เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Let’s have Minimore fun!minimore
ไอดอล + หนังสือ คือเรื่องดีๆ ❤︎ คุยกับผู้รวบรวมหนังสือที่ #จินยองอ่าน
 • งานมหกรรมหนังสือครั้งที่ 31 ก็ยังคงคึกคักเหมือนทุกปี แม้จะปราศจากเสียงตะโกนขายของโหวกเหวกเช่นปกติ (เอ๊ะ ทำไมได้ยินใครบอกว่า 'ดีแล้ว') แต่ว่าในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนสิ้นสุดงาน กลับมีแฮชแท็กหนึ่งแหวกทุกกระแสและทำให้บรรยากาศครึกครื้นขึ้นมาได้ นั่นก็คือ #จินยองอ่าน

  จินยองเป็นใคร มาจากไหน แล้วทำไมต้องอ่าน? มินิมอร์จะเล่าให้ฟังจ้ะ 

  จริงๆ มินิมอร์ไม่ได้เล่าหรอก แต่ผู้รวบรวมหนังสือที่ 'จินยอง' อ่านจะมาเล่าให้เราฟังยังไงล่ะ!

  To Kill a Mocking Bird,   Fahrenheit 451,   The Alchemist,   Norwegian Wood,   The Great Gatsby,   The Catcher in the Rye,   Lolita, Lord of the Files,   The Little Prince,   Fifty Shades of Grey,   The Maze Runner 

  โอ้โห หนังสือเหล่านี้...ดัง! บอกเลย ส่วนใหญ่เป็นวรรณกรรมชื่อดังของโลกที่มีผู้คนมากมายเป็นแฟน แต่ละเล่มถูกตีพิมพ์หลายสิบรอบ เปลี่ยนไปไม่รู้กี่ปก ก็แน่ล่ะ เป็นธรรมดาของหนังสือดัง จะตกใจไปทำไม แล้วยิ่งถ้าเป็นคนรักการอ่าน ต่อให้ไม่ได้อ่านทั้งหมด แต่เห็นชื่อแล้วก็ต้องคุ้นกันบ้าง ทว่าสำหรับหนอนหนังสือแล้ว รายการเหล่านี้ล้วนเป็นเล่มที่ไม่น่าพลาด และใครที่ชอบอ่านหนังสือเหล่านี้ท่าทางเขาจะรักการอ่านจริงๆ นะเนี่ย

  แต่เดี๋ยวนะ Fifty Shades of Grey,   The Maze Runner นี่มันป๊อบมาก... แล้ว 'เขา' คนนั้นก็ยังอ่านอีก สรุปแล้วสไตล์การอ่านของเขาเป็นยังไงกันแน่?

  แต่ก่อนไปทำความรู้จักกับไอดอลหนุ่มแห่งวง GOT7 ในมุมของการเป็นหนอนหนังสือ เรามารู้จักเขาคร่าวๆ กันก่อนดีกว่า


  พัค จิน ยอง (Jin Young Park) เป็นสมาชิกของวงไอดอลชายในประเทศเกาหลีใต้นามว่า Got 7 (สังกัดค่าย JYP) ตอนนี้มีผลงานซิงเกิลล่าสุดคือเพลง Hard Carry จากอัลบั้ม Turbulance และล่าสุดเพิ่งผ่านการคัดเลือกเล่นละครของช่อง SBS รับบทพระเอกในวัยเด็ก ซึ่งในฉบับผู้ใหญ่ค้ือนักแสดงหนุ่มอีมินโฮ 

  เดี๋ยว...พอถัดจากการโปรโมทเพลง ก็มีละครเลย แล้วยังจะอ่านหนังสืออีก มีเวลาว่างพอหรือยังไงกันนะ น่าสงสัยจริงๆ แต่นั่นก็ทำให้เรารู้ว่า ถ้าเป็นคนรักการอ่านแล้ว ยุ่งแค่ไหนก็หาเวลาอ่านได้น่า นอกจากอ่านคนเดียวแล้วพ่อคุณทูนหัวยังไลฟ์ผ่าน Vlive แอพพลิเคชั่นที่ไอดอลเกาหลีนิยมถ่ายคลิปวิดิโอเพื่อสื่อสารกับแฟน เพื่อนคนอื่นๆ เขาคุยเรื่องอาหารทำโน่นทำนี่ พอถึงคราวจินยองคนดีควักหนังสือออกมาจากเป้แล้วอวดว่าอ่านอะไรอยู่ แถมแนะนำหนังสือจริงจังอีก! ไปดูได้ที่นี่เลย Vlive ของจินยอง

