เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Weekly Makersminimore
A Whole New World โลกใหม่อยู่ไม่ไกล แค่ลองออกเดินทาง
 • วันหยุดยาวหมดลงแล้ว เหงาล่ะสิ... ไม่ต้องห่วงนะ มินิมอร์จะอยู่เป็นเพื่อนเอง นอกจากจะอ่านคอลัมน์ได้ทุกวัน ยังติดตามเรื่องราวของเพื่อนๆ Minimore Makers ที่มินิมอร์จะแนะนำได้ที่ facebook page : Minimore หรือจะฟอลโลว์ไปที่ทวิตเตอร์ @minimoreweb ก็ได้ ส่วนวันนี้เราจะหยิบหัวข้ออะไรมาคุยกัน มาแนะนำ ให้เวลาเดาจากชื่อหัวข้ออะ


  เดาได้ยัง (นี่เคาะอย่างเยอะเพื่อเว้นที่ว่างให้คิด) 

  เราไม่ได้จะมาพูดเรื่องอาละดินหรือเพลงการ์ตูนดิสนีย์ แต่ฟีลลิ่งคล้ายๆ น่า...เพราะการเดินทางไปต่างประเทศ ต่างจังหวัด หรือกระทั่งต่างเขต/อำเภอ ล้วนแล้วแต่เป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ในชีวิตทั้งนั้น

  อย่างที่เพื่อนๆ Makers เหล่านี้จะเล่าให้ฟังไง


  เมื่อฉันโดน 'เท' ที่เกาหลี กำโทรศัพท์ไร้สัญญาณแล้วก้าวออกไป! โดย MARU.TANI

  เพราะการโดนเพื่อนเทไปหาคยูฮยอนโดยแท้ จึงทำให้คุณ MARU.TANI ได้ไปสวนสัตว์โซลคนเดียว เลยได้เจอประสบการณ์ใหม่ๆ กับการเที่ยวชมสัตว์ด้วยการเดินขึ้นลงเนินอย่างสนุกสนาน จนชวนให้สงสัยนี่มาเดินเล่นหรือวิ่งบนเธรดมิลล์ไต่ความชันอยู่! แต่บรรยากาศน่าสดชื่นนะ เป็นโซลในอีกมุมที่นักท่องเที่ยวและรีวิวทั้งหลายไม่ค่อยเล่าให้เห็น ไปลองอ่านกันเลย (สวนสัตว์ที่ภูมิทัศน์คล้ายๆ กันก็สวนสัตว์เชียงใหม่ไง ปีนเขาไปชมสัตว์ไป)  เกาหลี 101 | ตอนที่ 2 : everland โดย nini2907

  ตั้งแต่เห็นคนรีวิวไปเที่ยวเกาหลีมา มินิมอร์เห็นคุณ nini2907 นี่แหละที่ใช้เวลากับสวนสนุกได้เต็มที่มาก คือไม่ใช่แค่ชะโงกทัวร์เอาเท้าแตะแล้วไป แต่เป็นการท่องเที่ยวอย่างมีความสุขสนุกทั้งครอบครัว (เดี๋ยวๆ นั่นสวนสยาม) ไปชมภาพเชอร์รี่บลอสซัมแล้วก็ทิวลิปสวยๆ ได้เลยนะ ดูภาพข้างบนสิ ชิงช้าสวรรค์กับดอกไม้บาน สวยยยยยยยย  [9] นางาซากิ เมืองเนิน โดย Cotton Panitta

  เมื่อกี้พูดถึงสวนสัตว์เกาหลีที่เป็นเมืองเนิน มาจ้ะ เรามาต่อการเบิร์นแบบ visual ด้วยการเดินไปตามถนนิของเมืองนางาซากิพร้อมๆ กับคุณ Cotton Panitta กันเถอะ เมืองนี้มีมุมน่ารักๆ มากมาย และเรื่องราวทางประวัติศาสตร์สมัยสงครามโลกด้วย เรียกได้ว่าได้ทั้งอาหารตา อาหารสมอง และอาหารอิ่มท้อง เพราะปิดท้ายด้วยของกินลือชื่อ!  Kat-san Diary -TOKYO- DAY 1 & DAY 2 โดย Vuttiphong Mahasamut

  เป็นไดอะรี่เกี่ยวกับเมืองโตเกียวที่นอกจากจะเล่าสนุกแล้วภาพยังสวยมากด้วย ยิ่งถ้าใครชอบอะไรมุ้งมิ้งน่ารัก คุณ Vuttiphong Mahasamut มีภาพให้ดูแน่นอน ทั้งร้านอาหารสวยๆ ตึก ถนน และของที่ระลึกเล็กๆ น่ารักจนอยากจะกวาดกลับ อ่านแล้วรู้สึกว่าญี่ปุ่นนี่มันญี่ปุ่นจริงๆ เลย  เฉียดตายในพายุหิมะ ภายใต้แสงเหนือที่มองไม่เห็น โดย ผู้พลาดพลั้งแห่งวันศุกร์

  นี่เป็นเรื่องราวการเดินทางที่มินิมอร์เพิ่งเคยเจอเหมือนกัน หลังจากได้ยินเพื่อนๆ เล่าถึง "คาวากูชิโกะ" ทะเลสาบแสนสวยที่สะท้อนภาพฟูจิซังผู้สง่างาม...แต่การที่คุณ ผู้พลาดพลั้งแห่งวันศุกร์ ดันติดพายุหิมะอยู่ในนั้นเป็นเวลา  3 วันเต็มๆ...เรียกว่าเห็นฟูจิซังจนเบื่อ แต่ออกไปข้างนอกเอาความสวยไปอวดไม่ได้ (ปัดโธ่) แต่ตอนนี้ปลอดภัยแล้ว เลยมาเล่าเรื่อง "แสงเหนือ" ในอีกทริปให้เราฟังกันจ้ะ

