แนะนำ 10 เรื่องอ่านสนุก จาก Minimore Makersเปิดสัปดาห์แรกของเดือนเมษายน ก็มีเรื่องราวน่าสนใจจากเหล่า Makers มาให้ได้อ่านกันเพลินๆ จากนี้ ทุกวันจันทร์ มินิมอร์จะรวบรวม Post อ่านสนุกของเหล่า Minimore Makers มาให้ได้อ่านกัน ถ้าชอบผลงาน Makers คนไหน กด Subscribe ไว้ได้เลยเรื่องแรก
'saddest song ever' โดย 'seminoir'

อยู่ดีๆ เพลงเพลงหนึ่งมันถือวิสาสะมาอยู่ในความทรงจำของเรา ทั้งในช่วงเวลาดีและร้าย เพลงนับร้อยพันผ่านมาและซุกซ่อนตัวอยู่ในอดีต แต่จะมีสักกี่เพลงที่พอหวนกลับมา...แล้วทำให้เราเสียน้ำตาได้ ....seminoir เล่าถึงชายคนหนึ่งที่หลีกเลี่ยงเพลงเศร้า ด้วยการคัดสรรทุกเพลงที่จะเปิดฟัง เขาคิดว่ามันรอบคอบพอแล้ว จึงนั่งฟังมันในรถยนต์ไปตามปกติ โดยไม่รู้เลย...ว่าเพลงรักที่มีความทรงจำ มันร้ายกาจยิ่งกว่าเพลงเศร้าเสียอีก

'僕が書いた: ผมเขียนเอง' โดย 'fungfa'

ชายชาวญี่ปุ่นย้ายงานจากประเทศบ้านเกิดมายังโรงงานสาขาที่ไทย ใช่ มันเป็นเรื่องปกติที่พบเห็นได้ตามนิคมอุตสาหกรรม แต่สิ่งที่ผู้เป็นล่ามได้รับรู้จาก อุ้ย (UI) ชายต่างชาติตัวเล็กๆ เกี่ยวกับข้อความสั้นๆ ที่ปรากฏบนเครื่องจักร กลับเชื่อมโยงความทรงจำอันยาวนาน เขาว่าชีวิตมนุษย์คือการเดินทาง จากปัจจุบันผ่านไปกลายเป็นอดีต อนาคตกลายมาเป็นปัจจุบัน ใครจะรู้ว่า “เครื่องจักร” มันก็มีการเดินทางของมันเหมือนกัน

'Gag Comics' โดย  'Varunyoo Sriluck'

มินิมอร์คิดมาตลอดว่าเป็นคนกรุงเทพมหานคร ต้องมีใจแข็งแกร่งขนาดไหน ถึงจะสู้การคมนาคมอันโหดเหี้ยมได้ จนกระทั่งอ่านการ์ตูนสั้นๆ จากคุณ  Varunyoo Sriluck โอ้โห...เราไม่ได้เข้มแข็ง เราแค่ไม่มีทางเลือก ไม่มีทางสู้ และไม่มีทางชนะก็แค่นั้นเอง ภาพแทนคำพูดได้เสียดแทงใจแท้ เรามานับเลขถอยหลังกันด้วยใจระทึกกัน (บางทีก็นับขึ้น เศร้ากว่าเดิม)

'YOU ARE MY HERO' โดย 'geekjuggler'

บางสิ่งบางอย่าง หรือบางคน เมื่อมองย้อนกลับไป ตัวตนช่างยิ่งใหญ่และมีอิทธิพลกับเราอย่างที่สุด แต่พอทุกสิ่งเปลี่ยน ตัวเราเปลี่ยน มีหรือที่เขาจะไม่เปลี่ยน? การนัดเจอกับเพื่อนที่เคยคุ้นในอดีตของ geekjuggler ทิ้งตะกอนความคิดเอาไว้ในใจ จินตภาพที่เคยวาด ความสำคัญที่เคยมี ทุกอย่างล้วนแปรผันไปหมด จนเมื่อภาพของ 'ฮีโร่' ถูกสวมใส่ลงตัวเองบ้าง...คำถามนั้นจึงย้อนกลับมาที่ตน ว่าเรานั้นจะเปลี่ยนไปเช่นพวกเขาไหม

'ลา' โดย 'aoonilicious' 

aoonilicious เตือนให้เรานึกได้ว่าฤดูกาลฝึกงานเวียนมาอีกหนแล้วด้วยทั้งสองโพสต์นี้ ชีวิตในฐานะ 'นักข่าวฝึกหัด' แม้จะไม่ง่ายดายนัก แต่ก็เป็นความยากลำบากที่เมื่อก้าวผ่านไปได้ ความฝันก็ใกล้เข้ามาอีกนิดหนึ่ง ในการฝึกงานนั้นบางคนขอแค่พอผ่าน มีไม่น้อยได้ช่วงเวลาที่ดีและแรงบันดาลใจในชีวิต กลุ่มคนแปลกหน้าที่เห็นเดินขวักไขว่ในออฟฟิศกับชีวิตการฝึกงานที่อาจจะมี 'คน' ให้ และพวกเขาได้รับบางสิ่งบางอย่างกลับมา

'Japan on Film' โดย 'Ps Pam'

