตรวจเช็ก DNA และถอดรหัสโครงสร้างออกมา และทาง Dot One ก็จะนำรหัส DNA ของเรากลับมาเปรียบเทียบกับค่าสีตามที่กำหนดไว้และสร้างแพตเทิร์นออกมาเป็นสิ่งทอหรือโปสเตอร์ ในแบบที่เป็นตัวคุณโดยเฉพาะ แน่นอนว่าไม่มีใครเหมือน (นอกจากว่าคุณจะมีฝาแฝดที่เหมือนคุณเอามากๆ ) แค่นี้คุณก็จะได้ผ้าที่มีลวยลายไม่ซ้ำใคร หรือโปสเตอร์เท่ๆ ที่มาจาก DNA ของคุณแล้ว


    ในกรณีของ Dot One แม้กระบวนการเหล่านี้จะฟังดูวิทยาศาสตร์มากๆ แต่แนวคิดในการทำงานก็เหมือนงาน Infographic ทั่วไปที่หยิบข้อมูลบางอย่างมาเป็นรากฐานและสร้างงานดีไซน์ออกมา แต่แก่นคือการสร้างผลงานที่แตกต่างอย่างมีเหตุผล มีปัจจัยในความต่างที่เกี่ยวโยงกับตัวบุคคลนั้นๆ โดยเฉพาะ และไม่ใช่ความต่างที่สมมติขึ้นมาลอยๆ ในส่วนของกระบวนการสร้างความต่างอย่างมีเหตุผล เขาก็เลือกใช้วิทยาศาสตร์มาเป็นตัวช่วย และถึงแม้คอนเซปต์จะแน่น Dat One ก็ยังไม่ละเลยความสวยงามของตัวงาน โดยผลิตผลงานออกมาเป็นเซ็ตที่มีตารางการเทียบสีกับ DNA มีก้านสำลีตัวอย่างน้ำลายของคุณใส่หลอดมาอย่างดี มีแพ็คเกจจิ้งที่เก๋ไก๋ ส่วนสิ่งทออย่างผ้าพันคอก็นำไปใช้ในชีวิตจริงได้

ผมเชื่อว่ามีนักออกแบบหลายคนพยายามหาความแตกต่าง พยายามสร้างเอกลักษณ์ของตนเอง และไม่ใช่เพียงนักออกแบบเท่านั้น ผู้คนหลายอาชีพก็คงพยายามหา หรือสร้างอัตลักษณ์ของตนเองด้วยวิธีใดวิธีหนึ่ง เมื่อมองจากผลงานของ Dot One ชิ้นนี้แล้ว ผมว่าการหาความแตกต่างหรือเอกลักษณ์ของตัวเอง อาจจะไม่ใช่เรื่องยากขนาดนั้น เพราะเราทุกคนมีความแตกต่างกันโดยธรรมชาติอยู่แล้ว เพียงแค่เรามองเข้าไปในตัวเราเองก็สามารถเจอความแตกต่างที่มีเพียงหนึ่งเดียวในโลกได้ 
Your DNA. Your Design.