เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Weekly Makersminimore
รวม 10 เรื่องเด่นของปี 2016 จาก Minimore Makers
 • แป๊บๆ เพิ่งฉลองปีใหม่ 2016 ไม่นาน อ้าว ตอนนี้จะฉลองของ 2017 อีกแล้วอะ มินิมอร์ก็ได้อ่านเรื่องของเพื่อนๆ Minimore Makers มาตลอดทั้งปี รู้สึกขอบคุณมากๆ ที่ทุกคนเข้ามาแชร์เรื่องราวมากมายใน Minimore จ้ะ และสิบเรื่องจากนี้ที่เอามาฝาก คือเรื่องที่มีคนเข้ามาอ่านมากสุดในปีนี้ ส่วนเรื่องไหนเท่าไหร่ก็ดูกันเองเนอะ   แด่ผู้ป่วยโรคซึมเศร้า ไบโพล่าร์ และคนที่คิดว่าตัวเองอาจจะเป็น  โดย  tan_fx

  โพสต์นี้มีการแชร์ไปกว้างขวางจริงๆ และทำให้หลายคนได้ตื่นตัวกับสิ่งที่เรียกว่า "โรคซึมเศร้า" หลายๆ คนได้เข้าใจตัวเอง รวมถึงคนอื่น ว่าภาวะที่เขาเป็นอยู่นั้นมันไม่ต่างจากการที่เราเป็นหวัด เป็นไข้ ความหดหู่ในใจนั้นไม่ได้เกิดจากการคิดไปเอง การไม่ใช้ธรรมะในการยึดเหนี่ยว แต่เป็นเพราะสารเคมีในสมองหลั่งออกมาไม่สมดุล ทำให้เกิดความคิดด้านลบนั่นเอง ดีใจที่คุณ tan_fx เขียนและดีใจที่ทำให้หลายๆ ท่านได้เข้าใจผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้มากขึ้นจ้ะ  ก่อนที่คุณจะจีบใครสักคนที่เป็นโรคซึมเศร้า/ไบโพล่าร์  โดย  tan_fx

  สเต็ปถัดมาหลังจากเข้าใจในตัวผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้าและไบโพล่าร์แล้ว ต่อไปคือการเข้าถึงเขา ในแง่ที่ลึกซึ้งกว่าแค่โบกมือเซย์ไฮ แต่หมายถึงเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตกันและกันน่ะนะ เอนทรี่นี้น่าสนใจอย่างยิ่งเลยล่ะ   โลกของเราซึมเศร้าไม่เท่ากัน  โดย  Nungning Sisata

  หลายคนอาจจะคิดว่า "ว้อย ทำไมมีแต่เรื่องซึมเศร้า" มองทางหนึ่งอาจจะคิดว่าเออ เยอะไปเนอะ แต่อีกแง่คือนี่เป็นครั้งแรกๆ เลยที่มีคนเขียนถึงโรคนี้อย่างจริงจัง แถมเขียนลง Minimore กันหลากมุมอีก อย่างคุณ Nungning Sisata ก็พูดถึง "เสียงสะท้อน"​ ของสังคมที่มีต่อโรคนี้   Me Before You -- [Book Review]เพราะความรักไม่ใช่แค่การอยู่ด้วยกันตลอดไป  โดย  laurenprsley_

  เป็นรีวิวหนังสือที่มีคนอ่านมากจริงๆเลยล่ะ อาจจะเพราะมีหลายคนประทับใจภาพยนตร์ Me Before You และอยากรู้ว่าฉบับหนังสือจะเป็นอย่างไร เหมือนหรือต่างมากไหม ก็เลยสนใจและได้เข้ามาอ่าน ต้องขอบคุณ คุณ laurenprsley_ จริงๆ ที่ได้แนะนำหนังสือให้เราจ้ะ  ราชินีศุภยาลัต จากนางกษัตริย์สู่สามัญชน (Thibaw's Queen) โดย T.L.

  เป็นรีวิวหนังสืออีกเล่มที่มีคนอ่านเยอะมากเลย เล่มก่อนเป็น fiction เล่มนี้เป็น non-fiction แต่ว่าเป็นช่วงประวัติศาสตร์ที่มีการหยิบยกไปเขียนเป็นนิยายถึงสองเรื่องด้วยกัน คือ "เพลิงพระนาง" และ "รากนครา" อยากรู้ว่ามีอะไรทำให้ต้องหยิบอ่าน ลองเข้าไปดูรีวิวคุณ T.L. ได้เลย  ชวนชม "Think Space" อาณาจักรหนังสือแห่งใหม่ กว้างใหญ่ระดับน่องปูด ของ B2S  โดย  minimore

  อ้าว อันนี้ของมินิมอร์เอง จนถึงตอนนี้มินิมอร์ยังไม่ได้ไปเยี่ยมชมด้วยตัวเองเลย แง้ ใครได้ไปแล้วเขียนเล่าหน่อย ได้ข่าวว่าสวยมากจริงๆ ใหญ่โตโอฬาร
  " ด้ า ย แ ด ง "   โดย   Anna Wang

  เรื่องของความรักนี่เป็นอะไรที่ซับซ้อนและเข้าใจยากจริงๆ เหมือนใช่แต่ก็พราก ต้องจากแต่กลับตราตรึงใจ (โอ้โห ทำไมสำบัดสำนวน...) คุณ Anna Wang เขียนเรื่องความรักเปรียบกับ "ด้ายแดง" ตามคติความเชื่อตะวันออกไกลเอาไว้ ลองไปอ่านมุมมองนั้นกัน  เราตีความรูป"นักศึกษาหอบหมอนนอนแยกไฟแดง"ว่าอย่างไร  โดย  ether srikulwong

