แนะนำ 10 เรื่องอ่านสนุก จาก Minimore Makersหนึ่งในวันหยุดยาวที่สุดของปีเพิ่งผ่านไป ใครเริ่มวางแผนสำหรับวันหยุดหน้าแล้วก็เปิดปฏิทินเข้า แต่ใครที่นั่งทำงานและหาอะไรอ่านแก้เบื่อ วันนี้มี Makers มาแนะนำอีกแล้วล่ะ‘Weekend Warrior 01 : ข้าวบ้าน / Factory Cafe & Brew Bar / Tep Bar’ โดย ‘Tan Lohacharoon’

สงกรานต์จบอย่าเพิ่งนับศพคนขี้เกียจ (ตายเป็นเบือตอนวันจันทร์) ถ้ายังเสพติดวันหยุด วันนี้มี Makers ที่แนะนำร้านอาหารมาให้ลองอ่านกัน เผื่อสนใจไปใช้เวลาสุดสัปดาห์กับคนรู้ใจและอาหารอร่อย (ไม่มีคนรู้ใจก็กินคนเดียวด้ายยย) แนะนำโดยคุณ Tan Lohacharoon มีทั้งร้านอาหารแนว comfort food รสชาติเหมือนแม่ทำให้กิน ไม่ใส่ผงชูรส แล้วยังมีร้านกาแฟอีก อ่านโพสต์เดียวได้หลายร้าน ที่สำคัญ รถเมล์ไปถึงหมด เลิศ! รอถึงต้นเดือนก่อนเถอะ มินิมอร์อยากไปโดน


‘Who Let the Dogs Out’ โดย ‘geekjuggler’

อาทิตย์ก่อนพูดถึงสุนัขในคนรักและช่วยเหลือสุนัขไปแล้ว วันนี้มีโพสต์ของคุณ geekjuggler ในมุมมองคนไม่รักสุนัข ไม่ได้เกลียด แต่โดนสุนัขกัดมาแล้ว 4 หน แถมยังเป็นสุนัขจรเสียด้วย เมื่อถามหาเจ้าของก็จะเจอภาวะ "ชอบนะ แต่ไม่อยากครอบครอง ไม่อยากเป็นเจ้าของ เป็นเพื่อนกันเถอะ" (อ้างอิงจากในโพสต์) แน่ะ...เจอเยอะเลย  สำหรับมินิมอร์...(ที่เลี้ยงสุนัขและแมวระบบปิดมาตลอดชีวิต) มินิมอร์ขออนุญาตยกคำพูดของสัตวแพทย์แถวบ้านซึ่ง(ดุ/สอน/อบรม)เจ้าของสัตว์ท่านหนึ่งมาให้อ่านกัน “หมามันนอนอยู่หน้าบ้านคุณ คุณให้ข้าวมัน แล้วจะบอกว่าหมาใครไม่รู้ได้ไง มันคือหมาคุณ ความรับผิดชอบคุณ” 


‘Please MR.postman กับ วัฒนธรรมการสื่อสาร’ โดย ‘dead dog's eye’

“Oh yes, wait a minute Mister Postman. Wait Mister Postman” เหยยย เพลงเก่า ไม่รู้จัก *ร้องต่อจบเพลง* คุณ dead dog's eye ชวนคุยเกี่ยวกับวัฒนธรรมการสื่อสารที่เปลี่ยนไปผ่านบทเพลง อย่างสมัยก่อนเราจะเห็นเพลงเกี่ยวกับการเขียนจดหมายเยอะ จนกระทั่งการส่งจดหมายเสื่อมความนิยม สมัยนี้เพลงเกี่ยวกบการกดไลก์เฟซบุ๊คหรือไลน์ยังมีเล้ย เราไปดูกันว่ามันมีอะไรซ่อนอยู่ในซองจดหมายของเพลงนี้ 

