แหนมเนืองเหนียวนุ่มเจ้าไหนที่โดนใจจิราภรณ์ วิหวา อยากรู้มาทางนี้!


แหนมเนืองจัดอยู่ในหมวดอาหารที่คิดถึงอยู่เนืองๆ เวลามีเพื่อนร่วมรุมหรือครอบครัวเรียกร้อง เราก็พร้อมตอบตกลงและนำขบวนไปจุ่มแป้งลงน้ำ หย่อนเครื่อง เด็ดผัก หยอดน้ำจิ้ม แล้วอ้าปากให้กว้างพอจะเขมือบห่อแหนมเนืองที่ล้นทะลักเพื่อซึมซับความแซ่บนัวของเมนูนี้ให้ได้ในคำเดียว!แหนมเนืองป้าเก๋
ป้าเก๋บอกว่าร้านนี้มีดีกรีร้านแหนมเนืองร้านแรกในประเทศไทย เพราะป้าเก๋สืบเชื้อสายเวียดนามจากบรรพบุรุษที่มาตั้งรกรากที่ชุมชนบ้านญวน สามเสนตั้งแต่สมัยต้นรัตนโกสินทร์โน่นแหนะ แต่มาลองเปิดบ้านขายสูตรแหนมเนืองประจำตระกูลก็ตอนรุ่นคุณย่า ขายคนมาโบสถ์ญวนคอนเซ็ปชัญวันอาทิตย์และสืบทอดมาจนถึงรุ่นป้าเก๋ ซึ่งเราเองก็กินแหนมเนืองครั้งแรกในชีวิตที่นี่ด้วยแหละ ป้าเก๋สอนห่อเองกับมือ (หลังจากเห็นวิธีห่อแบบป่าเถื่อนของเราแล้วเวทนา) แถมบอกเคล็ดลับว่าให้แช่แป้งในน้ำทีละแผ่นแค่แป๊บเดียว ไม่ต้องกลัวแข็ง เดี๋ยวมันจะนิ่มเอง ซึ่งเมื่อแป้งไม่นิ่มเกินไปเราจะห่อทุกอย่างได้มิดชิดไร้ผักชี้โด่ชี้เด่ อันนำมาซึ่งการกินแหนมเนืองอย่างมีอารยะมาจนถึงทุกวันนี้ (ในส่วนของการรีวิวรสชาติ ตัวแหนมของป้าเก๋หอยฉุยเป็นเอกลักษณ์ แต่น้ำจิ้มติดหวานไปนิดสำหรับเรา)

ร้านปัจจุบันอยู่บนถนนราชวิถีใกล้ๆ ตีนสะพานซังฮี้ฝั่งโรงบาลวชิระ เปิดทุกวัน เก้าโมงเช้าถึงหนึ่งทุ่ม

เลอมายอัน
ยกให้เป็นอันดับหนึ่งในดวงใจในหมวดน้ำจิ้มแหนมเนือง ซึ่งเราถือเป็นส่วนสำคัญอันดับต้นในการเทใจ เพราะเอาจริงๆ ร้านแหนมเนืองส่วนใหญ่ก็รสชาติใกล้เคียงกัน แล้วพอน้ำจิ้มเป็นรสอร่อยยูนิเวอร์แซลสไตล์แดงแหนมเนืองมันก็ตัดสินลำบาก แต่ที่เลอมายอันมันชัดเจนเด่นเด้ง กล่าวคือ มีความเข้มข้นและนวลเนียนอยู่ในตัวโดยไม่ต้องเทถั่วหรือน้ำพริกเพิ่ม ไม่เผ็ดร้อนแต่ชวนหิวจนรีบเคี้ยวเพราะอยากกินคำต่อไปไวๆ ตัวแหนมก็โดดเด่นดีมีรสชาติเฉพาะ แถมผักที่มีให้เคี้ยวไม่ยั้งก็ปลูกเอง บางทีมีผักแปลกๆ อย่างใบเมเปิ้ลให้กินแกล้มด้วย เมนูเวียดนามอื่นๆ ในร้านก็อร่อยเกิ๊น ให้เขียนยาวกว่านี้ก็จะชมต่อในทุกรายละเอียด

ร้านหนึ่งคูหาตั้งอยู่บนถนนสามเสนตรงข้ามวัดเอี่ยมวรนุช เกือบถึงแยกบางขุนพรหม เปิดทุกวันสิบโมงเช้าถึงสองทุ่มครึ่ง (หยุดวันเสาร์ต้นเดือน)

อิ่มเอิบแหนมเนือง
เมินร้านดังมารักร้านเปิดใหม่ย่านหมู่บ้านชุก ด้วยแหนมเนืองร้านนี้มีความอิ่มเอิบสมชื่อ ทั้งความอวบอ้วนของตัวแหนมเครื่องเต็ม น้ำจิ้มแซ่บชัดรสจัดจ้านกว่าชาวบ้านเขา และแป้งที่เหนียวหนุบเกินมาตรฐานร้านแหนมเนืองทั่วไป เป็นสัมผัสที่สนุกลิ้นบันเทิงฟันเป็นพิเศษ ยิ่งอธิบายจะยิ่งดูบ้า แต่ก็ไม่เคยคิดมาก่อนว่าแค่แผ่นแป้งบางๆ จะมีผลให้เราเสพติดแหนมเนืองได้ขั้นนี้ ที่จริงเมนูเวียดนามยอดฮิตอื่นๆ ก็อร่อยถ้วนทั่วกัน แต่อีกเมนูที่แนะให้สั่งคือปีกไก่ทอดงา มันเคี้ยวเพลินคนละหนุบละหนับสลับกับแหนมเนืองได้ดีจริงๆ

ร้านอยู่ตรงข้ามซอยท่าข้าม 12 ถนนพระรามสอง ย่านๆ เซ็นทรัลนั่นเอง เปิดทุกวัน สิบโมงครึ่งถึงสี่ทุ่ม        


ติดตามเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่  Readgiraffe