เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Weekly Makersminimore
เรื่องเล่าของชาวประมงจากคนละมุมโลก!
 • มินิมอร์กลับมาพร้อมกับการแนะนำ Makers ที่โอ้โหกว่าเดิม เพราะเยอะมาก ขอบคุณทุกคนจริงๆ ที่สนุกกับการเขียนขนาดนี้ มาเขียนกันต่อเถอะ เรารู้ว่ายังมีเรื่องอีกเยอะที่ยังไม่ได้เขียนใช่ไหมล่ะ  คางุยะผู้แพ้พ่าย โดย Suburban Ghost

  คางุยะคือตำนานของสาวน้อยในกระบอกไม้ไผ่ ที่มีโฉมงามสะคราญจนชายมากมายใฝ่ฝันหา ทว่าท้ายสุดเธอก็ต้องกลับไปยังบ้าน ซึ่งก็คือOOนั่นเอง (อ้าว เกือบสปอยล์!) คุณ Suburban Ghost พูดเกี่ยวกับเรื่องจารีต กอบประเพณีของสังคม ความต้องการแท้จริงของคน(เจ้าหญิงคางุยะ)ได้น่าสนใจเลย หลายคนบอกว่าเรื่องนี้สะท้อนภาพของเพศหญิงในยุคสมัยนั้นได้ จริงๆ ตำนาน นิทาน เรื่องเล่า มันก็สะท้อนภาพของยุคสมัยเป็นปกติอยู่แล้วล่ะเนอะ
  >>อ่าน  หยาบ สัตว์ สัตว์ โดย ชัชวาลย์

  ว่าด้วยคำหยาบในประเทศไทยหลายคำล้วนเป็นคำด่าที่เกี่ยวกับสัตว์ แล้วพวกมันผิดอะไรเนี่ย! โพสต์นี้ของคุณชัชวาลย์ไม่ได้ให้คำตอบเรื่องนี้หรอก (มินิมอร์สงสัยเอง) แต่ภาพประกอบและข้อความนั้นได้กล่าวถึงการใช้คำหยาบที่มาจากสัตว์ ว่ามันใช้เพื่ออะไรกันบ้าง แล้วเมื่อไหร่กันที่เราไม่ควรใช้ ไม่ว่าอะไรก็ควรมีขอบเขตล่ะนะ
  >>อ่าน


  Incredible INDIA : กอลกาต้า / ดาจิลิ่ง โดย Kartoon Keerhathikorn Bai-Ngern

  ตามไปดูกันว่ากอลกาต้าที่คุณ Kartoon Keerhathikorn Bai-Ngern บอกว่าคล้ายๆ ไทยเป็นอย่างไร ส่วนเมืองดาจิลิ่ง(แหล่งชาชั้นดี) นั้นเย็นกว่า เที่ยง 15 องศา! *น้ำตาไหลแรง* นอกจากวิถีชีวิตคนตามท้องถนน มินิมอร์สนใจเรื่องเล่าเกี่ยวกับโรงเรียนที่นั่นมากเลย อินเดียเป็นประเทศที่มีการศึกษาหลากหลายและใช้อังกฤษด้วยนะ!
  >>อ่าน   On Facebook Political Stance (2) โดย Teepagorn W.

  เคยได้ยินไหมว่าเวลาเราเห็นอะไรในเฟซบุ๊ก เพจที่แนะนำ โฆษณาที่เราน่าจะสนใจ มันเกิดขึ้นจากการคำนวณของอัลกอริธึ่ม...เอ่อ มันคืออะไรที่เก็ยสถิติและคำนวณเพื่อให้สิ่งที่เราเห็นตรงกับความต้องการเรา (อะไรราวนั้น) ซึ่งควรจะเป็นสิ่งที่เกิดอัตโนมัติโดยคอมพิวเตอร์...แต่ คุณ Teepagorn W. มาเล่าถึงเคสหนึ่งที่อ้างว่ามันไม่ใช่อัลกอริธึ่ม แต่เป็นการเลือกของคนอีกทีต่างหาก แล้วยังเป็นประเด็นที่เกี่ยวกับการเมืองด้วย (อ้าว) ไปอ่านเพิ่มเติมได้เลย เหย มาร์ค นายโกหกเราเหรอ
  >>อ่าน