(ฟังเพลงประกอบได้) The Carpenters - Please, Mr. Postman 

*แถม* เพลงนี้ต้นฉบับเป็นของ The Marvelettes วงทริโอสามสาวจากค่าย Tamla Motown ในเมืองดีทรอยต์ล่ะ แต่เวอร์ชั่นที่ฮิตๆ กันมีของ The Beatles กับ The Carpenters แหม ก็เสียงคาเรน คาเพนเตอร์ เพราะมากจริงๆ


‘Facebook Live อะไรวับๆ แวบๆ’ โดย ‘vvkungx’

เพิ่งพูดถึงการสื่อสารแบบเรทโทรอย่างจดหมายไป นี่มาถึงระบบบรอดแคสต์หรือกระจายเสียงแบบใหม่โดย facebook กันเลย ล่าสุดเฟซบุ๊กได้เปิดให้ใช้ live กับระบบ iOS (มือถือ/แทบเล็ทของแอปเปิ้ล) จากเดิมที่ใช้เฉพาะเซเลบริตี้ใช้ โพสต์นี้ของ vvkungx พามารู้จักวิธีการ live ในหลายๆ รูปแบบกัน ทั้งในยุคก่อนหน้า *เต้นแบบดีเจแคมฟร็อก* หรือที่กลายเป็นวลีฮิตอย่าง “ฮ้ายยย หวาดดีเพิ่ลๆ โซเชี่ยวแคม” มาดูกันว่าตอนนี้เขาใช้อะไรกันบ้าง มินิมอร์เองก็กำลังจะมีกิจกรรมเกี่ยวกับการ live broadcast หรือ podcast เร็วๆ นี้ เป็น ses**** 4 อุ้ย ใบ้ยาว ติดตามกันนะ


‘2 เว่ลกั่มทู้ เมียนมาร์’ โดย ‘Josept Kusama’

หลายปีก่อนประเทศเมียนมาร์เหมือนเป็นอะไรที่เข้าถึงยาก เนื่องด้วยการปกครอง ของรัฐบาลทหาร แต่หลังจากอะไรๆ เปลี่ยนไป เขาเปลี่ยน เราก็เปลี่ยน (เอ๊ะ) ความเจริญและการพัฒนาเลยเข้าถึงเมียนมาร์มากขึ้น สังเกตไหมว่าเราเรียกเมียนมาร์ไม่ใช่พม่า :> ชื่อทางการคือเมียนมาร์ไงล่ะ (มาใช้ชื่อนี้กันนะ ให้เกียรติประเทศเพื่อนบ้านเรากัน) ลองอ่านโพสต์เล่าของคุณ Josept Kusama  ความแซบของเมียนมาร์มาต้อนรับตั้งแต่ลงเครื่อง และไปผจญภัยบนท้องถนนเลยคุณ


’15: The Death Valley’ โดย ‘Ann Saengsuri’

ยินดีต้อนรับเข้าสู่สถานที่ที่ร้อนสุดแห่งหนึ่งของโลก (ร้อนสุดที่ 56 ºc ลาก่อน...) ที่นี่คือ Death Valley รัฐ Nevada สหรัฐอเมริกา ดินแดนที่แห้งแล้งจนแทบไม่มีพืชพันธุ์และสัตว์อาศัยอยู่ เอ้า แล้วร้อนแล้งขนาดนั้นยังจะไปเที่ยวทำไม เข้าไปดูเลย! ภูมิทัศน์มันสวยงามและบอกความเป็นมาของโลกได้ แม้จะดูแล้วไม่เหมือนอยู่บนโลกก็เถอะ ขนาด NASA จัดนิทรรศการดาวอังคารที่นี่เลยนะ ตามคุณ Ann Saengsuri ไปเที่ยวกัน...ยังอุตส่าห์ไปเจอคนไทยที่นั่น น้องไปทำอะไร....