  นี่เป็นเหตุการณ์ที่มีการวิพากษ์วิจารณ์มากที่สุดเรื่องหนึ่งในสังคมทั่วไปและโลกอินเทอร์เน็ต คุณ ether srikulwong ได้เอามาเล่าให้เราฟังในมุมมองของผู้ที่ใกล้ชิดคนที่กระทำเหตุดังกล่าว ว่าแท้จริงแล้วเขามีจุดประสงค์อย่างไรกันแน่  Organic Rice Farmer' เมื่อผมหนีเมืองไปอยู่นา นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้น…  โดย  Songpol Wuttikaisriarkom

  เราได้ยินกันบ่อยเลยเถอะเรื่อง "ข้าวออร์แกนิก" แล้วออร์แกนิกที่ว่ามันคืออะไร ชาวนาหลอกเราหรือเปล่า เอาข้าวฉีดยาฆ่าแมลงมาขายเรามั้ยนะ ลองอ่านที่ คุณ Songpol Wuttikaisriarkom เขียนแล้วจะได้รู้ว่าชาวนาเขาก็มีความภาคภูมิใจในอาชีพ และมีความตั้งใจที่จะพัฒนาสินค้าตนเองเหมือนกัน  จดหมายถึงแม่พลอย  โดย  piyarak_s

  ปิดท้ายด้วยเรื่องที่คนไทยนั้นไม่อยากให้เกิด แต่เมื่อเกิดขึ้น เราก็ต้องยอมรับความสูญเสียนั้นให้ได้ คุณ piyarak_s นึกถึงเหตุการณ์ที่คล้ายกันนี้ในละครเรื่อง "สี่แผ่นดิน" ซึ่งมีตัวเดินเรื่องคือแม่พลอย และในห้วงความทุกข์เทวษสาหัส เราก็เข้าใจความรู้สึกของแม่พลอยที่ตรอมใจได้อย่างดี ถ่ายทอดได้อย่างลึกซึ้งและเข้าถึงใจใครหลายคน ด้วยจดหมายที่เขียนถึงตัวละครในนิยาย


  เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจซึ่งมินิมอร์เคยนำเสนอไว้ก็มีนะ มา! ดูกัน!


  ไอดอล + หนังสือ คือเรื่องดีๆ ❤︎ คุยกับผู้รวบรวมหนังสือที่ #จินยองอ่าน 

  จู่ๆ ช่วงงานหนังสือที่เงียบเหงาก็เกิด hype ขึ้นมา เมื่อผู้คนเดินตามหาหนังสือตามแท็ก #จินยองอ่าน มินิมอร์ผู้เห็นลาดเลาว่าแท็กนี้น่าสนใจนะ (ตั้งแต่ช่วงต้นงานหนังสือ) เลยติดต่อหาผู้ริเริ่มและรวบรวมหนังสือที่ "จินยอง GOT7" อ่าน เขาเป็นไอดอลจากเกาหลีใต้อยู่ค่าย JYP จ้ะ เล่น Legend of the Blue Sea รับบทเป็นอีมินโฮตอนเด็ก โอ๊ย คนเอ็นดู๊ (แนะ รู้ละเอียด) ที่เป็นประเด็นเพราะหนังสือที่เขาอ่านนั้นล้วนเป็นวรรณกรรมดี ทำให้แฟนคลับหลายๆ คนที่ได้ลองอ่านตามได้รู้จักหนังสือที่น่าสนใจ แต่ไปอ่านเบื้องลึกเบื้องหลังต่อในลิงก์เลย   #PostItWar อวสานมหึมาสงคราม Pixel Art กระดาษโพสต์อิท โดยพนักงานออฟฟิศในนิวยอร์ก!

  เรื่องนี้มินิมอร์ชอบมาก ตามตั้งแต่เริ่มต้น ที่บ.ครีเอทีฟสองเจ้าเขาเล่นกัน จนกระทั่งบริษัทโพสต์อิทเข้ามาแจมด้วยการเป็นสปอนเซอร์ให้ จนถึงบทสรุปที่ทำรูปแบบอีพิค ลองไปดูความคิดสร้างสรรค์ของเขากันหน่อยดีกว่า ดูสิ แต่กระดาษสี่เหลี่ยมบวกไอเดียสร้างสรรค์ก็เปลี่ยนเมืองเย็นชาให้สดใสขึ้นได้ เจ๋งจริงๆ เนอะ


  จบแล้วล่ะ สำหรับปี 2016 มินิมอร์ขอบคุณทุกคนมากๆ ที่คอยติดตามกันนะจ๊ะ ปีหน้าฟ้าใหม่ มินิมอร์และ #TeamMinimore มีอะไรเซอร์ไพรซ์ทุกคนอยู่แน่ๆ ได้โปรดอ่าน เขียน และสนุกกับคอมมูนิตี้อันอบอุ่นของพวกเราต่อไป :>  ป.ล. เขียนคำอธิษฐานยังจ๊ะซิส มีอัพเดทของใหม่ๆ แขวนต้นไม้เต็มเลย

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
MepMhee (@MepMhee)
ขอบคุณเพื่อนๆ Minimore Makers ที่เขียนเรื่องราวน่าสนใจให้อ่านกันตลอดทั้งปีค่ะ มีหลายอย่างที่ไม่เคยรู้แล้วได้รู้ หลายคนแนะนำหนังสือ นี่ก็ได้ซีรีส์แล้วก็เพลงใหม่ๆ ไปลองฟังเยอะเลยค่ะ ปีใหม่ฝากตัวด้วยน้า