รวม 10 ปีก่อนของ 2016

ปี 2016 แล้ว! เอาจริงๆ ก็ไม่อยากจะสวัสดีปีใหม่ซักเท่าไหร่ เพราะทำไมก็ไม่รู้ว่าวันเวลามันผ่านไปเร็วเหลือเกิน คือแบบ... ย้อนกลับไปมองอะไรหลายอย่างที่ผ่านมา ก็รู้สึกว่าเพิ่งจะไม่นานนี้เองนะ แล้วพอ Google ดูอีกทีมัน 10 ปีมาแล้วซะงั้น! โห นานมากอะ


เอางี้ เพื่อจะได้รู้สึกแก่กันอย่างเท่าเทียม มินิมอร์จะพาไปดูว่า 10 ปีก่อนของ 2016 มันมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

เพลง I Need Somebody ของพี่บี้

"ไอ่นี๊ดซัมบาดี้เลิฟ~" ช่วงปลายปีของปี 2006 จะไปไหนมาไหนก็ได้ยินแต่เพลงนี้ เป็นซิงเกิ้ลแรกของพี่บี้เดอะสตาร์ หลังจากคว้าตำแหน่งรองชนะเลิศอันดับ 1 จากการประกวด 'เดอะสตาร์ ค้นฟ้าคว้าดาวปี 3' มาหมาดๆ ซึ่งเพลง I Need Somebody (อยากขอใครซักคน) นี้โด่งดังขนาดได้อันดับ 1 นาน 4 สัปดาห์ จากการจัดอันดับของซี้ดเอฟเอ็มเลยทีเดียว แถมยังมีเพลงล้อ ไอ้นิดซำบายดีบ่ จากรายการสาระแนอีกตะหาก

เพลง รักไม่ยอมเปลี่ยนแปลง ของพี่ติ๊ก ...ชีโร่

อีกเพลงดังที่อยู่ในรายชื่อเพลงร้องบ่อยประจำคาราโอเกะ โดยพี่ติ๊กชีโร่ ด้วยเนื้อเพลงที่จะว่ากินใจ ก็กินใจ จะว่าคิดได้ไง ก็เออ คิดได้ไง แต่ที่แน่ๆ เพลงนี้ดังระเบิดระเบ้อไปพักใหญ่ ใครๆ ก็รู้จักมาจนถึงปัจจุบันนี้เลย

Seasons Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย


ภาพยนต์ไทยเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของวัยรุ่น 3 คนในวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล กำกับโดย นิธิวัฒน์ ธราธร เข้าฉาย เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม กวาดรางวัลไปมากมาย และมีประโยคที่รูจักกันดีในช่วงนั้นว่า "ไม่กินผัก ทำไมไม่บอก"

เด็กหอ


ภาพยนต์ไทยอีกเรื่องแนวสยองขวัญ เกี่ยวกับเด็กนักเรียนที่ต้องมากินอยู่ในหอพักของโรงเรียน (น่ากลัวใช้ได้เลย) กำกับโดย ทรงยศ สุขมากอนันต์ สร้างจากเรื่องเล่าที่ผู้กำกับได้ยินมาจากสมัยที่เรียนอยู่ที่โรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา ได้รางวัลทั้งในและนอกประเทศ (ปี 2550 มีดราม่านิดหน่อยว่ามีโครงเรื่องคล้ายคลึงกับภาพยนตร์สเปนที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2544 เรื่อง El Espinazo del diablo (The Devil's Backbone) แต่ผู้กำกับได้ปฏิเสธประเด็นนี้ไปแล้ว)

ก้านกล้วย


ภาพยนต์แอนิเมชันไทย 3 มิติ ที่มีเอกลักษณ์ของไทยอย่างเข้มข้น ทั้งตัวเอกเป็นช้าง เรื่องราวที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องราวของพระนเรศวรมหาราช ฉากต่างๆ รวมไปถึงประเพณีไทย สร้างโดย กันตนาแอนิเมชัน ภายหลังได้นำไปดัดแปลงเป็นภาพยนต์การ์ตูนทางโทรทัศน์ในช่อง 7 ใช้ชื่อว่า 'ก้านกล้วยผจญภัย' และได้เปิดตัวในรูปแบบ DVD ที่สหรัฐอเมริกา ในปี 2008 โดยใช้ชื่อในเวอร์ชันอเมริกันว่า The Blue Elephant

