ลอกเปลือกคนดัง ค้นหาตัวตนที่ซ่อนอยู่ภายใต้แฟชั่นสุดโต่ง

ย้อนไปเมื่อปี 2008 ที่ Lady Gaga เปิดตัวสู่สายตาชาวโลกด้วยอัลบั้ม Fame ในลุคอะวองต์การ์ดสุดแหวกแนว ทำให้เธอกลายเป็นกระแสทันที และการแต่งตัวของเธอก็เพิ่มดีกรีความแรงขึ้นเรื่อยๆ เรียกความสนใจจำนวนมหาศาลได้เสมอ เพราะความแปลก ความเยอะ และความอลังการล้วนๆ


    ภาพที่เห็นทำให้หลายคนเชื่อว่า Gaga เป็นคนอย่างนั้น ต้องหลุดโลก ไม่แคร์ใคร สนุกกับการประโคมเสื้อผ้าแปลกๆ เสมอ แต่บางครั้งเราแอบคิดว่า เธอจะเหนื่อยบ้างหรือเปล่า?
    เพราะสิ่งที่ประกอบสร้างเป็น ‘Lady Gaga’ นั้นคือรองเท้าส้นสูงมากกว่า 6 นิ้ว แว่นตาจากวัสดุสารพัด วิกผมหลากทรง เสื้อที่ประกอบด้วยโครงเหล็ก และเลเยอร์จากพร็อพต่างๆ อีกมากมายที่เธอต้องแบกไว้ ในขณะที่ก็ต้อง ‘สวมบทบาท’ เป็นนักร้องจอมเวียร์ด พร้อมกับที่ต้องร้องให้เพราะ เต้นให้สวยไปด้วย คิดดูว่าต้องใช้พลังขนาดไหน 
    สุดท้ายแล้วจึงต้องกลับสู่สามัญอย่างที่เราเห็นกันในปีที่ผ่านมา เพราะชื่อเสียงก็มีแล้ว ความสามารถก็ติดอยู่กับตัว คงไม่จำเป็นต้องพึ่งลุคพีคๆ ให้เหนื่อยอีกต่อไป… เธออาจจะตกลงกับโปรดิวเซอร์แบบนี้ก็ได้
    แน่นอนว่าในบรรดาศิลปินมีสังกัดทั้งหลาย น้อยนักที่จะได้เลือกชุดอย่างที่ตัวเองเป็น โปรดิวเซอร์ต่างหากคือตัวการสำคัญ
    เมื่อมองว่าศิลปินคือโปรดักต์ เสื้อผ้าหน้าผมก็คือแพ็คเกจ ทีมงานเลยต้องประชุมกันหนักหน่วงในการออกแบบ หาเรฟเฟอเรนซ์ ลองฟิตติ้งหลายๆ แบบ วิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย วางแผนการตลาด ฯลฯ กว่าจะเจอลุคที่ใช่ ซึ่งไม่มีเกณฑ์   วัดเลยว่าลุคไหนจะเกิดหรือไม่เกิด ดังนั้นบางครั้งก็ต้องลองผิดลองถูก


    
    จึงไม่แปลกที่เราจะเห็นหลายคนเปลี่ยนลุคไปเสียไกล เช่น Miley Cyrus ที่เปลี่ยนจากสาวน้อยดิสนีย์ เป็นสาวเพี้ยนที่แต่งตัวสุดขั้วแบบขึ้นหลังเสือไปแล้ว หรือ Taylor Swift ที่ตอนนี้กลายเป็นเจ้าแม่แฟชั่นสุดเปรี้ยว จากที่เคยเดบิวต์ด้วยภาพสาวคันทรี่แสนหวานมาก่อน 
    ซึ่งแฟชั่นของเหล่าศิลปินไม่ได้แค่ดึงดูดความสนใจเท่านั้น หลายๆ เคส มันเสริมส่งงานดนตรีของพวกเขาได้อย่างทรงพลัง 
    ตำนานอย่าง David Bowie ที่เดบิวต์ด้วยลุคหนุ่มม้อดหน้ามน ก็ค้นพบในอัลบั้มต่อมาว่าลุค Androgynous นั้นไปกันได้ดีกับเพลงธีมอวกาศสุดล้ำในยุคของเขา 


    Marilyn Manson ที่เริ่มต้นด้วยลุคร็อกเกอร์ผมยาวธรรมดา ก็ก้าวไปสู่ลุคผีสางซึ่งส่งเสริมเนื้อเพลงเชิง antichrist ของเขาได้อย่างดี สองหนุ่ม Daft Punk เองจากที่เคยเปิดแผ่นในชุดธรรมดาๆ ก็หยิบหมวกกันน็อกมาสวม Amy    Winehouse ที่เคยแต่งตัวแบบเอาที่สบายใจ ก็ต้องขยับไปทาง 60s จ๋า ให้เข้ากับแนวดนตรีของเธอให้มากขึ้น
    ยังไงเสีย เราก็ไม่มีทางรู้หรอกว่า จริงๆ แล้วเขาชอบแต่งตัวแบบไหนกว่ากัน และการแต่งตัวแบบที่มีคนจับจ้องคาดหวัง เขาสนุกหรือเหนื่อยมากกว่า แต่ที่รู้แน่ๆ คืออย่าเพิ่งด่วนตัดสินหรือตรายี่ห้อให้ใคร เพราะระหว่างเติบโต ตัวตนทางแฟชั่นของคนเรานั้นเปลี่ยนกันได้เสมอ