  (ภาพจาก onehallyu.com)
  ไม่แปลกใจเลย ว่าทำไมในหมู่แฟนคลับถึงเกิดแท็ก #จินยองอ่าน ขึ้นมาในช่วงต้นงานหนังสือ มีการลิสต์เลยว่าหนังสือที่ #จินยองอ่าน นั้นขายอยู่บูธใดกันบ้าง เรียกได้ว่ามีคนแนะนำรายการหนังสือ ก็มีคนบอกลายแทงไปซื้อในทันที อากาเซ ช่างทำงานเป็นระบบและมีน้ำใจต่อกันจริงๆ ( อากาเซ ย่อมาจาก IGOT7 ซึ่งเป็นแฟนคลับของ GOT7 จ้ะ)

  เมื่อมินิมอร์เห็นลิสต์นั้นเข้าเลยสนใจ จึงได้สอบถามไปยัง คุณ @Amour_Sign ผู้บอกตำแหน่งบูธที่ขายหนังสือ ว่ามีแรงบันดาลใจอย่างไรจึงได้ทำลิสต์นี้ขึ้นมา ซึ่งทาง คุณ @Amour_Sign ได้บอกกับมินิมอร์ว่าคนที่ลิสต์รายการคือ คุณ @tinna2706 ตนเองแค่หารายชื่อบูธเท่านั้น

  ด้วยคำแนะนำจาก คุณ @Amour_Sign มินิมอร์เลยได้คุยกับ @tinna2706 จ้ะ แต่ก่อนจะมาดูว่าเราทั้งสองจะคุยอะไรกันนั้น พักชมสิ่งที่น่าสนใจสักครู่

  (คนอ่านหนังสือว่าเจ๋งแล้ว คนหล่ออ่านหนังสือนี่สุดยอดจริงๆ)

  ลองมาดูรายการหนังสือที่ #จินยองอ่าน กันดีกว่า  เยอะมาก! และไม่มีวันหมดด้วยล่ะมั้งเนี่ย

  เรามาคุยกับคุณ @tinna2706 กันจ้ะ


  มินิมอร์ : รบกวนแนะนำตัวคร่าวๆ ได้ไหมจ๊ะ

  ชื่อม่อนค่ะ เป็นแฟนคลับวัยทำงานของศิลปินเกาหลีวง GOT7

  มินิมอร์ : เพราะอะไรถึงรวบรวมหนังสือที่จินยองอ่าน คิดว่ารวบรวมแล้วจะมีผลสืบเนื่องอะไรไหม  อย่างเช่นให้คนไปอ่าน หรือรว,เป็นการส่วนตัวแต่อยากนำมาแชร์

  เหตุผลที่รวบรวมหนังสือที่จินยองอ่าน เพราะส่วนตัวเป็นคนที่ชอบอ่านหนังสืออยู่แล้ว พอได้รู้ประวัติของจินยอง ทำให้รู้ว่าเขาเป็นคนที่ชอบอ่านหนังสือเหมือนกัน ในตอนนั้นมีแฟนคลับเกาหลีแชร์รายชื่อหนังสือมาจำนวนหนึ่ง ประมาณ 10 เล่ม แล้วยังไม่มีใครแปลและค้นฉบับภาษาไทย ด้วยความอยากรู้ส่วนตัวก็เลยลองค้น แล้วก็แชร์ไว้ในทวิตเตอร์เผื่อคนที่ชื่นชอบในตัวจินยองจะได้ตามอ่านบ้าง ส่วนที่ติดแท็ก #จินยองอ่าน ไว้ด้วยก็เผื่อว่าตัวเองมาค้นหาทีหลังเวลาไปร้านหนังสือจะได้สะดวกค่ะ

  มินิมอร์ : คือเริ่มแรกจากติดแท็กไว้เพื่อให้ตัวเองสะดวกค้นหาเนอะ แล้วเคยอ่านเล่มเดียวกับจินยองไหม พอรู้ว่าเอ๊ะ อ่านเหมือนกันนี่รู้สึกอย่างไร แล้วมีเล่มไหนไหมที่ลองไปอ่านตามจินยองเอง