Death Note


ภาพยนต์ที่สร้างจากการ์ตูนชื่อเดียวกันอันแสนจะโด่งดัง มีชื่อไทยว่า 'สมุดโน้ตกระชากวิญญาณ' เนื้อเรื่องเกี่ยวกับชายที่เก็บสมุดโน้ตที่จะทำให้คนที่ถูกเขียนชื่อลงในนั้นเสียชีวิต มีทั้งหมด 2 ภาคและฉายในปีเดียวกันทั้ง 2 ภาคเลย สำหรับผู้ที่เป็นแฟนการ์ตูนแล้วถือว่าเวอร์ชันภาพยนต์ทำออกมาได้ดีมาก แม้จะมีการเปลี่ยนรายละเอียดนิดหน่อยก็ตาม

The Davinci Code


ยังคงเป็นภาพยนต์ แต่จะไม่พูดถึงคงไม่ได้ เพราะนี่เป็นภาพยนต์ที่มีการพูดถึงหลายด้านนอกจากความสนุกของหนังที่สร้างจากหนังสือขายดีของ Dan Brown แล้ว หนังยังมีข้อพิพาทถึงความไม่ถูกต้องในประวัติศาสตร์ และถูกต่อต้านจากโบสถ์โรมันคาทอลิกอีกด้วย บางโบสถ์ถึงกับบอกให้ต่อต้านหนังเรื่องนี้ด้วยซ้ำไป แต่กลับกลายเป็นเกิดกระแสภาพยนตร์จนทำให้ขึ้นอันดับ 1 บนบ็อกซ์ออฟฟิส ซะงั้น (อ้าว)

สตีฟ เออร์วิน เสียชีวิต


คนที่ชอบดูสารคดีน่าจะรู้จักนายสตีฟ เออร์วิน คนนี้เป็นอย่างดี เขาเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ป่า และนักอนุรักษ์ธรรมชาติชาวออสเตรเลีย มีชื่อเสียงจากรายการสารคดีสัตว์เดอะคร็อกโคไดล์ฮันเตอร์ (The Crocodile Hunter) ที่ฉายทั่วโลก น่าเสียดายที่เขาเสียชีวิตในวันที่ 4 กันยายน หลังจากถูกเงี่ยงปลากระเบนธงแทงหน้าอกขณะถ่ายทำสารคดีชุด โอเชียนส์เดดลีเอสต์ (Ocean's Deadliest)

ศึก 12 ราศี เริ่มออกอากาศ


มาที่รายการโทรทัศน์ไทยกันบ้าง เมื่อ 10 ปีก่อนมีรายการวาไรตี้เกมโชว์กำเนิดขึ้นมา โดยรายการเกี่ยวกับการทำนายราศีต่างๆ ว่ามีเกณท์จะเกิดอะไร มีแขกรับเชิญ 12 ท่านที่ราศีต่างกันมาร่วมสนุกกับการทำนายกันผ่านหมอลักษณ์ ฟันธง ...รายการยังได้รับความนิยมและฉายมาถึงปัจจุบัน บ่งบอกถึงความนิยมเรื่องการดูดวงของพวกเราจริงๆ

แบไต๋ไฮเทค เริ่มออกอากาศ


รายการโทรทัศน์เกี่ยวกับเทคโนโลยีสารสนเทศ พูดคุยถึงข่าวคราวและความเคลื่อนไหวต่างๆ ในวงการ IT และสื่อสารสนเทศ เริ่มออกอากาศครั้งแรกทางเนชั่นทีวี ดำเนินรายการโดยพี่หนุ่ย พงศ์สุข จากนั้นก็มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบรายการเรื่อยมา ถือเป็นรายการแรกๆ ที่นำเสนอความเคลื่อนไหวในวงการนี้อย่างจริงจัง 

เปิดตัว Twitter


Social Media ที่วิ่งไล่กันมาคู่กับ Facebook สร้างโดย Jack Dorsey, Noah Glass, Biz Stone, และ Evan Williams ประกาศเปิดตัวในปีนี้ ลักษณะการใช้ของ Twitter มีพื้นฐานมาจากการส่งข้อความทางโทรศัพท์ โดยจำกัดให้ส่งได้ครั้งละไม่เกิน 114 ตัวอักษร ปัจจุบันมีจำนวนแอคเคาท์มากถึง 651 ล้านแอคเคาท์