‘Dub-con - เต็มใจจริงๆรึเปล่านะ?’ โดย ‘sourwolf’

สาระดีๆ จากสาย fan-fiction อีกแล้ว (แน่นอนว่า fiction ก็ใช้ได้นะ) มาพูดกันเรื่องของ Dub-con ที่ย่อมาจาก Dubious-consent ซึ่ง consent แปลว่าการมีสติสัมปชัญญะ ส่วน Dubious หมายถึงอะไรที่คลุมเครือ ในโพสต์เล่าถึงเหตุการที่อาจจะนำพาตัวละครไปสู่การมีเซ็กส์กัน แต่ในสภาวะที่เมื่อมาไตร่ตรองอีกทีก็จะเกิดความรู้สึกว่าเอ๊ะ จริงๆ แล้วอยากทำแบบนี้ไหม เห็นง่ายๆ คือเคสที่ต่างคนต่างเมาจนเผลอไผล แต่มันมีอะไรมากกว่านั้นแน่นอน ไปอ่านเรื่องราวโดยคุณ sourwolf ต่อเลย ใครที่เขียนนิยายอยู่อ่านแล้วมินิมอร์ว่าเอามาปรับใช้ได้ดีเลยล่ะ เพราะนิยายก็เขียนถึงคน จะให้มันทำอะไรแบบไร้เหตุผลไม่ได้หรอกใช่ไหม :>


‘9 ปี : ถึงมิตรภาพ ความฝันและความสำเร็จ’  โดย Silapa Junior

มินิมอร์ชอบเวลาอ่าน Makers แล้วเจอเรื่องราวของการสำรวจในใจจนพบ ความเหมือน ความต่าง ความเปลี่ยนแปลง การที่คนคนหนึ่งสามารถทำความเข้าใจตัวเองจนสร้างเรื่องราวออกมาได้นับเป็นเรื่องดี 9 ปีที่ผ่านมาของคุณ Silapa Junior พบเจอกับเรื่องราวมากมาย ทั้งอนาคตของตนเองที่กำลังเรียนทันตแพทย์ และเรื่องราวของคนรอบตัว ทั้งเพื่อน และคนที่เป็นแรงบันดาลใจ แต่ละคน...เดินไปถึงไหนกันบ้างแล้ว


‘สัญญานะว่าสัญญาจะเป็นความลับ’ โดย ‘Rada Subphachaisirikul’

คุณ Rada Subphachaisirikul มารีวิวหนังสือให้เราดูกันล่ะ ‘สนธิสัญญาฟลามิงโก’ เป็นนิยายเรื่องแรกของคุณ จิราภรณ์ วิหวา ที่เพิ่งวางเมื่องานหนังสือที่ผ่านมานี้ เรื่องราวของฟลามิงโกที่ทำธุรกิจขายความลับให้กับหลายๆ คน แถมยังมีภาพประกอบสวยยยยย มินิมอร์แอบเห็นด้วยว่าน่าจะต่อยอดไปทำอนิเมชั่นได้นะ (เชียร์ 2D อะะะ) สนใจซื้อได้ที่นี่เลย minimore store


‘คิดถึงโลก’ โดย ‘puffle’

เป็นอีกเรื่องที่น่าคิดนะ ว่าเมื่อสิบปีก่อนเราเคยผ่านหน้าร้อนกันมาได้โดยไม่ต้องมีแอร์ก็ได้ แต่ตอนนี้นี่ไม่มีแทบตาย เพราะอะไรกัน แถมปีนี้ยังเป็นปีที่แล้งมากขนาดเล่นสงกรานต์กันไม่เต็มที่ คุณ puffle ได้พูดไว้อย่างน่าสนใจว่านี่คือการเปลี่ยนแปลงของโลก และเราจะนิ่งเฉยหรือ? เริ่มเปลี่ยนตัวเองนิดหน่อยดีกว่า แค่เดินออกจากร้านสะดวกซื้อพอถือของได้หรือพกกระเป๋ามา ไม่รับถุงพลาสติก มันก็เป็นการเริ่มต้นที่ดีแล้วล่ะ


บริหารสมองด้วยเรื่องราวที่น่าสนใจแล้ว ลุกจ้ะ! ออกมาบริหารร่างกายให้พร้อมรับวันทำงานด้วย เพราะประเทศไทยไม่ได้มีวันหยุดยาวทุกเดือน จำไว้! สู้เขานะชาวเรา!