เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Weekly Makersminimore
สวัสดีคนหน้าแปลก และ ทำความรู้จักความหม่นหมองของเรา
 • สวัสดีคนหน้าแปลก และ ทำความรู้จักความหม่นหมองของเราที่ไม่ยากเกินเข้าใจ

  สวัสดีเพื่อนๆ ทุกคนที่อ่านมินิมอร์อยู่ตอนนี้ รวมถึงคนที่ชะโงกหน้าอ่านจากจอคอมพ์หรือโทรศัพท์เพื่อนด้วย (ทักทายกว้างไปมั้ย) พร้อมจะฟังเรื่องเล่าจาก minimore makers แล้วหรือยัง วันนี้มีหลายเรื่องเหลือเกิน น้ำตาจะไหล คนมาเขียนมินิมอร์เยอะขึ้นแล้วเขียนดีจนเลือกมาแนะนำเกือบไม่ทัน ท่าทางจะกลับไปสู่ 10 minimore makers ไม่ได้เสียแล้ว *ปาดน้ำตาแบบนางงามตอนมงฯลง* ไปอ่านกัน!


  สองโพสต์นี่มีเนื้อหาใกล้เคียงกัน เลยขอแนะนำรวบยอดนะ


  บันทึกหน้าที่ห้า “จิตแพทย์และการปรึกษา” โดย amsorn
  >>อ่าน


  แด่ผู้ป่วยโรคซึมเศร้า ไบโพล่าร์ และคนที่คิดว่าตัวเองอาจจะเป็น โดย tan_fx
  >>อ่าน

  โรคซึมเศร้า ไบโพลาร์ และอีกหลายๆ โรคในหน่วยนี้ บางคนอาจจะมองว่ามันเป็นโรคใหม่ๆ ที่เพิ่งเกิดขึ้น เปล่าเลย มันอยู่กับมนุษย์เรามานานแล้วแหละ เพียงแต่คนที่เป็นไม่กล้าที่จะพูดออกมา ได้แต่เก็บมันเอาไว้เพียงลำพัง เพราะในยุคหนึ่งสมัยหนึ่ง สังคมมองว่าคนที่มี suicide thought นั้นเป็นคนที่จิตใจอ่อนแอ แต่จริงๆ ไม่ใช่นะ โรคเหล่านี้เกิดจากความผิดปกติของร่างกายไม่ต่างจากโรคอื่นๆ หรอก เพื่อนๆ ที่เป็นโรคซึมเศร้า ไบโพลาร์ และอาการอื่นๆ หลายคนเริ่มเข้าใจตัวเองมากขึ้น ได้ออกมาเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับตัวเองรวมถึงแนวการรักษา เพื่อคนอื่นๆ ที่เป็นจะได้กล้าเข้าไปคุยกับแพทย์มากขึ้น เช่นคุณ tan_fx และคุณ amsorn ที่เขียนโพสต์เอาไว้ใน makers มีประโยชน์มากจริงๆ ขอบคุณแทนทุกๆ คนที่ได้เข้าไปอ่านด้วย เรามาเยียวยาตัวเองไปด้วยกันนะ =D  เราเรียนเกษตร โดย maaneewaan

  ดูเหมือนไม่มีอะไร...ก็แค่ภาพถ่ายนี่นา แต่นี่เป็นภาพถ่ายที่อัดแน่นไปด้วยความทรงจำของคุณ maaneewaan เลยนะ ถ้าใครมีภาพถ่ายเกี่ยวกับเหตุการณ์หรือสถานที่ใดที่ประทับใจก็สามารถโพสต์ลง minimore makers ได้เหมือนกัน เราสามารถแบ่งปันความทรงจำของเราร่วมกับคนอื่นได้ มาเลย
  >>อ่าน  Nerd Series เรื่องที่ 3: เรื่องเกือบสั้น สำหรับ วันวาเลนไทน์

