เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Weekly Makersminimore
แนะนำ 10 เรื่องอ่านสนุก จาก MINIMORE MAKERS
 • เปิดสัปดาห์แรกของเดือนเมษายน ก็มีเรื่องราวน่าสนใจจากเหล่า Makers มาให้ได้อ่านกันเพลินๆ จากนี้ ทุกวันจันทร์ มินิมอร์จะรวบรวม Post อ่านสนุกของเหล่า Minimore Makers มาให้ได้อ่านกัน ถ้าชอบผลงาน Makers คนไหน กด Subscribe ไว้ได้เลย


  เรื่องแรก

  'saddest song ever' โดย 'seminoir'

  อยู่ดีๆ เพลงเพลงหนึ่งมันถือวิสาสะมาอยู่ในความทรงจำของเรา ทั้งในช่วงเวลาดีและร้าย เพลงนับร้อยพันผ่านมาและซุกซ่อนตัวอยู่ในอดีต แต่จะมีสักกี่เพลงที่พอหวนกลับมา...แล้วทำให้เราเสียน้ำตาได้ ....seminoir เล่าถึงชายคนหนึ่งที่หลีกเลี่ยงเพลงเศร้า ด้วยการคัดสรรทุกเพลงที่จะเปิดฟัง เขาคิดว่ามันรอบคอบพอแล้ว จึงนั่งฟังมันในรถยนต์ไปตามปกติ โดยไม่รู้เลย...ว่าเพลงรักที่มีความทรงจำ มันร้ายกาจยิ่งกว่าเพลงเศร้าเสียอีก
  อ่าน >>


  '僕が書いた: ผมเขียนเอง' โดย 'fungfa'

  ชายชาวญี่ปุ่นย้ายงานจากประเทศบ้านเกิดมายังโรงงานสาขาที่ไทย ใช่ มันเป็นเรื่องปกติที่พบเห็นได้ตามนิคมอุตสาหกรรม แต่สิ่งที่ผู้เป็นล่ามได้รับรู้จาก อุ้ย (UI) ชายต่างชาติตัวเล็กๆ เกี่ยวกับข้อความสั้นๆ ที่ปรากฏบนเครื่องจักร กลับเชื่อมโยงความทรงจำอันยาวนาน เขาว่าชีวิตมนุษย์คือการเดินทาง จากปัจจุบันผ่านไปกลายเป็นอดีต อนาคตกลายมาเป็นปัจจุบัน ใครจะรู้ว่า “เครื่องจักร” มันก็มีการเดินทางของมันเหมือนกัน
  อ่าน >>


  'Gag Comics' โดย 'Varunyoo Sriluck'

  มินิมอร์คิดมาตลอดว่าเป็นคนกรุงเทพมหานคร ต้องมีใจแข็งแกร่งขนาดไหน ถึงจะสู้การคมนาคมอันโหดเหี้ยมได้ จนกระทั่งอ่านการ์ตูนสั้นๆ จากคุณ Varunyoo Sriluck โอ้โห...เราไม่ได้เข้มแข็ง เราแค่ไม่มีทางเลือก ไม่มีทางสู้ และไม่มีทางชนะก็แค่นั้นเอง ภาพแทนคำพูดได้เสียดแทงใจแท้ เรามานับเลขถอยหลังกันด้วยใจระทึกกัน (บางทีก็นับขึ้น เศร้ากว่าเดิม)
  อ่าน >>  'YOU ARE MY HERO' โดย 'geekjuggler'

  บางสิ่งบางอย่าง หรือบางคน เมื่อมองย้อนกลับไป ตัวตนช่างยิ่งใหญ่และมีอิทธิพลกับเราอย่างที่สุด แต่พอทุกสิ่งเปลี่ยน ตัวเราเปลี่ยน มีหรือที่เขาจะไม่เปลี่ยน? การนัดเจอกับเพื่อนที่เคยคุ้นในอดีตของ geekjuggler ทิ้งตะกอนความคิดเอาไว้ในใจ จินตภาพที่เคยวาด ความสำคัญที่เคยมี ทุกอย่างล้วนแปรผันไปหมด จนเมื่อภาพของ 'ฮีโร่' ถูกสวมใส่ลงตัวเองบ้าง...คำถามนั้นจึงย้อนกลับมาที่ตน ว่าเรานั้นจะเปลี่ยนไปเช่นพวกเขาไหม
  อ่าน >>   'ลา' โดย 'aoonilicious'

  aoonilicious เตือนให้เรานึกได้ว่าฤดูกาลฝึกงานเวียนมาอีกหนแล้วด้วยทั้งสองโพสต์นี้ ชีวิตในฐานะ 'นักข่าวฝึกหัด' แม้จะไม่ง่ายดายนัก แต่ก็เป็นความยากลำบากที่เมื่อก้าวผ่านไปได้ ความฝันก็ใกล้เข้ามาอีกนิดหนึ่ง ในการฝึกงานนั้นบางคนขอแค่พอผ่าน มีไม่น้อยได้ช่วงเวลาที่ดีและแรงบันดาลใจในชีวิต กลุ่มคนแปลกหน้าที่เห็นเดินขวักไขว่ในออฟฟิศกับชีวิตการฝึกงานที่อาจจะมี 'คน' ให้ และพวกเขาได้รับบางสิ่งบางอย่างกลับมา
  อ่าน 1 พี่ >>
  อ่าน 2 ลา >>


  'Japan on Film' โดย 'Ps Pam'

