เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Weekly Makersminimore
วัยรุ่น ผู้ใหญ่ และวัยเก๋า พวกเขามองโลกกันแบบไหน

 • สวัสดีวันจันทร์อีกครั้งหนึ่ง วันนี้เราไม่แปะดอกไม้เหลืองแล้ว เบื่อ แต่ไม่เบื่อสีเหลืองนะ *ยิ้มสดใสแบบสีเหลืองมินิมอร์* มาดูกันดีกว่าว่าวันนี้มีเรื่องอะไรให้อ่าน

  ช่วงวันหยุดที่ผ่านมาหลายๆ คนคงตื่นตาตื่นใจกับเกม Pokemon GO ที่เพิ่งเปิดให้เล่น หือ มินิมอร์ไม่ได้เขียนถึงโปเกมอนโกหรอก แต่ก็เล่นไง (ใครสักคนตั้งออฟฟิศเราเป็นยิมแหละ เหย เหนื่อยต้องร่วมใจกันปกป้อง) ทีนี้...มินิมอร์ได้เข้าไปทำธุระในเมือง เห็นพ่อแม่เดินล่าโปเกมอนกับลูกๆ น่ารักมากเลย บางทีผู้ใหญ่ก็ให้เด็กสอนเล่นเกม น่ารักดี เลยอยากเขียนเรื่องของ 'วัย' ขึ้นมา ดีที่เพื่อนๆ Minimore Makers เขียนอะไรน่าสนใจไว้เยอะ มินิมอร์จึงนำมาฝากจ้ะ  ฝันและใฝ่  โดย  เปื่อย

  มินิมอร์เชื่อว่าเพื่อนๆ Minimore Makers หลายคนมีความฝันเป็นนักเขียนเหมือนกับคุณ 'เปื่อย' หนทางมันไม่ง่าย แต่ถ้าตั้งใจจริงๆ มันต้องทำได้สิน่า มินิมอร์เองก็เดินอยู่บนทางสายนี้มาสิบปีเศษแล้ว ไม่ใช่เรื่องง่ายจริงๆ ที่จะให้คนอื่นยอมรับ แต่ท้ายที่สุดแล้วก็ขึ้นกับเราแหละ ว่าจะตั้งใจทำให้สำเร็จแค่ไหน แต่ตั้งใจอย่างเดียวไม่พอนะ ต้องฝึกฝนและลงมือทำด้วยจ้ะ  ReLife : Rethink about your life ย้อนมองวัยรุ่นด้วยสายตาผู้ใหญ่  โดย  Aimer P'Girl

  จากการ์ตูนออนไลน์กลายเป็นอนิเมชั่น! โลกพัฒนาไปมากจริงๆ เมื่อก่อนต้องมีแต่การ์ตูนแบบเล่มเท่านั้นแหละเนอะที่จะได้โลดแล่นบนจอ คุณ Aimer P'Girl แนะนำการ์ตูนเรื่อง ReLife ให้เราไปดูกันค่ะ เกี่ยวกับชายวัย 27 ที่ไม่อยากจะทำอะไรเลย งานประจำก็ไม่อยากทำ (เพราะสภาวะกดดัน) ได้แต่หลอกตัวเองไปวันๆ พอมีบริษัทมาเสนอให้ทดลองกลับไปเป็นเด็กวัยรุ่นก็เลยตอบตกลง แต่ชีวิตก็ไม่ง่ายนักหรอก เพราะอะไรอ่านรีวิวคร่าวๆ ก่อนก็ได้นะ  เฮี้ยน เพี้ยน ฮา กับแก๊งสาวใจเด็ด Ghostbusters 2016  โดย  kwpan

  นี่มันเป็นเรื่องของวัยเลยนะ! ใครที่ยังอายุน้อยๆ ลองไปถามพ่อแม่ดูว่าเรื่อง Ghostbusters ในสมัยก่อนนี่ hype ขนาดไหน มินิมอร์ได้ดู(ตอนโตหน่อยแล้ว)ยังชอบเลย แล้วฉบับสร้างใหมจะมีเสียงวิจารณ์หลายหลาก แตกเป็นหลายทาง แต่สิ่งหนึ่งที่คุณ kwpan เล่าให้เราสังเกตตามคือการหยอดเรื่องราวของภาคก่อนเอาไว้ในภาคนี้ ให้แฟนเก่าๆ ได้ชื่นใจ แฟนใหม่ๆ ได้ค้นหา ฉลาดไม่น้อยเลยนะ! เดี๋ยวนี้หนังภาคต่อเขาก็ทำงี้กันเยอะเลย

 • หากว่าลื้อไม่ได้แต่งงาน  โดย  ddreamterritory

  NASA แพลนโครงการไปสำรวจดาวอังคารแล้ว... (แต่ไม่รู้เอาอีตาวัทนีย์และมันฝรั่งไปด้วยไหม) แต่! คุณ ddreamterritory มาเล่าประสบการณ์ของหลานสาวผู้มีชีวิตในปี 2016 แต่ยังถูกอาม่าเอาดวงไปผูกกับหนุ่มเพื่อดูดวงและให้ดูตัวกัน โฮ้วววว นี่มันเจ๋งมาก คลาสสิคสุดๆ แต่ที่เจ๋งกว่าคือมุมมองเกี่ยวกับเรื่องนี้ของ 'หมวย' ผู้ทึ่งกับความพยายามกับคนในครอบครัว ดีจริงๆ นะ มินิมอร์แนะนำ  Train to Busan: การเสียสละที่เห็นแก่ตัว  โดย  Silapa Junior 