  First Track of ASEUL โดย sinoblablobly

  มีคนแนะนำเพลงงงง *มินิมอร์ดีใจออกนอกหน้า* คุณ sinoblablobly พาเราไปทำความรู้จักกับนักร้องสาวจากเกาหลีใต้นาม ASEUL มินิมอร์ฟังแล้ว ชอบมากกก จำชื่อไว้เลย อันนี้เชียร์ส่วนตัว หลายคนพอได้ยินว่าเป็นศิลปินเกาหลีใต้ก็เบือนหน้าหนีแล้ว เขามีอะไรมากกว่า Kpop ไอดอลนะ และเพลงไอดอลสมัยนี้ก็เพราะมากด้วย แต่ลองมาฟังเพลงนอกกระแสก็ไม่เลวนะเอ้อ (ชอบซาวนด์จริงๆ)
  >>อ่าน   win โดย imopcx

  มินิมอร์เลือกเรื่องนี้ของคุณ imopcx มา เพราะตัวเองก็รู้สึกเหมือนกันล่ะ เป็นความรู้สึก “วิน” ที่เกิดขึ้นหลังจากดูหนัง เพราะมินิมอร์เองดูหนังโรงไม่บ่อยนัก (ด้วยปัญหาสุขภาพ แต่หมดเงินกับแผ่นมหาศาล) เวลาที่เข้าโรงไปคือต้องเป็นหนังที่อยากดูจริงๆ แล้วพอเดินออกมาพร้อมความรู้สึก “วิน” เป็นอะไรที่ดีมาก *ร้องไห้ปลื้มใจตามประสาติ่ง*
  >>อ่าน  สาม : เน็ตเวิร์ควุ่นวายกับไทม์ไลน์ดราม่า โดย Khanom Supannika

  มินิมอร์บอกได้เลย ถ้าเล่นโซเชียลเน็ทเวิร์ค ดราม่าคือเรื่องปกติ ถ้าตัวเองไม่ดราม่าคนอื่นก็จะดราม่าแล้วลอยมาจนเราเห็น คุณ Khanom Supannika เองก็ใช้ทวิตเตอร์เหมือนมินิมอร์ เลยเห็นผ่านตาว่ามีเรื่องเยอะเลยในวันๆ หนึ่ง จริงๆบางครั้งการเฮโลไปด่าคนอื่น หรือติดแท็กเพื่อด่าคนๆ หนึ่งนี่ก็น่ากลัวนะ ถ้าเขาไม่ผิดล่ะ? นี่คือ cyber bullying ชัดๆ
  >>อ่าน   บทเรียนจากลาดักห์ : อย่านินทาคนอื่นเป็นภาษาไทย โดย Armmie Born TobeBrave

  ลาดักห์นอกจากจะมีพระอาทิตย์ตกสวยๆ ให้ได้ไปชิงมุมงามถ่ายรูป ยังมีเรื่องราวที่ทำให้คุณ Armmie Born TobeBrave จำไม่ลืมเลย และได้บอกตัวเองว่า อย่านินทาคนอื่นเป็นภาษาไทย เอ้า แล้วต้องเป็นภาษาอะไร ทำไมห้ามภาษาไทย ต้องอ่านเอง ส่วนมินิมอร์นั้นไม่เคยทำเลยล่ะ ไม่ได้ดีเด่อะไรหรอก ไม่เคยออกนอกประเทศน่ะ
  >>อ่าน   14 May 2016 โดย Teepagorn W.