  บอกกันตรงๆ นอกจากเพลง L-O-V-E ของ Nat King Cole แล้ว มินิมอร์ไม่เข้าใจทฤษฎีในเรื่องเลย *เด็กสายศิลป์กัดผ้าเช็ดหน้า* แต่ว่าไอเดียเรื่องทฤษฎีความน่าจะเป็นของเบย์จะเกี่ยวพันกับความรักได้ยังไง โรแมนติกแบบไหน ใครสนใจไปอ่านได้เลยนะ
  >>อ่าน  Crossdressing หรือข้ามเพศ? โดย sourwolf

  “จริงๆแล้วเส้นแบ่งระหว่างการแต่งหญิง (Crossdressing) กับการเป็นคนข้ามเพศ (Transsexuality) อยู่ตรงไหนกันแน่” ประโยคนี้แหละที่ทำให้มินิมอร์ยกโพสต์นี้ของคุณ sourwolf ขึ้นมาแนะนำ มินิมอร์เองก็เคยเข้าใจผิดเหมือนกันว่าผู้ชายที่แต่งกายแบบผู้หญิงทุกคนต้องอยากเป็นผู้หญิง จริงๆ แล้วเปล่าเลย จิตใจคนซับซ้อนกว่านั้นมาก แล้วอะไรทำให้เขาแต่งหญิง แล้วต่างกับชายที่ต้องการจะข้ามเพศอย่างไร ลองไปอ่านเลยจ้ะ
  >>อ่าน


  Q&A about Philippines และแนะนำการศึกษา (มีสาระว่ะ) โดย Sutthida Stkt

  ฟิลิปปินส์อาจจะไม่ใช่ตัวเลือกของหลายๆ คนที่อยากจะไปเรียนต่างประเทศ เพราะส่วนใหญ่มองไปที่ประเทศทางทวีปอเมริกาหรือยุโรปเสียมากกว่า คุณ Sutthida Stkt เอาทะเลสวยๆ ดั่งมัลดีฟส์มาล่อ (เอ๊ะ) แล้วยังเอาเรื่องค่าครองชีพกับรายละเอียดอื่นๆ มาเล่าให้เราฟังอีก (แน่นอนว่าถูกกว่าประเทศพ็อพๆก็แล้วกัน) ในสมัยก่อน(ยุคคนอายุหกสิบยังหนุ่มสาว) ประเทศฟิลิปปนส์เป็นตัวเลือกในการศึกษาต่อที่น่าสนใจมากเลยนะ มีทั้งด้านเลขานุการ การโรงแรม ทั้งในระดับอนุปริญญาและปริญญา ที่มินิมอร์รู้เพราะอ่านนิยายเก่าๆ บอกเลย!
  >>อ่าน


  Yaesakura: ซากุระเวอร์ชันแกร่ง โดย nidnok

  นิดนกไปญี่ปุ่น นิดนกคิดว่าจะนกไม่ได้เห็นซากุระ แต่นิดนกไม่นก เพราะนิดนกได้เจอ ยาเอะซากุระ! มันคืออะไร ดอกไม้อะไรที่บานยันปลายฤดู ไปติดตามอ่านกันได้เลยในโพสต์นี้ มินิมอร์ชอบมากกว่าซากุระปกติอีกแฮะ สวยมากกกกกก
  >>อ่าน  04: พัฒนาการของละครสืบสวนสอบสวนญี่ปุ่น โดย ChaMaNow

  โอ้โห Minimore Originals เรื่องนี้เรียกความทรงจำช่วง 90s 00s มาเต็ม ละครสืบสวนสอบสวนญี่ปุ่นนี่เจ๋งจริงๆ นะ การดึงความสนใจคนดู การคลี่คลายปม บอกได้เลยว่าสุดยอดมาก เรื่องในใจของมินิมอร์ถ้าที่คุณ ChaMANow แนะนำ คือเรื่อง Mr.Brain และ Galileo แต่เรื่องที่อยู่ในใจจริงๆคือเรื่อง HERO ที่คิมุระ ทาคุยะ เล่นเป็นอัยการคุริว โคเฮย์ ผู้จบม.ปลาย แต่มีความมุ่งมั่นจนกลายเป็นอัยการได้ นี่เป็นละครแห่งชาติของญี่ปุ่นไปแล้ว มีหนังต่อด้วยเถอะ HERO นี่อย่าดูก่อนเลือกคณะ ไม่งั้นมีเผลอไปเลือกนิติศาสตร์ได้จริงๆ แรงบันดาลใจสูงสมเป็นญี่ปุ่นเลย
  >>อ่าน  “สวัสดี...คนหน้าแปลก" โดย Mossy Tanayakorn