  ปกติแล้วเราจะได้ดูหนัง ซีรีส์ เกี่ยวกับซอมบี้จากทางฝั่งตะวันตกอย่างอเมริกา แต่ว่า Train to Busan ภาพยนตร์ที่ได้รับ Standing Ovation จากเมืองคานส์นี้ได้รับคำชมจากหลายๆ คน โดยเฉพาะคนที่ได้ชมรอบฉายพิเศษในไทย เรียกว่าจบแล้วยืนปรบมือเหมือนที่ต่างประเทศเลย คุณ Silapa Junior ชวนเราไปดูหนังระทึกเรื่องนี้ไม่ใช่เพราะมีโซฮี อดีตสมาชิก Wonder Girls (แน่ะ ใช่ มินิมอร์ชอบบบ เลยเน้นไง) แต่เพราะตัวบทพูดถึงนิสัย ใจคอ ความคิดของคนในหลากช่วงวัย ว่าในภาวะวิกฤตเช่นนี้พวกเขาจะตัดสินใจอย่างไร เห็นในแท็ก #movietwit ในทวิตเตอร์ชมกันเยอะ ลองอ่านได้นะ  The Bookish Me!  โดย  zestzeroz

  เป็นภาวะที่คุ้นจริงๆ สำหรับการ์ตูนของคุณ zestzeroz มินิมอร์เห็นเพื่อนหลายๆ คนก็มีวงจรชีวิตแบบนี้ แทนที่จะช็อปเรื่องแฟชั่น กลับยกให้หนังสือเป็นอันดับแรกๆ เสียอย่างนั้นน่ะ เป็นเรื่องที่มินิมอร์ไม่สามารถรีวิวคร่าวๆ ให้ได้เลย แต่น่ารัก ต้องกดไปอ่านเองจ้ะ  Rotterdam ชื่อที่ไม่คุ้นหู  โดย  Bella

  ใครว่าต้องอายุสิบกว่าๆ ยี่สิบต้นๆ ถึงจะค้นหาตัวเองและเริ่มทำอะไรใหม่ๆ ได้ บอกเลย ไม่ใช่กับคุณ Bella ที่ออกเดินทางไปเรียนแลกเปลี่ยนยังต่างประเทศในช่วงปลายยี่สิบ การได้เริ่มต้นชีวิตนักเรียนต่างชาติที่เมือง Rotterdam ประเทศเนเธอร์แลนด์ จะมีเรื่องราวอะไรมาฝากเราอีกบ้างนะ ขอให้เล่าต่อมินิมอร์รออ่าน เพราะตอนแรกก็เจอความเชื่อใจคนอย่างประหลาดของชาวต่างชาติไปแล้ว ขำเลย!  'อ่างขางประมาณนึง'  โดย  someone far away

  มีคนบอกว่าแค่ออกเดินทางก็จะได้เรียนรู้อะไรบางอย่างเพิ่มขึ้นแล้ว มินิมอร์ว่าก็จริงเลยนะ! และไม่จำเป็นต้องไปทริปไกลๆ ด้วย ตาม คุณ someone far away ไปเลยจ้ะ กับทริปเชียงใหม่สามวันกับเพื่อนที่นัดกันแบบรีบๆ สามคน (อ๊ะ เลขดี) ถ้าเหนื่อยนักก็ลองเดินทางดู (เดินทางแบบไหนก็ได้ที่ไม่ใช่รถติดในกทม.) อาจจะทำให้จิตใจเราสดชื่นขึ้นก็ได้นะ  ปลอดภัยไว้ก่อน  โดย  Attakorn Lueangvilai

  เรื่องเล่าจากในโรงงาน ที่มีแต่อุปกรณ์อันตรายมากมาย คำแนะนำของคุณ Attakorn Lueangvilai เกี่ยวกับมาตรฐานความปลอดภัยคือ "หรือไม่ก็เอาผ้าสีๆ มาพันไว้รอบเครื่อง แล้วก็เอาธูปปักซักห่อนึง คนงานจะระวังขึ้นอีกเป็นกอง แถมไม่เปลืองค่าป้ายด้วย"  โอ้โห เห็นภาพเลย หวังว่าจะไม่มีการเอาจีวรมาห่มบวชเครื่องจักรนะ แต่มีเรื่องอื่นให้อ่านอีก ไปอ่านเลย  พยากรณ์ดวงชะตาประจำวันที่ 7 – 13 สิงหาคม 2559  โดย  ดาราพยากรณ์

  งงสิ งง ทำไมในมินิมอร์มีดูดวงด้วย มินิมอร์ก็ตกใจ! แต่ นี่คือฝีมือและความคิดสร้างสรรค์นะเนี่ย! จากการสอบถามมา คุณ ดาราพยากรณ์ เป็นผู้เปิดไพ่เองด้วยล่ะ เอ้า จากนี้ใครที่ชื่นชอบการดูดวง อยากได้กำลังใจ กด subscribe เอาไว้เลยนะ   10 เรื่องน่าอ่านประจำสัปดาห์จบไปแล้ว เย่ แต่จริงๆ มีมากกว่านั้นนะ ถ้าทุกคนได้เข้าหน้าแรกของ Minimore Makers แล้วเลื่อนลงมานิดหนึ่ง จะเห็นตรง recommended นั่นคือเรื่องที่มินิมอร์ชวนให้อ่านล่ะ ขอให้เพื่อนๆ สนุกกับการเขียนนะ แล้วถ้าเรื่องมันน่าแชร์ต่อมินิมอร์จะแนะนำให้กับทุกคนเองงงงงง มาเขียนกันเถอะ เขียนอะไรก็ได้ที่ไม่ทำให้พวกเราโดนจับ *อยากขีดเส้นใต้หลายบรรทัด*

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in