จนตอนนี้ที่โลกก้าวสู่ยุคดิจิทัล เรามีกล้องที่ค่า iso สูงเป็นหลักหมื่นหลักแสนจนเผลอคิดไปว่าเอาไว้ถ่ายด้านมืดของพระจันทร์หรือไง แต่ฟิล์มยังอยู่ ฟิล์มยังไม่ตาย และเรื่องราวจากประเทศญี่ปุ่นที่ถูกบันทึกลงบนฟิล์มก็ยังมีชีวิตด้วยเช่นกัน  PS Pam สามารถก้าวผ่านวิกฤติหลังการไปท่องเที่ยวมาได้...นั่นคือการสลัดควา,ขี้เกียจและนำภาพที่ถ่ายมาด้วยกล้องฟิล์มไปล้าง จนกลายเป็นโพสต์รวบรวมภาพที่สวยงามเช่นที่เห็น

'เพราะว่าใจ...กลัว' โดย 'Gib Gib'

“ครั้งแรกก็งี้แหละ” ประสบการณ์ระทึกของการนั่งเครื่องบินไปต่างประเทศ ของ Gib Gib เขาบอกว่าเครื่องบินนั้นเป็นการโดยสารอากาศยานปลอดภัยที่สุด แต่ถึงรู้แล้วยังไงก็กลัว! ความตกประหม่าที่ถ่ายทอดผ่านตัวอีกษรนั้นจับต้องได้ด้วยใจ เช่นเดียวกับเหตุชวนตื่นเต้นที่ทำให้เครียดหนักกว่าเดิมอีก ท้ายสุดแล้วแม้การเดินทางเป็นเรื่องน่าหวาดหวั่น แต่จุดหมายมันก็เย้ายวนให้ลองท้าทายตัวเองนะ

'เอา Descendants of the sun เป็นเยี่ยงอย่าง แล้วไปขอทุนสร้างจากนายก' โดย 'Nidnok'

ซีรีส์เรื่องดังมีดีมากกว่าแค่ #ทหารหล่อบอกด้วย อย่างบิ๊กบอสยูชีจิน ในเลิฟสตอรี่อันเมโลดราม่ากับคุณหมอแสนสวยท่ามกลางดินแดนกรุ่นไอสงคราม... Nidnok ลิสต์เหตุผลน่าสนใจให้เราได้อ่าน ว่าอะไรทำให้ซีรีส์ของเกาหลีเรื่องนี้เป็นที่เลื่องลือ เรทติ้งดีวันดีคืน ประเทศจีนสั่งห้ามดู ประเทศไทยนายกฯ แนะนำให้ดู! มากระเทาะแง่มุมที่น่าสนใจของซีรีส์ดังทุนสร้างสูงกว่า 380 ล้านบาท อย่าง Descendants of The Sun อ่านจบแล้วอาจจะติดอีกคนก็เป็นได้

' "ลิฟท์" รถไฟฟ้า ไม่ต้องพิการก็ใช้ได้' โดย 'sainichi'

เคยหรือไม่ ไม่สบาย ขาเจ็บ ใช้ลิฟท์รถไฟฟ้าแล้วโดนสายตาคนเดินผ่านไปมาทิ่มแทง รถไฟฟ้าใช้ได้เฉพาะผู้พิการเท่านั้นหรือ? จริงๆ แล้วคนทั่วไปอย่างเราใช้ได้รึเปล่าล่ะ Priority ของมันคืออะไร ข้อมูลที่เรารู้...แต่รู้ไม่หมด sainichi ได้เล่าเกี่ยวกับหลักการใช้ลิฟท์โดยสารของทั้ง BTS และ MRT อย่างเข้าใจง่ายไว้ให้เราแล้ว

'MONUMENT 14' โดย 'แกะอ้วนเกียงไก'

ยังอยู่ในช่วงงานหนังสือ! และมีวรรณกรรม(หายนะ)ของเยาวชน แนะนำให้อ่าน โดย แกะอ้วนเกียงไก ซึ่งหยิบเอาผลงานของ Emmy Laybourne มาแนะนำ เมื่อรถโรงเรียนโดนลูกเห็บขนาดเท่าลูกเทนนิสตกใส่ เด็กที่อยู่ข้างในมีทั้งไม่รอด และรอด แต่ที่รอดอยู่ก็มีแนวโน้มว่าอาจจะไม่รอด...บางคนก็คลั่ง บางคนป่วยมีแผลเต็มตัว ทั้งหมดนั่นเกิดเพราะอะไร อ่านรีวิวเลย

ท้ายนี้.. ฝากหนังสือออกใหม่จากสำนักพิมพ์เพื่อนบ้านของเราไว้สักนิด ลองเดินไปเมียงมองในงานได้นะ #READANDFIRM 
BANLUE BOOKS X06
SALMON BOOKS Y07

BUNBOOKS Y07


จันทร์หน้ามินิมอร์จะมาแนะนำ Makers ที่น่าสนใจอีก เรื่องราวไหนที่จะน่าสนใจจนต้องหยิบมาบอกต่อ อดใจรออีกไม่นาน

เพื่อนคนไหนอ่านแล้วอยากเล่า อยากแชร์เรื่องสนุกบ้าง มาเขียนและวาดการ์ตูนที่ Minimore.com กันได้เลย Minimore Maker พร้อมตั้งรับความสร้างสรรค์ที่ทุกคนจะส่งมาแล้ว!