  อินเดียมีอะไรอีกแล้วววว ชอบเวลาคุณ Mossy Tanayakorn เล่าจริงๆ รู้สึกว่าอินเดียเป็นประเทศที่มีความยูนีค ตรรกะใดๆ ลบให้หมด แล้วตั้งใหม่ เอาแบบอินเดียเป็นเข็มทิศ เราจะพบว่าประเทศนี้น่ารักมาก ไปดูวิธีการทักทายของคนประเทศนี้กันเถอะ
  >>อ่าน  "เมื่อใจสู้ แล้วจะรออะไร “ โดย Padee Forever

  คุณ Padee Forever พิสูจน์ให้มินิมอร์เห็นว่า จริงๆ ชีวิตไม่ได้เริ่มเมื่อออกจากรั้วมหาวิทยาลัย แต่ชีวิตคนเราเริ่มทำอะไรใหม่ๆ ได้ตลอดเวลาต่างหาก คนอายุ 50+ ที่เริ่มทำกิจกรรมซึ่งวัยรุ่นหลายคนส่ายหน้าอย่างการปีนเขา เธอมีแรงบันดาลใจอะไรนะ และการปีนเขาให้อะไรบ้าง ไปตามอ่านกันเลย
  >>อ่าน  10 : 'Hey Fellas! move your ass in a kitchen - แค่ขยับเท่ากับออกกำลังกาย’ โดย Neiw Chayanuns Mekasut

  การอยู่ในหอลำพัง ต่างบ้าน ต่างเมือง...มันเหงา อ้างว้าง แต่นั่นไม่ใช่เรื่องของคุณ Neiw Chayanuns Mekasut หรอกนะ เพราะเขามีเพื่อนไปด้วย มันเลยกลายเป็นเรื่องเล่าใหม่ ของวีรกรรมตามประสาเพื่อนที่ไปใช้ชีวิตฝึกงานที่ประเทศฝรั่งเศสด้วยกัน จากเพื่อนร่วมโรงเรียน สถาบัน กลายเป็นบัดดี้กันในการฝึกงานไปซะงั้นน่ะ มินิมอร์ขอชวนให้อ่าน เพราะเราจะได้รู้เรื่องงานของคนทำอาหารเพิ่มด้วยล่ะ
  >>อ่าน  REAL(L)IVE : ชีวิต(ต้อง)ติดไลฟ์ โดย Piti Poom H

  เฟซบุ๊กเพิ่งเปิดฟีเจอร์ใหม่ Facebook Live ให้เราได้ถ่ายทอดชีวิตตัวเองในแง่มุมที่อยากให้คนอื่นเห็นในรูปแบบของไลฟ์วิดีโอ มินิมอร์นึกถึงภาพยนตร์สมัยก่อนนำโดยจิม แครี่ อย่าง The Truman Show ที่มนุษย์ดูชีวิตของทรูแมนผ่านวิดีโอเป็นรายการเรียลลิตี้...แต่นั่นเกิดจากการที่คนอื่นถ่ายทอดชีวิตของเขาออกสื่อ ทว่าตอนนี้คนเราแบบไลฟ์ชีวิตตัวเองกันมากมาย เราจะเสนออะไร เราจะไลฟ์เพื่อไลก์หรือเปล่านะ ตามไปอ่านโพสต์นี้ของคุณ Piti Poom H กัน
  >>อ่าน  ตรัง ตอนมีตังค์ โดย Chanun