  ในตอนแรกที่มีรายชื่อหนังสือของจินยองในมือ รู้สึกว่าไม่ใช่แนวเดียวกับที่เราอ่านเลย ? แต่ก็พยายามหาเล่มที่น่าจะเข้ากับเราได้บ้าง ท้ายที่สุดได้ลองส่งข้อความถามจินยองในเว็บแฟนส์ (FANS) ซึ่งเป็นเว็บอัพเดทข่าวสารของศิลปินค่ายนี้ แล้วบังเอิญจินยองตอบกลับมา (ซึ่งอันนี้คิดว่าเป็นความบังเอิญนะคะ เพราะแฟนเกาหลีหลายคนที่รู้ว่าจินยองชอบอ่านหนังสือ ก็มักจะถามคำถามนี้กัน) ชื่อหนังสือคือ Slowness หรือว่าชื่อ 'แช่มช้า' ในภาษาไทย เล่มนี้เลยเป็นเล่มแรกที่ได้ลองอ่านตาม

  ความรู้สึกระหว่างอ่าน เป็นอะไรที่แปลกใหม่มาก เพราะเป็นครั้งแรกที่เราอ่านไปด้วยความรู้สึกที่ว่า จินยองเคยอ่านเล่มนี้นะ, ตอนอ่านถึงตรงนี้จินยองคิดยังไงนะ? เราจะอ่านแบบจับรายละเอียดมากกว่าปกติ

  บางเล่มถ้ามีบทวิจารณ์จากคนดัง หรือเป็นที่นิยมในหมู่นักอ่านก็จะทำลิงค์ไว้ให้ลองอ่านคร่าวๆ ก่อนด้วย


  โอ้โห ใจดีและเอื้อเฟื้อสุดๆ เลย เรียกได้ว่าศิลปินชวนอ่าน แฟนคลับก็ส่งเสริมให้เพื่อนๆ แฟนคลับด้วยกันได้ลองอ่านหนังสือน่าสนใจด้วย ส่วนตัวมินิมอร์สนใจเรื่อง 'Slowness - แช่มช้า' มากที่สุด อาจจะเพราะช่วงนี้กำลังร้อนรน ไม่ค่อยมีสมาธิ เรื่องนี้อาจจะช่วยได้นะ! (คุณม่อนบอกว่า ได้อ่านตอนช่วงคำว่าสโลว์ไลฟ์กำลังอิน ได้ฟีลแบบนั้นเลย ไม่เร่งร้อน)


  มินิมอร์ : เคยคิดว่าแท็ก #จินยองอ่าน จะมาไกลขนาดนี้ไหม ร้านค้า ผู้เกี่ยวข้องในแวดวงสิ่งพิมพ์ชื่นชมและสนใจ

  สำหรับแท็ก #จินยองอ่าน นั้น ไม่เคยคิดเลยว่าจะมีคนพูดถึงมากขนาดนี้ คือเราทำเพราะอยากแชร์ให้แฟนคลับด้วยกันอ่าน แค่ในบางทวิตที่เราอัพเดทไปมีคนรีทวิตหลักร้อยก็ภูมิใจมากแล้ว

  อาจจะเป็นเพราะช่วงหลังๆ มาจินยองถูกสัมภาษณ์ว่าชอบหนังสือเล่มไหนบ่อยขึ้น แฟนคลับก็เลยสนใจหนังสือที่เขาอ่านมากขึ้นด้วยค่ะ

  คงเพราะมีคนไปตามหาตามที่คุณทราย (@Amour_Sign) แชร์บูทหนังสือในงาน ก็เลยเกิดกระแส ยอมรับว่าตกใจเหมือนกันค่ะ 55
  (สำนักพิมพ์และร้านค้าถึงกับจัดชุดจัดโปรโมชั่นให้เลย)

  มินิมอร์ : รบกวนฝากถึงเพื่อนๆ ที่อ่านตาม #จินยองอ่าน และผู้เกี่ยวข้องในสายงานสิ่งพิมพ์ รวมทั้งสื่อที่สนใจ #จินยองอ่าน

  ก่อนอื่นก็ขอขอบคุณมากๆ ที่ทำให้กระแส #จินยองอ่าน เป็นที่รู้จักมากขึ้น ทั้งจากคนในสายสิ่งพิมพ์ และสื่อทุกสำนัก รวมถึงอากาเซทุกคนที่ร่วมกันใช้แท็กนี้

