10 เพลงฮิตระดับโลก ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่านำมาจากเพลงอื่น!!!

คำว่า 'นำมา' ในที่นี้

ไม่ได้! หมายถึงการ 'ก๊อปปี้'

        'ก๊อปปี้' คือ การนำบางส่วนของเพลงอื่นมาใช้ในเพลงตัวเองโดยไม่ได้แจ้งให้เจ้าของเพลงทราบ อาจจะมาแค่เมโลดี้ มาแค่เนื้อร้อง มันคือความก้ำกึ่งระหว่างการ 'ได้แรงบันดาลใจมา' กับการ 'ได้แรงบันดาลตั้งใจมา' การที่จะบอกว่าเพลงไหน 'ก๊อปปี้' เพลงไหนบางทีก็ยาก หลายๆเพลงที่ฟ้องร้องกันเป็นคดีไปทั่วโลกแต่ทุกคนในยูทูปบอกว่า "ไม่เห็นจะเหมือนเลย" ก็มีอยู่เยอะแยะไป

ไม่ได้! หมายถึงการ 'คัฟเวอร์'

        การ 'คัฟเวอร์' มักจะคงเนื้อร้องและทำนองไว้แต่เรียบเรียงดนตรีใหม่เป็นแบบของตัวเอง ส่วนใหญ่ใช้ชื่อเพลงเดิม การ 'คัฟเวอร์' เป็นเรื่องปกติมาก ถ้าอยู่ดีๆเราได้ยินเพลงๆหนึ่งที่ชื่อเพลง ทำนอง เนื้อร้อง เหมือนกัน นั่นแปลว่า เราต่างหากที่อาจจะไม่ทราบว่าเพลงนี้เป็นของนักร้องคนอื่นมาก่อน แต่เวอร์ชั่นที่ดังเป็นงาน 'คัฟเวอร์' ของอีกคน - เช่น บางคนรู้จัก เพลง Smooth Criminal จากวง Alient Ant Farm ก่อนทราบว่าจริงๆแล้วเป็นเพลงของ ไมเคิล แจ็กสัน

แต่! หมายถึงการ 'แซมปลิ้ง'

        'แซมปลิ้ง' หรือ Sampling มาจากคำว่า Sample ในที่นี้หมายถึง การเอาเสียงบางส่วนจากเพลงอื่นมาใช้ มาทั้งดุ้น ไม่มีการปรับแก้ ตั้งใจเอามาเพื่อให้ทุกคนรู้เลยว่า'มันมาจากเพลงนี้นะ' เราชอบเพลงนี้ = ดังนั้นเราเลยเอาเสียงจากเพลงนี้มาใช้ ซึ่งการ'แซมปลิ้ง'ก็มีทั้งแบบที่โทรไปขออนุญาตต้นฉบับว่าจะแซมปลิ้งนะ หรือแบบ "เฮ้ย!เพลงเราดังแล้วหว่ะโทรไปขออนุญาตเค้าหน่อยเหอะว่าเรา'แซมปลิ้ง'มา" ก็เป็นได้


ถ้าใครรู้จักเพลงดังที่ยกมาให้ฟังอยู่แล้ว ก็ข้ามไปกดฟังอีกเพลงที่เป็นต้นฉบับเสียงแซมเปิ้ลให้ตกใจเล่นๆก็ได้ครับ


1. The Black Eyed Peas - The Time (Dirty Bit)

        ขึ้นเพลงมาท่อนแรก ก็นำมาจากท่อนแรกเลยเหมือนกัน ของ Bill Medley, Jennifer Warnes - (I've Had) The Time Of My Life ซึ่งถ้าลอกมาก็คงไม่ยกชื่อเพลงบางส่วนติดมาด้วยแบบนี้หรอก2. Beyoncé - Run the World (Girls)

        บีทกลองเดินแถวและเสียงหวอๆเมโลดี้หลัก มาจาก Major Lazer - Pon De Floor ท่อนหลักเช่นกัน ที่ 0:523. Puff Daddy ft. Jimmy Page - Come With Me

        อันนี้คือลากเจ้าตัวมา feat. ด้วยเลย คนที่เล่นกีต้าร์อยู่ในจอทีวีนั่นแหละก็คือมือกีต้าร์ที่แต่งเพลง Led Zeppelin - Kashmir 4. Jennifer Lopez - On The Floor ft. Pitfall

        ทุกคนรู้อยู่แก่ใจว่ามันมาจากเพลงเข้าเกียร์ถอยรถสิบล้อ แต่อาจจะไม่รู้ว่าเพลงถอยรถนั่นแหละที่มาจากต้นฉบับคือ Kaoma - Lambada5. Flo Rida - I Cry

        เพลงที่ทุกคนคงเคยได้ยินในผับทั้งๆที่อาจจะไม่รู้ว่าชื่อเพลง I cry ยกท่อนฮุคมาจากเพลง Brenda Russell - Piano In The Dark หมดเลย (กดฟังได้ตั้งแต่นาทีที่ 1:19)


6. Fall Out Boy - Centuries

        ชาวร๊อคก็มาเมโลดี้ก่อนเข้าท่อนฮุคทุกรอบ (เช่น ที่เวลา 1:11) มาจาก Susanne Vega - Tom's Diner ที่ขึ้นมาตั้งแต่เริ่มเพลง จริงๆเพลงนี้ดังมากเลยสมัยที่ผับประเทศไทยยังเปิดได้ถึงเช้านะ


7. Daft Punk - Harder Better Faster

        ถ้าไม่รวมในส่วนการสับคำร้องแล้วบิดเสียงผ่าน vocoder ที่สร้างเอกลักษณ์ให้ daft punk ทั้งหมดที่เหลือก็มาจาก Edwin Birdsong - Cola Bottle Baby

7.5 ซึ่งหลายๆคนอาจจะทราบอยู่แล้วว่า Kanye West - Stronger ก็ได้นำเฉพาะเสียงร้องบิดๆ มาจาก Daft Punk - Harder Better Faster อีกทอดหนึ่งนั่นเอง8. Pitbull - Feel This Moment ft. Christina Aguilera

        ซึ่งเมื่อสิ้นเสียงเจ๊คริสติน่ารอบแรกปุ๊บ เมโลดี้หลักจากเพลง a-ha - Take On Me ก็ขึ้นสวนมาปั๊บ และใช้ยาวไปจนจบเพลง9. Dr. Dre - The Next Episode ft. Snoop Dogg, Kurupt, Nate Dogg

        นี่คือเพลงในตำนานของฮิปฮอปยุค '90s ที่ทำให้ Dr.Dre มีหูฟังและลำโพง beat ทุกวันนี้ ใครจะไปรู้ว่ามาจาก David McCallum - The Edge
10. Nicki Minaj - Anaconda

        เสียงผู้ชายที่ 1:10 มาจาก Sir Mix A Lot - Baby Got Back ที่ 3:03 เพลงนี้ดังมากจนต้องโดนแบนในสมัยนั้น


เป็นไงบ้างครับ ใครมีเพลงไหนนำเสนอพิมพ์ทิ้งไว้ได้ เดี๋ยวทางทีมงานจะรวบรวมให้ฟังกันอีกรอบ
credit: koelnmesse.com