เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Weekly Makersminimore
นานาเรื่องราวที่ คิดเอง เออเอง และชวนให้เรา 'รักตัวเอง'
 • ถึงจะเขียนในภาพประกอบว่า 'Love Yourself' แต่ไม่ได้สื่ออย่างในเพลงของ Justin Bieber นะ แต่เพราะเนื้อหาจากเพื่อนๆ Minimore Makers ต่างหาก ที่ส่งสารบอกกับเราว่า เฮ้ คุณต้องรักตัวเองนะ แล้วทำไมต้องทำอย่างนั้นล่ะ ไปอ่านกันเลยจ้ะ

  恋をしましょう "มามีความรักกันเถอะ"  โดย  meawziie

  ขอบคุณกระดาษแผ่นเล็กๆ ของคุณ meawziie ใบนั้น ทำให้ได้มาเขียนเล่า และเป็นแรงบันดาลใจให้มินิมอร์ได้เขียนหัวข้อ weekly makers วันนี้ขึ้นมา กระดาษสีแดงแผ่นนั้นมีข้อความว่าอะไรนะ ชวนใครมารักกันเหรอ รักกันมั้ยหัวใจมันอยากเสนอ รอแต่เธอเมื่อไรจะตอบสนอง... *นั่นเพลงพี่เบิร์ด*  ความรู้สึกต่อความสัมพันธ์ที่ไม่มีชื่อเรียก  โดย  A girl who is feeling blue

  มินิมอร์ให้กำลังใจคุณ A girl who is feeling blue นะ ความสัมพันธ์มันไม่ใช่ว่าจะเริ่มต้นและจบลงอย่างสวยงามเสมอไป แต่สิ่งที่ดีที่สุดคือเราไม่หลอกตัวเองว่าเรายังมีหวัง แม้จะยังอยู่ข้างกันแต่ไม่ใช่ในฐานะคนรัก เราก็ยังรู้ตัวเองอยู่ แต่ถ้ามันทำให้เราเจ็บมาก...เดินห่างออกมาหน่อยก็ได้นะ  เรื่องเล่าจาก 'กำแพง'  โดย  Sin Aom

  อ่านเรื่องที่ คุณ Sin Aom เล่าแล้วนึกถึงถึงเพลง Wall In Your Heart ของ Shelby Lynne หลายคนอาจจะไม่คุ้นเพราะเก่าหน่อยแล้ว... แต่เป็นเพลงที่ดีนะ และบทความที่เอามาแนะนำนี่ก็ดีมากจริงๆ มนุษย์เราล้วนแต่มีกำแพง แต่เราจะให้มันเป็น 'คุก' หรือเป็น 'สวนลับ' เป็นเซฟโซนที่จะพาตัวเองไปพักผ่อน นั่นคือสิ่งที่เราต้องเลือก สำหรับมนุษย์ Introvert อย่างมินิมอร์ การมีกำแพงล้อมตัวเองไว้ไม่ได้แย่เสมอไปนะ พักแล้วฮึบไปสู้ต่อ  สนใจตัวเองบ้าง  โดย  a little student

  บางครั้งการสนใจคนอื่นก็เป็นเรื่องไม่ดี อ้าว ไงพูดงี้ล่ะ? แปลว่าไม่ต้องสนใครเลยงั้นเหรอ? จริง...ก็เกือบใช่ (อ้าว) แต่หมายถึง ไม่ต้องสนใจใครมากไปกว่าตัวเองนัก คุณ a little student บอกเราอย่างนี้ เพราะหลายครั้งการที่เราเอาใจใส่คนอื่น ทำให้เราคาดหวัง พูดง่ายๆ คือเหมือนถอดหัวใจให้ไปขึ้นอยู่กับคำชมหรือคำติเขานั่นแหละ แล้วนั่นใจเรานะ เอาไปให้เขาทำไม ถ้าจะใส่ใจคนอื่นไม่ต้องให้หมดใจก็ได้ บางส่วนพอ เอาอย่างโวลเดอร์มอร์นะ แยกฮอร์ครักซ์ไว้หลายๆ ชิ้น //เดี๋ยวๆ แต่ก็จริงน้า เผื่อใจไว้หน่อย ให้ใจเขาไปแค่บางส่วน โดนเมินโดนทำลายบ้าง เราก็ยังสร้างเพื่อเติมใหม่ได้ จริงมะ  เราเองจะรู้ตัวไหมว่าเราอิจฉาคนอื่น?  โดย  snn_blablobly

  มินิมอร์ชอบเรื่องนี้นะ มากด้วย คุณ snn_blablobly ตั้งคำถามและหาคำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้เอาไว้ พร้อมกับยกธรรมะบางประการมาอธิบายเพิ่มเติมด้วย สำหรับมินิมอร์แล้วคนรู้จักหลายๆ คนเจอปัญหาที่ข้ามไม่ได้ประการหนึ่ง คือการไม่อาจยอมรับได้ว่าตนเองมีกิเลส (เช่นความอิจฉานี่แหละ) เพราะการมีกิเลสแปลว่าตนเองไม่ได้ผ่องแผ้ว สะอาด บริสุทธิ์ แต่การที่ไม่ยอมรับและเกลียดกระทั่งตัวเอง ปฏิเสธการรู้เท่าทันตัวเอง มันจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ในอนาคตล่ะ เริ่มจากการปล่อยวางว่าเรามันก็มนุษย์ขี้เหม็นธรรมดานี่เอง จะอิจฉาบ้างไม่ผิดหรอก อิจฉาแล้วทำยังไง นั่นสำคัญกว่า ใช้เป็นแรงผลักดันตัวเองไหม หรือช่างแม่ง ก็เราขี้เกียจพยายาม (เออนี่ก็ไม่ผิดนะ) แต่จะแย่ถ้าเราสะสมและเพิ่มจิตมุ่งร้ายเข้าไป จนกลายเป็นริษยา อยากให้เขาไม่ได้ดีด้วย....โอ๊ยตั้งกะเขียนมามีอันนี้ยาวสุด เอาเป็นว่าไปอ่านเถอะ ดีนะ ได้สาระกว่าที่มินิมอร์เขียนตรงนี้อีก

  ถ้าจะถามมินิมอร์ว่าเพลงไหน  ที่มินิมอร์ฟังแล้วรู้สึกรักตัวเองสุดๆไปเลย มินิมอร์ขอแนะนำเพลงนี้ล่ะ  ไม่ว่าตัวเราจะเป็นอย่างไร คนเขาจะล้อเลียนหรือกล่าวในสิ่งที่ไม่เป็นจริงมากแค่ไหน the more you stay the same, the more they seem to change  แต่นั่นต้องหลังจากที่เรารักและรู้จักตัวเองดีก่อนนะ มินิมอร์เอาใจช่วยทุกคนจ้ะ

  ท้ายสุดอยากบอกว่า brace yourself Christmas is coming!
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in