  อยากบอกว่า ความจริงแล้วนอกจากหนังสือ #จินยองอ่าน ที่มีฉบับแปลไทยแล้ว ยังมีหนังสือดีๆ อีกหลายเล่มที่รอทางสำนักพิมพ์แปลออกมาจำหน่าย สิ่งหนึ่งที่ได้รับรู้จากการค้นหาหนังสือของจินยองในครั้งนี้ คือต่างประเทศมีการแปลหนังสือดีๆ ให้คนของเขาอ่านเร็วมาก ก็ขอฝากเรื่องนี้ด้วยค่ะ

  มินิมอร์ : (ขีดเส้นตรงไหนก็แปลว่าตรงใจมินิมอร์ตรงนั้นแหละ โอเคนะ)

  มินิมอร์ : ถ้าจินยองรู้เรื่อง #จินยองอ่าน อยากบอกอะไรจินยองไหมจ๊ะ?

  สิ่งที่อยากจะบอกจินยอง อยากขอบคุณที่เป็นแรงบันดาลใจสำหรับแฟนคลับหลายๆ คนให้เริ่มหยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน อย่ากังวลว่าเราจะมองว่าสิ่งนี้น่าเบื่อ ทุกอย่างที่จินยองทำนั้น พวกเราภูมิใจเสมอค่ะ ขอบคุณค่ะ

  มินิมอร์ : (มินิมอร์ก็อยากบอกจินยองว่าผู้ชายอ่านหนังสือไม่น่าเบื่อหรอกนะ!)

  ขอบคุณคุณม่อนมากๆ เลย ที่เสียสละเวลามาคุยกับมินิมอร์ เลยได้รู้ว่าแรงบันดาลใจของการทำแท็กนี้ เริ่มมาจากอยากรวบรวมหนังสือที่ไอดอลคนโปรดอ่านเอาไว้ดูเอง แต่เมื่อไอดอลไม่หยุดอ่าน และมีจำนวนมากเข้าเลยกลายเป็นที่สนใจ อีกทั้งยังมีคนรับไม้ต่อลิสต์ชื่อหนังสือภาษาไทยและบูธจัดจำหน่ายเอาไว้อีก เรียกว่าพลังของนักอ่านที่เป็นแฟนคลับนั้นเป็นพลังงานด้านบวกที่ดีมากจริงๆ เลยเนอะ

  มินิมอร์รู้ว่าจินยองไม่ได้อ่านคอลัมน์นี้ที่มินิมอร์เขียนหรอก แต่ก็อยากบอกไว้จริงๆ ว่าขอบคุณที่แสดงความเป็นตัวเองออกมา นำเสนอสิ่งที่ตัวเองสนใจและเป็นสิ่งที่ดีให้แฟนคลับ ทำให้คนที่รักและชอบตนเองนั้นได้รู้จักหนังสือใหม่ๆ และหนังสือเหล่านั้นก็จะนำพวกเขาไปพบเจอกับโลกใหม่ๆ อีกมากมายเลย

  เช่นเดียวกัน คนที่ไม่รู้จักโลกของการเป็นแฟนคลับศิลปินเกาหลี ก็ได้รู้จักว่า เอ๊ะ จริงๆ แล้วแฟนคลับเกาหลีก็ไม่ได้ต่างจากตัวเองนี่นา ก็ชอบหนังสือเหมือนกัน มีงานอดิเรกคล้ายกัน เรียกได้ว่า #จินยองอ่าน ได้ทลายกำแพงและอคติบางอย่างของบางคนไปด้วยเนอะ

  ขอบคุณนะจินยอง :>

  คำว่า ไอดอล แม้ในปัจจุบันจะหมายถึงดารา นักแสดง นักร้องวัยรุ่น แต่ความหมายตรงๆ คือ 'รูปเคารพบูชา' หนังสือที่ #จินยองอ่าน ชักชวนให้แฟนคลับสนใจการอ่านมากขึ้น ชวนให้พวกเขาได้ทำกิจกรรมมีประโยชน์ ได้เรียนรู้โลกกว้างผ่านบรรณพิภพ แบบนี้แล้ว...มินิมอร์ว่าไอดอลเป็นคำที่เหมาะกับหนุ่มคนนี้จริงๆ นอกจากเป็นที่รักแล้วยังให้ความรักและความปรารถนาดีคืนให้แฟนๆ ซึ่งแฟนๆ ก็พร้อมส่งต่อให้คนอื่นอีก

  บาย เดอะ เวย์ Reading is sexy นะ ว่ามั้ย :>

  ส่งท้าย ช่วงมินิมอร์ประทับใจการขายตรง
  บอกได้ว่า #ยอมใจ
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in