 • 01 : ก(ล่)องข้าวน้อยของซาราริมัง โดย Dahlia*

  ญี่ปุ่นยังไม่จบ! คราวนี้ไม่ใช่การไปเที่ยวเฉยๆ แต่คุณ Dahlia* ต้องไปใช้ชีวิตต่างบ้านต่างเมืองถึงญี่ปุ่นเลยนะ แล้วสิ่งที่เอามาอวดกันวันนี้คือ 'การทำข้าวกล่อง' ซึ่งอาจจะเป็นวัฒนธรรมที่คนไทยไม่คุ้นเคยสักเท่าไหร่ (ใช่ เรามีร้านอาหารตามสั่ง) แต่ข้าวกล่องที่เปี่ยมไปด้วยความรักและไอเดียสร้างสรรค์เนี่ย ดูไงก็เจ๋งเนอะ ว่ามั้ย  Yodaya boy (โยดายาบอย) วิชัยครั้งยังวัยรุ่น ณ พม่า โดย Jaturaphat Wannapoporn

  แบ่งวรรคแบบนี้นะ โยดายา บอย ไม่ใช่อย่างที่มินิมอร์อ่านหนแรก โยดา-ยาบอย อ่านแล้วก็แบบ อา...มาสเตอร์เจไดที่ซ่อนตัวอยู่บนดาวที่มีบึงน้ำเหรอ (เพิ่งดูภาคห้าไปอีกรอบวันก่อน) แต่คำว่า โยดายา หมายถึงสิ่งที่คนเมียนมาร์เรียกไทยต่างหาก เอ๊ะแล้วทำไมมีเรื่องประเทศนี้ เพราะหนังสือเล่มนี้เป็นบันทึกชีวิตวัยรุ่นของ "วิชัย" นักเขียนและผู้อยู่เบื้องหลังคลิปของ SALMON HOUSE สุดเฟี้ยว ที่โดนปลิงดูดไปเรื่อยๆ (นี่ มันดีขนาดนี้) ​ลองไปอ่านรีวิวของคุณ Jaturaphat Wannapoporn กัน ว่าเล่มนี้แตกต่างจากงานอื่นๆ ของวิชัยอย่างไร  รีวิว: พื้นที่สีเขียวสิงคโปร์ โดย ksdholler
  มีเรื่องสีเขียวๆ อีกแล้ว แถมเกิดขึ้นในต่างประเทศเหมือนกันอีก *ปาดน้ำตา* คุณ ksdholler พาเราไปดูสภาพแวดล้อมของประเทศสิงคโปร์กัน แม้ทางนั้นจะดูเป็นประเทศอุตสาหกรรม การค้าเต็มตัว แต่อัตราต้นไม้ต่อจำนวนประชากรเขามากกว่าเราเยอะเล้ย *ประเทศเกษตรกรรมและอุตสาหกรรมท่องเที่ยวร้องไห้ทำไม* ไปดูการจัดสเปซความเขียวของเขากัน  พักผ่อนแบบง่ายๆ...สไตล์เด็กศรีราชา โดย jamrolly

  เข้ามาใกล้ตัวอีกนิด ไปศรีราชากัน เราอาจจะไม่รู้ว่าที่นั่นมีอะไรให้เราเที่ยวบ้าง ลองตามคุณ jamrolly ไปดูกันเลย สวนก็มี ทางวิ่งก็ไม่ขาด แถมอยู่ริมทะเลอีก ไปดูกิจกรรมของศรีราชาพีเพิ่ลกันว่าเขาทำอะไรกันบ้างนะ เห็นว่าอาจารย์ให้เขียนบล็อกท่องเที่ยวส่ง นี่...อาจารย์ไม่สั่งก็เขียนได้ มามะมาเขียน  นางเลิ้งไม่ได้มีขายแค่กล้วยแขก โดย PTCHRM

  ขณะที่มีข่าวว่ากทม.จะรื้อและเวนคืนที่ชุมชนแถวป้อมแห่งหนึ่ง...คุณ PTCHRM ก็พาเราไปพบกับการต่อลมหายใจของอีกชุมชนในกรุงเทพมหานครอย่างชุมชนนางเลิ้ง (ที่เราอาจจะคุ้นว่ามีสนามม้าและกล้วยแขก) แต่การลงพื้นที่ครั้งนี้ทำให้เราได้รู้(ตามไปด้วย) ว่าลมหายใจของแต่ละที่มันไม่หายไปหรอก ถ้าคนในชุมชนช่วยกันผายปอด คนๆ เดียวทำไม่ได้แน่ๆ ลองไปดูความเข้มแข็งและการบรรยายถึงขนมถ้วยตะไลอย่างน่ากินกัน

  มินิมอร์อ่านแล้วอยากเดินทางบ้าง เพื่อนๆ คนไหนอ่านแล้วเกิดแรงบันดาลใจ ก็ลองมองหาวันหยุดแล้วจัดทริปเถอะ มินิมอร์ขอไปส่งเรื่องลางานแป๊บ จะไปนิวยอร์กสักเดือน *มองลูกข่างที่หมุนไม่หยุดอย่างตั้งใจ* เอาว่าปล่อยมินิมอร์ไว้ในฝันไว้ในลิมโบ้สักพักเถอะนะ เจอกันกับคอลัมน์รวบรวม Makers น่าสนในได้สัปดาห์หน้าจ้า พรุ่งนี้ก็มีเรื่องอื่นให้อ่านไง

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in