  จนตอนนี้ที่โลกก้าวสู่ยุคดิจิทัล เรามีกล้องที่ค่า iso สูงเป็นหลักหมื่นหลักแสนจนเผลอคิดไปว่าเอาไว้ถ่ายด้านมืดของพระจันทร์หรือไง แต่ฟิล์มยังอยู่ ฟิล์มยังไม่ตาย และเรื่องราวจากประเทศญี่ปุ่นที่ถูกบันทึกลงบนฟิล์มก็ยังมีชีวิตด้วยเช่นกัน PS Pam สามารถก้าวผ่านวิกฤติหลังการไปท่องเที่ยวมาได้...นั่นคือการสลัดควา,ขี้เกียจและนำภาพที่ถ่ายมาด้วยกล้องฟิล์มไปล้าง จนกลายเป็นโพสต์รวบรวมภาพที่สวยงามเช่นที่เห็น
  อ่าน >>


  'เพราะว่าใจ...กลัว' โดย 'Gib Gib'

  “ครั้งแรกก็งี้แหละ” ประสบการณ์ระทึกของการนั่งเครื่องบินไปต่างประเทศ ของ Gib Gib เขาบอกว่าเครื่องบินนั้นเป็นการโดยสารอากาศยานปลอดภัยที่สุด แต่ถึงรู้แล้วยังไงก็กลัว! ความตกประหม่าที่ถ่ายทอดผ่านตัวอีกษรนั้นจับต้องได้ด้วยใจ เช่นเดียวกับเหตุชวนตื่นเต้นที่ทำให้เครียดหนักกว่าเดิมอีก ท้ายสุดแล้วแม้การเดินทางเป็นเรื่องน่าหวาดหวั่น แต่จุดหมายมันก็เย้ายวนให้ลองท้าทายตัวเองนะ
  อ่าน >>  'เอา Descendants of the sun เป็นเยี่ยงอย่าง แล้วไปขอทุนสร้างจากนายก' โดย 'Nidnok'

  ซีรีส์เรื่องดังมีดีมากกว่าแค่ #ทหารหล่อบอกด้วย อย่างบิ๊กบอสยูชีจิน ในเลิฟสตอรี่อันเมโลดราม่ากับคุณหมอแสนสวยท่ามกลางดินแดนกรุ่นไอสงคราม... Nidnok ลิสต์เหตุผลน่าสนใจให้เราได้อ่าน ว่าอะไรทำให้ซีรีส์ของเกาหลีเรื่องนี้เป็นที่เลื่องลือ เรทติ้งดีวันดีคืน ประเทศจีนสั่งห้ามดู ประเทศไทยนายกฯ แนะนำให้ดู! มากระเทาะแง่มุมที่น่าสนใจของซีรีส์ดังทุนสร้างสูงกว่า 380 ล้านบาท อย่าง Descendants of The Sun อ่านจบแล้วอาจจะติดอีกคนก็เป็นได้
  อ่าน >>  ' "ลิฟท์" รถไฟฟ้า ไม่ต้องพิการก็ใช้ได้' โดย 'sainichi'

  เคยหรือไม่ ไม่สบาย ขาเจ็บ ใช้ลิฟท์รถไฟฟ้าแล้วโดนสายตาคนเดินผ่านไปมาทิ่มแทง รถไฟฟ้าใช้ได้เฉพาะผู้พิการเท่านั้นหรือ? จริงๆ แล้วคนทั่วไปอย่างเราใช้ได้รึเปล่าล่ะ Priority ของมันคืออะไร ข้อมูลที่เรารู้...แต่รู้ไม่หมด sainichi ได้เล่าเกี่ยวกับหลักการใช้ลิฟท์โดยสารของทั้ง BTS และ MRT อย่างเข้าใจง่ายไว้ให้เราแล้ว
  อ่าน >>  'MONUMENT 14' โดย 'แกะอ้วนเกียงไก'

  ยังอยู่ในช่วงงานหนังสือ! และมีวรรณกรรม(หายนะ)ของเยาวชน แนะนำให้อ่าน โดย แกะอ้วนเกียงไก ซึ่งหยิบเอาผลงานของ Emmy Laybourne มาแนะนำ เมื่อรถโรงเรียนโดนลูกเห็บขนาดเท่าลูกเทนนิสตกใส่ เด็กที่อยู่ข้างในมีทั้งไม่รอด และรอด แต่ที่รอดอยู่ก็มีแนวโน้มว่าอาจจะไม่รอด...บางคนก็คลั่ง บางคนป่วยมีแผลเต็มตัว ทั้งหมดนั่นเกิดเพราะอะไร อ่านรีวิวเลย
  อ่าน >>


  ท้ายนี้.. ฝากหนังสือออกใหม่จากสำนักพิมพ์เพื่อนบ้านของเราไว้สักนิด ลองเดินไปเมียงมองในงานได้นะ #READANDFIRM


  BANLUE BOOKS X06
  อ่าน >>  SALMON BOOKS Y07
  อ่าน >>  BUNBOOKS Y07
  อ่าน >>


  จันทร์หน้ามินิมอร์จะมาแนะนำ Makers ที่น่าสนใจอีก เรื่องราวไหนที่จะน่าสนใจจนต้องหยิบมาบอกต่อ อดใจรออีกไม่นาน

  เพื่อนคนไหนอ่านแล้วอยากเล่า อยากแชร์เรื่องสนุกบ้าง มาเขียนและวาดการ์ตูนที่ Minimore.com กันได้เลย Minimore Maker พร้อมตั้งรับความสร้างสรรค์ที่ทุกคนจะส่งมาแล้ว!

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in