เครื่องเกม Wii วางขาย


เครื่องเกมที่พัฒนาขึ้นมาโดยบริษัท Nintendo (ที่มักสร้างเครื่องเกมที่มีคอนเซ็ปเฉพาะตัวอยู่เสมอๆ) เจ้าเครื่อง Wii นี้นับได้ว่าสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการเกมเลยก็ว่าได้ เพราะคอนเซ็ปที่ให้มีการขยับร่างกายไปพร้อมกับการเล่นเกม ที่รู้จักกันดีได้แก่ Wii Sport และ Wii Fit ถึงจะเริ่มขายในช่วงปลายปี แต่ก็มียอดขายถึง 7 แสนเครื่องภายในปีเดียวกันนี้เลย

MacBook วางขาย


คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กตระกูลแมคอินทอชจากบริษัทแอปเปิล วางจำหน่ายครั้งแรกวันที่ 16 พฤษภาคม หน้าตาลักษณะใกล้เคียงกับ iBook แต่มีรายละเอียดภายในที่สูงกว่า ไม่มีกราฟฟิคการ์ดในการแสดงผล และได้เปลี่ยนชิบเซ็ทเป็นของตระกูล Intel

เครื่องเล่น และแผ่นหนังบลูเรย์ วางขาย


หลังจากที่มีการพัฒนาจานบลูเรย์ตั้งแต่ปี 2000 โดย Sony ในที่สุดก็มีการนำเทคโนโลยีนี้มาผลิตเป็นสินค้าขายในปี 2006 ทั้งเครื่องเล่นและแผ่นหนัง โดยหนังที่ได้เป็นแผ่นบลูเรย์เซ็ทแรกได้แก่ 50 First Dates, The Fifth Element, Hitch, House of Flying Daggers, Twister, Underworld: Evolution, xXx และ MGM's The Terminator

นิวฮอไรซันส์ ออกเดินทาง


วันที่ 19 มกราคม ยานสำรวจอวกาศระหว่างดาวเคราะห์นาม นิวฮอไรซันส์ ได้ออกเดินทางจากดาวโลกเพื่อศึกษาดาวพลูโต ดาวบริวารของมัน และแถบไคเปอร์ โดยบินผ่านระบบพลูโตและวัตถุแถบไคเปอร์ ยานสำรวจอวกาศลำนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการนิวฟรอนเทียส์ ของนาซา และเมื่อเดือนกรกฎาที่ผ่านมา นิวฮอไรซันส์ก็ได้ส่งภาพพื้นผิวดาวพลูโตกลับมาให้ชาวโลกได้ฮือฮากัน

FiFa World Cup 2006


มหกรรมฟุตบอลโลกที่มี 4 ปีครั้ง ครั้งนี้เยอรมันเป็นเจ้าภาพ รอบชิงชนะเลิศเป็นศึกระหว่างอิตาลี และฝรั่งเศส โดยอิตาลีเป็นผู้ชนะไปด้วยการยิงลูกโทษในรอบต่อเวลา รอบชิงฟุตบอลโลกครั้งนี้มีเหตุการณ์ที่น่าจดจำคือ ซีเนดีน ซีดาน กองกลางระดับโลกได้ทำการเอาหัวโหม่งหน้าอกนักเตะกองหลังของอิตาลี มาร์โก มาเตรัซซี จนฮือฮาไปทั้งโลก และกลายเป็นมีมในโลกออนไลน์อยู่ระยะนึงเลยทีเดียว

ปฏิวัติยึดอำนาจ พ.ต.ท.ทักษิณ


อ้าว มาจบที่การเมืองซะงั้น เรื่องนี้คงไม่ต้องอธิบายมากเพราะเรารู้เรื่องราวกันดี เป็นหนึ่งในเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ของประเทศไทยเลยล่ะ

เป็นไงล่ะ บางเรื่องนี่ไม่น่าเชื่อเลยว่าผ่านมา 10 ปีแล้ว รู้สึกเหมือนเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวันอังคารที่แล้วเอง จริงๆ ยังมีอีกหลายเรื่องมากที่อาจจะตกหล่นไม่ได้พูดถึง เพราะใน 1 ปีมันมีเรื่องราวเกิดขึ้นให้พวกเราระลึกถึงวันวานเหล่านั้นมากมายเหลือเกิน ส่วนปีนี้เรามารอดูกันดีกว่าว่าจะมีเรื่องอะไรบ้างให้เรามานึกย้อนหลัง 10 ปีอีกทีในปี 2026