  กรุ๊ปไลน์คอนโดเป็นอะไรที่มินิมอร์ได้ยินคนเล่าแล้วรู้สึกเหนื่อยแทน แต่พอได้อ่านของคุณ Teepagorn W. แล้วก็ยิ่งตอกย้ำให้รู้สึกว่า เฮ้ย คนเราต้องเหนื่อยกับอะไรแบบนี้ด้วยหรือ! แต่ก็อย่างว่า มนุษย์เป็นสัตว์สังคม สังคมมา ดราม่าเกิด สู้ๆ นะมนุษย์โซเชียล
  >>อ่าน  ただいつもの一歩一歩を進んでいくだけ。: ทีละก้าว... เหมือนที่เคยทำ โดย fungfa

  เรื่องนี้ของคุณ fungfa ทำให้มินิมอร์คิดถึงตัวเอง เพราะก่อนหน้านี้ก็อยู่ในภาวะคล้ายๆ กัน รู้สึกถึงความแปลกแยก เมื่อต้องไปอยู่ในสถานที่ใหม่ ต้องปรับตัว คิด ทำอะไรไม่เหมือนคนอื่น จนบั่นทอนใจตัวเอง จนวันหนึ่งนึกได้ว่า เอ๊ะ ก็แค่ทำให้มันเหมือนเดิมก็ได้แล้วนี่นา... ก็เลยดีขึ้น เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะ ไปอ่านเรื่องราวการใช้ชีวิตในประเทศญี่ปุ่นกัน
  >>อ่าน  เรื่องราวสาวชาวประมง โดย Sirada Pichayapaiboon

  จากคราวก่อนไปตามหากระเบื้อง คราวนี้ได้มาเจอสาวชาวประมงแห่งเมืองนาซาเร่ โดยมีคุณ Sirada Pichayapaiboon พาเราทัวร์ประเทศต้นกำเนิดฝอยทองอีกครั้งหนึ่ง ทำไมสาวชาวประมงที่อายุรุ่นราวคราวแม่และยายถึงหน้าสนใจ เสื้อผ้าของพวกเธอบอกอะไร ลองไปอ่านกันได้นะ ปลาหมึกตัวใหญ่มินิมอร์ว่าน่ากินมาก /เดี๋ยวๆ
  >>อ่าน  ความโสดกับต่างจังหวัด โดย guete

  สังคมเมืองกับต่างจังหวัด แม้ความเจริญจะเข้าไปถึง แต่รายละเอียดปลีกย่อยก็ยังแตกต่างกันอยู่ดีแหละ มินิมอร์เคยเจอภาวะอยู่ในเมืองไม่ค่อยสนใจกัน กับตอนไปอยู่ต่างจังหวัดก็สนใจกันเกินพอดี๊...เลยเข้าใจเรื่องที่คุณ guete เล่าเลยทีเดียว โสดอะได้ แต่ต้องโสดอย่างมั่นคงนะชาวเราาา
  >>อ่าน  ครั้งแรกที่ 3 : ความจีน โดย vvkungx

  มินิมอร์ยังไม่เคยเจอกับตัว...หมายถึงความจีน แบบในโพสต์นี้ของคุณ vvkungx นึกไม่ออกด้วยว่าเจอจะทำยังไงดี โอย T_T แทนที่จะได้ออกกำลังกายในฟิตเนส ดันได้เดินขึ้นลงแทน! มันใช่เรอะ! เอาว่าใครเป็นหัวหน้าทัวร์ก็ดูแลลูกทัวร์ดีๆ นะฮะ
  >>อ่าน  บันทึกความทรงจำต่อการไปเยือนยุโรปครั้งแรก โดย geekjuggler

  เห็นลิสต์การไปเที่ยวของคุณ geekjuggler แล้วแทบกรี๊ด น่าไปเหลือเกิน อยากไปเนเธอร์แลนด์ เพราะในโพสต์ว่าผู้ชายงานดีมาก ผู้หญิงล่ะ! อยากเห็นหมดเลยงี้ ข้างในลิสต์เอาไว้แบบอ่านง่ายมาก ลองไปดูกันเลย
  >>อ่าน  หน้าม้า โดย Falida Delrey

