ควันหลงงาน MET GALA แฟชั่นแห่งโลกอนาคต สายน้ำ หมอกควัน และเดรสงาม

Met Gala คืองานประจำปีของแผนกแฟชั่นแห่ง The Metropolitan Museum of Art ในนิวยอร์กโดยมี Anna Wintour บรรณาธิการบริหารนิตยสาร Vogue สหรัฐฯ เป็นแม่งานในทุกๆ ปี ปีนี้เราเห็นความสร้างสรรค์ภายใต้หัวข้อ Manus x Machina: Fashion in an Age of Technology ซึ่งทางผู้จัดบอกว่าอยากเห็นแฟชั่นงามๆ ที่เป็นการปะทะสังสรรค์ระหว่างงานทำมือแบบโอต์กูตูร์ของ Manus (มนุษย์) กับงานจากเทคโนโลยีของ Machina (เครื่องจักร) ในยุคสมัยแห่งเทคโนโลยีที่เรากำลังดำรงอยู่นี้
ผลก็คือคนดัง สไตล์ลิสต์ และดีไซเนอร์หลายคนตีความ Age of Technology เป็นรูปลักษณ์แบบอาว็องการ์ดที่พ่วงมากับภาพของโลกอนาคต ดังนั้นเมื่อไม่นับคนที่เพลย์เซฟกับชุดราตรีสวยๆ อย่างที่พึงมีบนพรมแดง เราก็จะเห็นลุคสีเงินวาว ดูมีความโลหะและเหลี่ยมลาย อย่างเช่น แก๊งสาว Balmain หรือ Solange Knowles นั่นทำให้มี 2 ชุดที่โดดเด่นเปล่งประกายกว่าใครอื่น เพราะพวกเขาโฟกัสไปที่วิธีคิดเกี่ยวกับแฟชั่นในโลกใหม่มากกว่า นั่นก็คือชุดราตรีแสงระยับของ Claire Danes โดยดีไซเนอร์ Zac Posen และชุดเรียบหรูจากขวดพลาสติกรีไซเคิลของ Emma Watson โดยทีมดีไซเนอร์ Calvin Klein ที่เอาชนะภาพของชุดไฮแบรนด์หรูหราที่เหลือได้อย่างขาดลอย
    และเมื่อพูดถึงแฟชั่นในยุคแห่งเทคโนโลยี เราก็นึกไปถึงงานของดีไซเนอร์สาว Iris Van Herpen ที่ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่มาต่อยอดการสร้างสรรค์แบบที่การตัดเย็บธรรมดาทำไม่ได้ ถึงแม้บนพรมแดงของ Met Gala จะมีเพียงนางแบบสุดสวย Liu Wen สวมใส่เพียงคนเดียว แต่ผลงานชิ้นอื่นก็ได้จัดแสดงในส่วนของนิทรรศการอย่างสมศักดิ์ศรีงานของ Herpen คือเสื้อผ้าที่มีรูปลักษณ์คล้ายสิ่งที่จับต้องได้ยาก เช่น โครงกระดูกมนุษย์ ควัน สายน้ำ หรือเลียนแบบการเคลื่อนไหวของสัตว์ ไปจนถึงคอนเซปต์อื่นๆ ที่ค่อนข้างเป็นนามธรรม ด้วยเทคนิค 3D print หรือวัสดุพิเศษจากเทคโนโลยีใหม่ๆ หลายชุดสามารถตอบสนองต่ออุณหภูมิร่างกายหรือสิ่งแวดล้อมระยะใกล้ได้ด้วย
ต้องบอกว่างานของ Herpen นั้นน่าตื่นตาชนิดที่ว่าคุณควรเสิร์ชเข้าไปดูทันทีที่อ่านบทความนี้จบ จึงไม่แปลกที่งานของเธอจะเป็นที่รักของศิลปินผู้ชอบการแหวกกรอบอย่าง Bjork หรือ Lady Gaga รวมถึงแฟนๆ ที่รอดูคอลเลกชั่นใหม่ๆ ของเธอเสมอนอกจากนี้เราก็ยังเห็นเทคโนโลยีมากมายที่เข้ามาผสานกับแฟชั่น อย่างเช่นผ้าพันคอเปลี่ยนสีได้ Chameleon mood scarf หรือ Apple Watch ที่กลายเป็นไอเทมแฟชั่น หรือ wearable technology ไปแล้ว 
เมื่อเป็นอย่างนี้แล้วก็เกิดคำถามต่อว่า เทคโนโลยีจะเปลี่ยนโฉมวงการแฟชั่นไปได้อย่างสิ้นเชิงหรือไม่ มันจะพาเราก้าวเข้าสู่ยุคที่ผู้คนแต่งตัวล้ำๆ กันอย่างที่เคยเห็นในหนังโลกอนาคตหรือเปล่า เพราะสำหรับแฟชั่น การนำสิ่งเก่ามาเล่าใหม่ยังคงสนุกอยู่เสมอ ภาพแฟชั่นไอคอนอย่าง Twiggy, James Dean หรือหนุ่มสาวแห่ง Woodstock ยังคงตราตรึงพวกเราไว้ได้ภายใต้เสน่ห์ของความเรโทร วินเทจ นอสทัลเจีย หรือใดๆ ก็ตาม 

ดังนั้น ‘ภาพอนาคต’ จะกลายเป็นปัจจุบันเมื่อไหร่ อาจต้องฝากให้ลูกหลานติดตามชม