ครบรอบ 27 ปีเพลง Smooth Criminal ไมเคิล แจ็กสัน มาฟัง 5 เวอร์ชั่นคัฟเวอร์เท่ๆจากศิลปินทั่วโลกกันเถอะ

        Smooth Criminal เพลงซิงเกิ้ลเป็นลำดับที่เจ็ดจากอัลบั้ม BAD ของราชาเพลงราชาเพลงป๊อป 'ไมเคิล แจ็กสัน' ออกอากาศครั้งแรกในวันที่ 24 ตุลาคม ค.ศ.1988 (จากวันนั้นนับถึงวันที่เขียนบทความนี้ เพลงก็จะมีอายุ 27 ปี พอดีเป๊ะ) Smooth Criminal เป็นหนึ่งในเพลงที่ประสบความสำเร็จสูงสุดของ ไมเคิล แจ็กสัน และเป็นครั้งแรกในโลกที่ทุกคนได้รู้จักกับท่าเอียงตัวต้านแรงโน้มถ่วงของเขาจาก MV เพลงนี้
        นี่คือ official MV จริงๆ ภาพเละแบบนี้จริงๆ สาเหตุเกิดมาจากการนำเทปต้นฉบับซึ่งเป็นหนังสั้นชื่อเดียวกับชื่อเพลงซึ่งมีความยาว 10 นาที มาตัดให้สั้นลง เร่งความเร็วขึ้นบางส่วน ดึงภาพช้าบางส่วน แล้วใส่เอฟเฟกเบลอทับซ้ำลงไปอีก หนังสั้นเรื่องนี้เป็นส่วนหนึ่งของวิดิโอ Michael Jackson: Moonwalker ซึ่งทำเป็นหนังยาวรวบรวมหนังสั้นประกอบเพลงทุกเพลงจากอัลบั้ม BAD (ซึ่งวิดิโอ และ Laser Disc กวาดรายได้ทั่วโลกไป 2 พันกว่าล้านบาทไทย)

        และ นี่คือหนังสั้นเรื่อง Smooth Criminal ที่ภาพสวยน่ามองกว่าเยอะ
        เพลงนี้โด่งดังเสียขนาดนี้ จึงเป็นที่แน่นอนว่านักดนตรีทั่วโลกจะต้องนำไปคัฟเวอร์กัน และนี่คือ 5 อันดับคัฟเวอร์ Smooth Criminal ที่เราคัดสรรมาแล้วว่าคุ้มค่าแก่การกดฟังทั้งหมดทุกคลิป


1. Alien Ant Farm

        ทุกคนรู้จักวงดนตรีวงนี้จากเพลงนี้ เรื่องทั้งหมดเริ่มต้นจากที่วงชอบเล่น riff กีต้าร์เพลงไมเคิลระหว่างซาวน์เช็ค แล้วหลายๆคนที่ได้ยินเสือกชอบและขอให้เล่นทั้งเพลงจนจบ เมื่อเป็นแบบนี้หลายๆครั้งเข้า วงก็เคยคิดว่า "เออ! งั้นคัฟเวอร์เพลงของ ไมเคิล แจ๊คสัน ลงในอัลบั้มไปเลยละกัน" นอกการการเรียบเรียงใหม่ที่ทำออกมาได้ดุดันถูกใจขาร๊อค ก็ยังมี MV ยียวนกวนประสาท เวทีมวย พื้นแรืองแสง และ เจ้าหนูนักเต้น ที่ใครได้ดูก็ต้องยกนิ้วให้ (นิ้วโป้งนั่นแหละ)


2. Haywyre (อ่านออกเสียงว่า เฮ-วาย)

        มือเปียโนเก่าที่ผันตัวมาโปรดิวซ์งานดนตรีอิเล็กทรอนิกส์สังกัดค่าย Monstercat ค่ายเพลงอิเล็กทรอนิกส์ขวัญใจเด็กเนิร์ดและชาวยูทูปทั่วโลก ฝีมือการเล่นดีย์บอร์ด/ซินธิไซเซอร์สดๆของ Haywyre ในเพลงนี้ช่างน่าประทับใจ และแม้ว่าคัฟเวอร์เพลงนี้จะออกมาแตกต่างจากต้นฉบับเป็นอย่างมาก แต่มันก็ฟังออกมาเยี่ยมไปเลย


3. Patax

        วงดนตรีฟิวชั่นแจ๊สนานาชาติ สังกัดประเทศสเปน เพลงนี้นำมาจากงานอัลบั้มที่วงเล่นคัฟเวอร์งานของ ไมเคิล แจ๊คสัน ทั้งอัลบั้ม (มีวางขายใน iTune) เพลงนี้ถูกนำมาเรียบเรียงใหม่ในแบบดนตรีละติน บอสซ่า แจ๊ส สวิง เรียกได้ว่าคละมาให้ครบทุกรสชาติที่อยากฟัง


4. 2 Cellos

        สองหนุ่มนักสีเชลโลจากโครเอเชีย Smooth Criminal คืองานที่เค้าแจ้งเกิดในฐานะดาวรุ่งดวงใหม่ประจำยูทูป ด้วยยอด 3 ล้านวิวภายในสองอาทิตย์ (สมัยนั้นปี 2011 ถือว่าเร็วมาก - ปัจจุบันนี้พวกเขามียอด subscribe 1.2 ล้านไปแล้ว) นอกเหนือจากการคัฟเวอร์ด้วยเสียงสากๆของเชลโล โปรดักชั่นกองถ่าย สถานที่ ก็อลังการณ์งานสร้างกว่าคนธรรมดาที่อัพฯคลิปลงยูทูปไปไกลโข


5. Yoshimi Tsujimoto และ Yuko Watanabe

        โยชิมิ ซึจิโมโต้ นักเป่าขลุ่ยญี่ปุ่นในชุดกิโมโน และ ยูโกะ วาตานาเบะ ที่เล่นโกโตะอยู่ด้านหลังคัฟเวอร์เพลงนี้ออกมาได้ไม่นาน และสร้างยอดวิวในยูทูปถล่มทลาย ก่อนที่ VECKS บริษัทโปรดักชั่นเฮ้าส์ต้นสังกัดจากญี่ปุ่นจะไล่แจ้งลบไปทีละคลิปเนื่องจากสาเหตุด้านลิขสิทธิ์ เวอร์ชั่นที่เลือกมาให้ชมนี้ น่าจะเป็นอันที่คุณภาพดีที่สุดแล้ว


แล้วคุณหล่ะ ชอบคัฟเวอร์เวอร์ชั่นไหนมากที่สุดของเพลงนี้?