  ไม่ใช่พวกกระทู้ SR ในร่าง CR แบบเว็บบอร์ดดัง หรือการตอบคอมเมนต์อวยบางอย่าง แต่ใช้ ip เดียวกันกับต้นกระทู้! แต่นี่คือหน้าม้า ผมหน้าม้า ปัญหาของหญิงสาวมาทุกช่วงวัย การตัดสินใจตัดผมหน้าม้าเป็นเรื่องใหญ่มากจริงๆ นะ ตัดแล้วเด๋อทำไง? กว่าจะหายนานเลยนะ! ไปดูความลำบากใจของคุณ Falida Delrey กันค่ะ
  >>อ่าน  กระชังกุ้งมังกรของบังหนีด โดย Chalida Wannapoklang

  เรื่องนี้สั้นมากจริงๆ แต่ก็ดีมากเช่นกัน คุณ Chalida Wannapoklang เล่าเรื่องการไปเที่ยวกระชังกุ้งมังกรที่เกาะยาวน้อย (จบ) เนี่ย! จบแล้ว แต่ในเนื้อหาข้างในมี ‘บังหนีด’ เจ้าของกระชัง กับคำพูดบางอย่างที่ทำให้เรารู้ว่า คนเรา ถ้ารักในสิ่งที่ตัวเองทำ มันโคตรมีคุณค่าเลย ถ้าคนอื่นจะเห็นค่าในทุกอาชีพเหมือนกันก็ดีสิ
  >>อ่าน  สงครามสอบ โดย Teeraphat Janejai

  เพิ่งเห็นข่าวความพยายามในการทุจริตการสอบเพื่อเข้าเรียนอาชีพหนึ่ง ซึ่งต้องการความซื่อสัตย์และซื่อตรงอย่างสูง เห็นแล้วมินิมอร์ก็เศร้าใจ ;_; คุณ Teeraphat Janejai เล่าเกี่ยวกับคนประเภทต่างๆ ในช่วงสอบล่ะ ชอบการเปรียบเทียบ เห็นภาพมาก
  >>อ่าน  สวัสดี...คนหน้าแปลก (2) โดย Mossy Tanayakorn

  นมัสเตอเกน~น กลับมาพบกับความอินเดียและคนหน้าแปลกที่น่ารักโดยคุณ Mossy Tanayakorn อีกหน คราวนี้ไปเจอหนุ่มชาวประมงช่างเจรจา และเด็กน้อยผู้ช่วยชีวิตเมื่อพลากบัส อ่านสนุกเหมือนเคยเลย
  >>อ่าน  การเดินทางของไต : จะไม่รออีกต่อไป โดย PanPark Pannaros

  มินิมอร์เพิ่งได้ดูซีรีส์เกาหลีเกี่ยวกับการปลูกถ่ายไตมา (หลังจากนั้นก็ได้ทราบว่าโลกนี้มีแต่คำว่าปลูกถ่าย คือเอาของอีกคนใส่ไปเพิ่ม ไม่มีการเปลี่ยนถอดออก) ขอให้ทุกคนช่วยเป็นกำลังใจให้คุณ PanPark Pannaros และคุณพ่อด้วยนะ มินิมอร์เองก็จะเป็นกำลังใจให้ ขอให้ทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดี :>
  >>อ่าน  BEHIND: [หนังสั้น] Love ไม่ตรง Song โดย SALMON HOUSE

  รู้จักสมพงษ์จาก หนังสั้น Love ไม่ตรง Song หรือยัง ถ้ายังไปดูได้ ที่นี่ วันนี้ทีมแซลมอนเฮาส์จะมาเล่าเรื่องเบื้องหลังให้ฟังกัน ช่างเป็นโฆษณาที่ซื่อตรงจริง
  >>อ่าน


  มินิมอร์ชอบอ่าน Minimore Makers มาก รู้สึกว่าตัวเองได้เห็นอะไรๆ มากขึ้น น่าประหลาดที่ makers ของมินิมอร์หลายคนไปท่องเที่ยว แต่เก็บกลับมาได้มากกว่าแค่ภาพถ่ายสถานที่สวยๆ เขาเอา ‘ชีวิต’ ของคนที่นั่นใส่ไว้ในตัวอักษรและภาพด้วย ขอบคุณจริงๆ :> ถ้าใครมีเรื่องเล่า เรายังอยู่ตรงนี้นะ มาเล่าใน minimore makers กัน

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in