Writer’s Write เว็บพัฒนางานเขียนแจกโจทย์สุดสนุกให้ลองคิด เพื่อนักเขียนมือฝืดและสิ้น Write ไม้ตอก


บางทีก็อยากเขียนอะไรสักสิ่ง จากวลี หรือบทสนทนาที่มันแวบขึ้นมาในหัว แต่ถ้าขยายให้กลายเป็นหนังสือเต็มๆ ทั้งเล่มมันก็เหนื่อยเกินไป ใช้พลังงานเยอะด้วยอะ! แล้วจะทำยังไงดี? วันนี้มินิมอร์จะแนะนำเว็บไซต์ / เว็บเพจ / ทวิตเตอร์ ของ Writer’s Write ที่จะให้โจทย์สั้นๆ เรียกว่า #WritingPrompt มาให้เราลองได้ต่อไอเดียกันเล่น สามารถทำได้ง่ายๆ ทวิตเอาก็ได้ เจ๋งปะล่า


มินิมอร์เองก็เป็นบ่อยเลย บางทีมีประโยคหนึ่งผุดขึ้นมาน่าจะเอาไว้ไปเขียนบทความหรือเป็นนิยาย แต่พอคิดไป โอย มันเยอะเกินกว่าจะทำให้เสร็จได้ แน่นอน เราพับมันลง invisible ไหดองในสมองเสีย จนนานวันเข้าก็ไม่ได้ฝึกหัดคิดอะไรเล้ย พอทอดเวลาไปสักระยะก็เริ่มเป็น Writer’s Block ละ ไปอ่านวิธีพิชิตอาการนี้ได้ที่ >>> เขียนงานแล้วตันทำไงดี? รวม 9 วิธีทำงานของนักเขียนที่ช่วยปลดล็อก writer's block   หรือออ จะลองเข้าเว็บไซต์ Writer’s Write ก็ได้!

website : Writer’s Write


มาๆ มาดูกัน

Writer’s Write เป็นเว็บที่รวบรวมเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับงานเขียน จริงๆ มีสอนงานเขียนด้วยนะ แน่นอนว่าเป็นเว็บภาษาอังกฤษ เลยเป็นงานต่างชาติเสียมาก มีทั้ง Tips การเขียน ประวัตินักเขียน บทความหลายๆ อย่างที่น่าสนใจ แต่สิ่งที่มินิมอร์อยากจะแนะนำคือ Writing Prompt

#WritingPrompt เหมือนการแจกโจทย์ให้กับคนอ่าน แฟนเพจ หรือคนที่ฟอลโลว์ทวิตเตอร์ ได้ลองคิดตามสิ่งที่ทาง Writer’s Write กำหนดมา มินิมอร์ชวนเพื่อนๆ มาลองคิดตามโจทย์ดูสัก 4 อย่างก็แล้วกัน เนอะ ถือว่าเป็นการยกตัวอย่างจะได้เห็นภาพว่ามันคืออะไร


(ที่มาของภาพ >> Writer's Write )โอ้โห ไอเดียของเขาในการให้ลองตั้งชื่อนี่แบบ *มองภาพ* มินิมอร์ขอตั้งชื่อหนังสือว่า “ร่องรอยของชายที่หายไปในวันศุกร์ 13” ก็แล้วกัน *ขายจริงคงโดนเปลี่ยนชื่อ*
(ที่มาของภาพ >> Writer's Write )


อันนี้ดูเป็นประโยคจากเหตุการณ์หนึ่งในหนังสือนะ...

“คนสุดท้ายที่ฉันจะเห็นที่บูธกัปตันอเมริกาในงานคอมิคคอนคืออาจารย์ฝ่ายปกครอง ฉันมีทางเลือกแค่สองทาง...ทำเป็นไม่เห็นเธอหรือเดินเข้าไปคุยตามประสาติ่งด้วยกัน”

....อืม...


