5อันดับ เพลงที่ยาววววที่สุดในโลก เคยฟังกันหรือยัง? (1/2)

เพลงๆหนึ่งควรจะยาวเท่าไหร่?


    ในอดีต มนุษย์เราประดิษฐ์แผ่นเสียงขึ้นมาเพื่อบันทึกเสียงเป็นครั้งแรกในปี 1877 ความยาวของเพลงเท่าที่จะบันทึกเสียงและส่งแผ่นไปให้วิทยุเปิดออกอากาศได้สมัยนั้นอยู่ที่ประมาณ3นาทีครึ่ง โดนคำนวนจากความยาวของร่องเสียงที่สามารถขูดวนลงไปได้บนผิวแผ่นเสียงที่หมุนวนบนเครื่องเล่นด้วยความเร็ว 45 รอบ/นาที ต่อมาเมื่อเรามีเทปคาสเซ็ตใช้กันจนที่นิยมแพร่หลายในช่วงปี 1980 ข้อจำกัดดังกล่าวก็เลือนหายไป มนุษย์เราเริ่มมีความใฝ่ฝันที่จะทำเพลงให้ยาวขึ้นเรื่อยๆ และ แน่นอนว่า ท้ายที่สุด เราก็มาถึงจุดที่'มนุษย์'ต้องการที่จะทำเพลงที่ยาวที่สุดในโลกขึ้นมาให้ได้ เพราะว่ามนุษย์เกิดมาเพื่อทุบสถิติ พวกเราต้องท้าทายกินเนสบุ๊ก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมวด ใหญ่-ยาว-เยอะ เราจะได้ยินเรื่องการทำของใหญ่แล้วยาวที่สุดในโลก ( เช่น ธูป ) อยู่กันเป็นระยะๆ แม้ว่าเราจะอยากถามพวกเขาว่า “พวกคุณจะทำไปทำไมวะ?” แต่ท้ายที่สุดแล้ว ถ้าคุณมีโอกาส เวลา ความพยายาม รวมถึงทุนทรัพย์ มากเพียงพอ การเอาชื่อตัวเองไปลงกินเนสบุ๊กก็อาจจะไม่ใช่เรื่องไร้สาระไปเสียทั้งหมด ( อืม... ธูปที่ยาวที่สูดในโลก ก็ดีย์ ...ชีวิต ดี๊ดีย์ )

    แล้วถ้าเป็นเพลง - เพลงที่ยาวที่สุดในโลก - ?? เพื่อไม่ให้เป็นการขี้โกง เราต้องแบ่งประเภทก่อนจัดดับออกมาได้ตามนี้


1. เพลงที่ยาวที่สุดในโลก ที่มีการบันทึกเสียง และปล่อยวางขายจริงใน iTune

    ชื่อเพลงว่า “TO OUR YES” ขับร้องกลุ่มศิลปินชื่อ “P C III” จากค่าย Pipe Choir มีความยาวอยู่ที่ 1 ชั่วโมง 59 นาที 54 วินาที ( ทำไมพวกคุณไม่ร้องต่ออีก 6 วินาทีให้มันครบสองชั่วโมงไปเลยวะ! ) แนะนำให้กดฟังกันจริงๆจังๆ เพราะว่าจากทั้งหมดที่รวบรวมมาในบทความนี้ เพลงเพลงนี้ คือ เพลงเดียวที่ 'ฟังได้' และ 'ได้ฟัง'


2. เพลงที่ยาวที่สุดในโลก ที่มีการบันทึกเสียง และปล่อยวางขายจริง

    ต้นเดือนพฤศจิกายน 2011 คณะวงดนตรี The Flaming Lips ได้ทำการปล่อยซิงเกิ้ลเพลงใหม่ “7 Skies H3” ความยาว 24 ชั่วโมง ให้แฟนเพลงฟังผ่านสตรีมมิ่งในเว็บไซต์ของพวกเขา แต่ก็ได้ทำเรื่องให้มันยากขึ้น โดยการจำกัดจำนวนคนที่คลิ๊กเข้าฟังในเวลาเดียวกันไว้ที่ 999 คน จากนั้นจึงบันทึกเสียงเพลงทั้งหมดใส่แฟลชไดรฟ์ USB ที่ถูกยัดใส่เคสรูปหัวกระโหลกไว้ผมสีโครเมี่ยม จำนวน(โคตร)ลิมิเต็ดอิดิชั่น '13 ชิ้น' แล้วจึงวางจำหน่ายให้กับแฟนเพลงพันธ์แท้ในราคา 5000 ดอลล่าร์สหรัฐ (คูณค่าเงินบาทในวันนี้ ก็ตกราวๆ 180,000 บาท) - เอ้อ ลืมบอกไปว่า... เคสรูปหัวกระโหลกที่จัดจำหน่าย ทำมาจากหัวกระโหลกมนุษย์จริงๆด้วยนะ
    ทุกอย่างฟังดูเจ๋งมาก จนต้องสปอลย์ให้ฟังว่า สุดท้ายแล้วอีกสามปีต่อมา The Flaming Lips ก็ได้ทำการเรียบเรียงเพลง'7 Skies H3' ขึ้นมาใหม่เป็นเวอร์ชั่นที่ตกผลึกแล้ว จากนั้นบันทึกเสียง '7 Skies H3' เวอร์ชั่นที่ตกผลึกแล้ว ลงใน CD ความยาวรวม 50 นาที โดยแบ่งเพลง'7 Skies H3' เวอร์ชั่นที่ตกผลึกแล้ว ออกย่อยๆเป็น 10 ส่วน แล้วตั้งชื่อให้แต่ละส่วนอีกด้วย - หรือพูดง่ายๆอีกนัยหนึ่ง ก็คือ พวกเขาออกCDอัลบั้มใหม่ ชื่อ อัลบั้ม “7 Skies H3” แล้วข้างในก็ประกอบไปด้วย 10 เพลง นั่นเอง


    2 อันดับแรกว่ากันที่หน่วยนับเป็น นาที และ ชั่วโมง 3 อันดับที่เหลือจะว่ากันที่หน่วยนับเป็น วัน เดือน ปี แล้วนะ กดอ่านต่อได้เลย << กดอ่านต่อ : เพลงที่ยาววววที่สุดในโลกตอนที่ 2/2 >>