เปิดประตูดูอดีตอันรุ่งโรจน์ของร้านขายซีดีอันเป็นตำนาน ใน All Things Must Pass

        รูปแบบการบริโภคที่เปลี่ยนจากยุคอะนาล็อกมาสู่ดิจิทัล แผนกซีดีตามห้างสรรพสินค้าถูกย่อจนเล็กจิ๋ว แทบไม่น่าเชื่อว่าเมื่อราวสิบปีก่อน เราเคยมีร้านซีดีขนาดมหึมาที่ชื่อว่า Tower Records เราจึงอยากพาทุกคนกลับไปเยี่ยมเยียนสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของวงการเพลงอีกครั้ง ...ผ่านความทรงจำบนจอภาพยนตร์ 
 

        “ปี 1999 Tower Records มียอดขายมากกว่าพันล้านดอลลาร์ฯ ...ห้าปีต่อมามันถูกฟ้องล้มละลาย”

        นี่คือประโยคเปิดเรื่องของสารคดี All Things Must Pass ที่พาเราไปสำรวจจุดกำเนิด ความรุ่งเรือง และความล่มสลายของร้านขายแผ่นเสียง Tower Records หากคุณเป็นผู้อ่านในยุค Gen X หรือต้น Gen Y คุณน่าจะจำบรรยากาศของการเดินไปตามชั้นวางซีดี ซึ่งทอดยาวดูเหมือนไม่มีที่สิ้นสุดในร้านนี้ได้

        All Things Must Pass เป็นสารคดีที่เล่าแบบตรงไปตรงมา เรียงลำดับเหตุการณ์แบบ 1-2-3-4 และใช้วิธีสัมภาษณ์ไปเรื่อยๆ (หรือ Talking Head) โดยหลักคือการพูดคุยกับ Russell Solomon ผู้ก่อตั้ง และบรรดาพนักงานเก่าแก่ของ Tower Records เป็นมหกรรมรำลึกอดีตที่ซาบซึ้ง แต่บางช่วงก็ดูยืดเยื้อและเชิดชูองค์กรหรือตัว Solomon อย่างไม่จำเป็น


        อย่างไรก็ดี ด้วยความที่ผู้กำกับ Colin Hanks เป็นลูกชายของ Tom Hanks เขาจึงเข้าหาคนดังๆ ได้ง่าย หนังมีสีสันจากเหล่าเซเล็บ อาทิ Elton John ที่เล่าว่าเขาซื้อแผ่นจาก Tower Records ทุกสัปดาห์จนเคลมว่า “เชื่อเถอะ ไม่มีมนุษย์คนไหนเสียเงินให้ร้านนี้เยอะไปมากกว่าผมหรอก” หรือ Dave Grohl แห่ง Foo Fighters ที่บอกว่าตัวเองได้ทำงานที่ร้านนี้เพราะ “มันเป็นที่เดียวที่ผมไว้ผมยาวได้น่ะสิ!”


        อีกช่วงที่ดีของ All Things Must Pass คือช่วงท้ายที่บอกเล่าถึงสาเหตุการจากไปของ Tower Records หนังถ่ายทอดในจังหวะรวดเร็วปุบปับ สอดคล้องกับโลกแห่งความเป็นจริงที่ร้านในตำนานแห่งนี้หายไปอย่างน่าใจหาย นอกจากนั้นมันยังให้ข้อมูลว่า Tower Records ไม่ได้เสื่อมถอยเพราะการมาถึงของการดาวน์โหลดเพลงอย่างเดียว แต่ยังมาจากการบริหารที่ผิดพลาด เช่น การขยายสาขาที่มากเกินไป หรือความขัดแย้งภายในองค์กร


        ม้จะมีช่วงที่ดีและน่าเบื่ออยู่บ้างสลับกันไป แต่ปัญหาทุกอย่างได้รับการคลี่คลายในฉากสุดท้ายของหนังที่ซาบซึ้งจับใจ ชนิดที่ว่าถ้าคุณเกิดทันในยุค Tower Records รุ่งเรืองคุณอาจเสียน้ำตาได้ง่ายๆ มันคือความหวังที่ว่าทุกสิ่งทุกอย่างอาจต้องมีวันผ่านผันไป แต่บางสิ่งอาจยังคงอยู่ แม้มันจะมีจุดสิ้นสุดรออยู่เช่นกันก็ตาม


ตัวอย่างภาพยนตร์สารคดี 
All Things Must Pass

เปิดจอง/จำหน่ายบัตรล่วงหน้าแล้ววันจันทร์ 21 มีนาคมนี้ ติดตามรอบฉายเพิ่มเติมได้ที่ facebook.com/DocumentaryClubTH

- รอบแรก : "Tower Records Reunion!"
คุยกับตัวจริงเสียงจริงเบื้องหลังปรากฏการณ์ยิ่งใหญ่ของทาวเวอร์เรคคอร์ดสในประเทศไทย!
จันทร์ 28 มี.ค. นี้ งานเริ่ม 18:00 น. / หนังฉาย 20:00 น.ที่ SFW CentralWorld

- รอบปกติ : เริ่มฉาย พฤหัสบดี 31 มี.ค. ที่ SFW CentralWorld / SFX The Crystal Ekamai-Ramintra / SFX Maya ChiangMai

 


Jackson’s Vibe
        Tower Records มีลูกค้าประจำอีกคนหนึ่งซึ่งถ้ายังมีชีวิตอยู่ก็คงได้ปรากฎตัวในภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้อย่างแน่นอน นั่นก็คือ Micheal Jackson ที่มักจะไปช้อปแผ่นเสียงที่สาขา Sunset Boulevard และทางร้านก็ยอมเปิดร้านก่อนเวลาเพื่อให้นักร้องดังได้ช้อปอย่างสงบสุขทุกครั้งไป

 จากคอลัมน์ Top Shelf (Movie) : giraffe Magazine 34— Trekking Issue

อ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ giraffe