(ที่มาของภาพ >> Writer's Write )


โอ้โห โจทย์นี้ ชอบมากๆ นึกถึงเพลง A Tu Corazon ของพี่ปั่น ไพบูลย์เกียรติ เขียวแก้ว เป็นเพลงรักที่ไม่พูดคำว่ารักเลย มินิมอร์ชอบไอเดียแบบนี้มากๆ แต่เดี๋ยว...ห้าอย่างเลยเหรอ โอเค ลอง


1. คุณไม่ได้อยู่ในใจฉันอีกแล้ว
2. love ของเราทั้งสองคน ต้องใช้ past tense ถึงจะถูก
3. เพราะคุณทิ้งฉันไปนี่แหละ ถึงได้รู้ว่าชีวิตยังมีเรื่องดีๆ อยู่
4. อนาคตของเราเหรอเหรอ...ไม่มีหรอก
5. เรื่องราวของเราทั้งสองคนก็เหมือนชะตากรรมดาววัลแคนในสตาร์เทร็ก 2009 แหละ จบไปแบบไม่เหลือซากไงล่ะ

*ข้อห้านี่ยังไงติ่งมั้ยฮึ*(ที่มาของภาพ >> Writer's Write )


อืม... เอาแบบมินิมอร์คิดเลยเหรอ...

“เพื่อนของฉันกลับมาจากต่างประเทศ พร้อมกับเจ้าบ่าวที่มีสตอรี่ความรักเกิดขึ้นที่ทะเลทรายของอียิปต์ รักของเขาหวานเช่นอินทผลัม ร้อนแรงดั่งเปลวแดดยามมองไปที่หมู่พีระมิดกิซ่า งานแต่งของทั้งสองที่ไทยเลยจัดยังร้านอาหารครอบครัว ตั้งใจให้เป็นงานกลางแจ้ง เวลาที่ระบุไว้ในการ์ดคือบ่ายสองของช่วงปลายเดือนเมษายน ‘ทุกคนจะได้รับรู้ถึงความร้อนแรงของรักเรา’ เพื่อนกล่าว แต่ฉันคิดว่าเลี้ยงในห้องแอร์แล้วตั้งโต๊ะชาบูก็ได้ ฉันยอมเอาหน้าไปอังไอน้ำของหม้อเพื่อสัมผัสความรักของพวกเธอเอง...”


เฮ้ แค่ได้ลองแค่นี้ก็สนุกแล้ว นอกจากสนุกแล้วยังคลายเครียดได้ด้วย *แต่เพื่อนๆอ่านของมินิมอร์แล้วอาจจะเครียดยิ่งกว่า*

เห็นไหม การฝึกสมอง ฝึกไอเดีย อาจจะไม่ต้องคร่ำเคร่งกับต้นฉบับ มินิมอร์เชื่อว่าถ้าบังคับตัวเองให้นั่งจ้องหน้ากระดาษเปล่าๆ ขาวโพลนพอกับเรื่องในสมอง ยิ่งจะทำให้เราเครียด ถ้ายังไงลองผ่อนคลายสมองสักนิด อาจจะเริ่มทำโจทย์ตามที่เพจ Writer’s Write บอก อาจจะทำให้เกร็งน้อยลง แล้วก็เขียนได้คล่องขึ้น แต่! ที่สำคัญกว่านั้นคือเราได้ฝึกฝนบ่อยๆ เล็กๆ น้อยๆ ตลอดเวลา มันจะสร้างทักษะในการคิดและเขียนได้นะ

นอกเหนือจากเว็บไซต์แล้ว ยังมีเว็บเพจและทวิตเตอร์อีกนะ


ถ้าเจอเว็บไซต์ เพจ หรือทวิตเตอร์ใดที่มีเรื่องราวน่าสนุก พัฒนาไอเดียและงานเขียนได้ เดี๋ยวมินิมอร์จะเอามาฝากทุกคนอย่างแน่นอน ! ว่าแต่...ลองทำตามโจทย์แล้วคอมเมนต์เอาไว้ในนี้เลยไหมล่ะ มินิมอร์รออ่านน้าาา