  เคยได้ยินไหมว่าตรังเป็นดินแดนแห่งของกินอร่อย? มินิมอร์เคยไปมาหนหนึ่ง แล้วก็กดดูโพสต์นี้ของคุณ Chanun ตอนดึก ทีแรกก็นึกว่าเป็นบันทึกการเดินทางที่เน้นภาพจังหวัดตรังเฉยๆ มีวงเวียนพะยูนอะไรแบบนั้น จนกระทั่งโดน Critical Hit ที่รูปสุดท้าย ผลคือหายนะ *ท้องร้องหนักมาก*  วัดพระพุทธบาทสี่รอย เชียงใหม่ โดย Worakhun Boon

  ชอบชื่อสตอรี่ของคุณ Worakhun Boon มาก “ตามพ่อไป...วัด” นอกจากมีภาพให้ดู ยังมีข้อมูลที่ไปหาเพิ่มเติมมาให้พวกเราได้อ่านอีก ว่าพระพุทธบาทสี่รอยนั้นมีเรื่องเล่าอะไรบ้าง และส่วนปิดท้ายที่มินิมอร์ชอบบ้างคือกลอน! (ไม่ใช่ที่ล็อกประตู) ถ้าใครชอบเขียนบทกวีก็เขียนลง minimore makers ได้เลยนะเอ้อ
  >>อ่าน  ซื้อ ปัก ซัก ถ่าย โดย Rada Subphachaisirikul

  ว่าด้วยเรื่องของงานอดิเรก! เพื่อนๆ ในมินิมอร์มีงานอดิเรกหลากหลาย และคุณ Rada Subphachaisirikul ก็ได้เล่าถึงการปักผ้า ลายมินิมัล น่ารักกกก รูปกวาง มีวิธีการปักอธิบายไว้ให้เข้าใจง่ายด้วยล่ะ ทำตามได้เลยนะ ส่วนมินิมอร์ปักเป็นแต่ครอสติช... งานฝีมือนี่สู้ไม่ไหวจริงๆ
  >>อ่าน


  ปิดท้ายกันด้วยแนะนำหนังสือน่าสนใจ


  ระหว่างทาง โดย Rada Subphachaisirikul

  คุณ Rada Subphachaisirikul (เอ๊ะ มีโพสต์ก่อนหน้าด้วยนะ ขอบคุณคุณ Rada ที่เขียนมินิมอร์ ดีใจจัง) แนะนำหนังสือเรื่อง “Annapurna ระหว่างทาง ระหว่างดาว’” ของคุณ เบซ - ยอดยุทธ ฉายสุวรรณ ซึ่งเดินทางในแถบเทือกเขาหิมาลัย ด้วยเส้นทาง อัณณาปุระ ในระดับความสูงที่เสี่ยงต่อการเกิด Altitude Sickness (แน่ะ คืออะไรไม่บอก ลองไปอ่านเอง) แต่คุณ Rada บอกว่าหนังสือเล่มนี้สวย...สวยอย่างไรกัน ต้องลองไปหาอ่านนะ มีข้อมูลหนังสือในโพสต์เลยจ้ะ
  >>อ่าน  [Spoiler Alert] ตงกง ตำหนักบูรพา ความรัก หรืออำนาจ เลือกได้เพียงหนึ่ง โดย menalin

  ถ้าในแวดวงนิยายจะรู้เลยว่าช่วงนี้นิยายที่มาแรงสุดๆ คือนิยายจีน ไม่ว่าจะเป็นนิยายแปลจีนหรือนิยายกลิ่นอายจีนที่คนไทยเขียน วันนี้คุณ menalin ก็เอามาแนะนำให้เราได้รู้จักเพิ่มขึ้นอีกเรื่องหนึ่ง เป็นเรื่องราวความรักเกี่ยวกับในพระราชวังหลวงล่ะ เจ้าชาย ฮ่องเต้ มีแน่นอน spoiler alert อ่านระวังด้วยยย
  >>อ่าน


  มาเขียน Minimore Makers กันเถอะ ต่อให้ต้องเลือก makers ที่น่าสนใจมาแนะนำมากกว่านี้มินิมอร์ก็พร้อม! เพราะการได้อ่านเรื่องราวของทุกคน จากนั้นก็ได้ส่งต่อให้คนอื่นๆ ได้อ่าน เป็นความสุขของมินิมอร์เลยล่ะ :>

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in