เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Weekly Makersminimore
DED Talk ชวนอ่านเรื่องราวดีๆ ที่คนได้พูดออกไป
 • เห็นคนเขียนถึง TEDxBangkok กันเยอะ เลยตั้งชื่อคอลัมน์วันนี้เลียนแบบเลย นี่แน่ะ ชอบรูปประกอบข้างบนกันไหม มินิมอร์ช้อบชอบ นี่เคยคิดว่า TEDxTalk เกี่ยวอะไรกะอีหมีผีเปรตนาม Ted มาพักหนึ่ง ตอนหลังถึงรู้ว่าอ๋อ ไม่เกี่ยว 555 (บ้าจริง เอาอีหมีเท็ดไปพูดจะได้สาระอะไร ใครยังไม่เคยดูลองนะ แต่ถ้ายังเด็กไม่ถึง 18 อย่าเลย)

  มาดูกันดีกว่าว่าเพื่อนๆ Minimore Makers จะพูดอะไรกับเราผ่านตัวอักษรบ้าง  งานนี้ไม่ได้มีแต่น้าต๋อย...10 ประโยคเด็ดชวนคิดจาก TEDxBANGKOK 2016   โดย  geekjuggler

  คุณ geekjuggler เหมือนทำ recap ให้เลยอะ ว่าแต่ละคนพูดเรื่องอะไรกันบ้าง และพอยตน์ไหนที่พูดนั้นมีประโยคเด็ดอะไรบ้าง ที่มินิมอร์ชอบเป็นพิเศษคือการ "แปะป้าย" คนอื่น ของยาย หรือ ป๋อมแป๋ม เทยเที่ยวไทย เราเคยไปเผลอแปะป้ายคนอื่นไหม ลองสำรวจดู  On TedXBangkok  โดย  Teepagorn W.

  เป็นอีกเรื่องที่เกี่ยวกับ TedxBangkok ที่เพิ่งผ่านไป คุณ Teepagorn W. ไม่ได้พูดถึงเนื้อหาของงานมากมายนัก แต่ลงรายละเอียดไปที่ส่วนของการจัดงาน การดำเนินงานมากกว่า นี่ถ้ามินิมอร์ทำอะไรสักอย่างแล้วมีคนมาให้ฟีดแบ็กด้วยนี่คงดีใจ เป็นกำลังใจให้คนจัดงานดีๆ นะ มีอะไรที่ต้องปรับแก้ก็ค่อยๆ วางแผนไปจ้ะ  We Are the Bravest! - ต้องมีสักวันที่เป็นของเรา  โดย  Maya Jett

  เป็นบทความที่ดีมากเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว ขอบคุณคุณ Maya Jett มากๆ ที่เขียนขึ้นมา สำหรับคนที่มองไปรอบกายเจอคนที่ฝันเยอะไปหมด แล้วตัวเองล่ะ ที่ทำงานประจำอยู่ทุกวันนี้คุณค่ามันน้อยกว่าหรือเปล่า สำหรับมินิมอร์แล้วคนที่มีความฝันแล้ววิ่งตามจนคว้าได้ก็น่าชื่นชม คนที่ไม่ได้ฝันอะไรเป็นพิเศษแต่เลือกทำงานประจำก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าใคร สังคมขาดส่วนใดส่วนหนึ่งไปไม่ได้หรอก สำคัญทั้งนั้น ใครจะรู้ ทำงานสะสมเงินเยอะหลายๆ ปีเข้า พอวันนึงเจอความฝันขึ้นมา ลาออกได้เลยจ้า เงินพร้อมแล้ว!

 • เด็ก' ไม่ใช่ผู้ใหญ่ในร่างเล็ก และ 'ผู้ใหญ่' ก็เป็นเด็ก ในร่างใหญ่  โดย  PABOO SYSU

  คุณ PABOO SYSU เล่าให้เราฟังเรื่องหลานชายตัวน้อย คือเด็กอะนะ ก็ยังมีความกลัวแบบเด็ก แต่อีกมุมกลับกลายว่าเขาอยากจะปกป้องผู้ใหญ่อย่างเราแน่ะ! ชวนให้ชื่นใจไม่น้อยเลย มินิมอร์เองก็มีหลานชายวัยขวบอยู่คน ปกติจะดูแลเขา วันหนึ่งเขาหยิบหมอนมาวางชี้บอกให้มินิมอร์นอน ก็นอนตามใจหลาน แล้วหลานก็เอาผ้ามาห่มให้ เออ ดี! เลี้ยงมันมาตั้งหลายเดือน ถึงคราวมันเลี้ยงเราละ ฮากันทั้งบ้าน  คำพูดสำคัญ พูดกันดีๆ โดย Rainbow Room

  มินิมอร์ขอขอบคุณ คุณ Rainbow Room ที่เขียนเรื่องนี้ขึ้นมา ทำให้มินิมอร์เองได้เรียนรู้เกี่ยวกับการใช้คำให้เหมาะสมกับผู้อื่นมากขึ้น เพราะหลายๆ คำที่เราพูดจนชินเราไม่รู้เลยว่ามันทำร้ายใจคนฟัง มาเปลี่ยนแปลงกันเถอะ!  ด้วยศรัทธาในอารมณ์ขัน ฉันจึงมาหาความหมาย (2)  โดย  Khwan Peera

  คุณ Khwan Peera เขียนเล่าประสบการณ์จากงานเวิร์คช็อปการ์ตูนแก๊กของขายหัวเราะ มหาสนุก เป็นพาร์ทสุดท้ายแล้วล่ะ เห็นอบรมกันสามวันอย่าคิดว่าจะมีหัวข้อซ้ำเชียว มีเรื่องราวอะไรให้เราได้เรียนรู้กันเยอะเลยล่ะ


  3 to 85 in 365  โดย  adaruhtam

  นี่ไม่ใช่ตัวเลขที่จะเอาไปวิ่ง ไปเต็ง ไปโต๊ด แต่เป็นบันทึกอันน่าภาคภูมิใจของคุณ adaruhtam ที่ทยอยอ่านหนังสือให้มากขึ้นจากเดิม จนปีหนึ่งอ่านได้จำนวนเยอะมาก! นอกจากมาก แล้วยังได้รู้เรื่องราวอะไรมากมายจากหนังสืออีก เห็นไหม ถ้าตั้งใจก็ทำได้แน่นอน
  00 : การเป็น Content Writer ที่ดี โดย จาวี

  อ่านโพสต์ของ คุณจาวี แล้วมินิมอร์คิดถึงตัวเองตอนทำงานแรกๆ นอกจากเราจะเขียนถูก เขียนได้ และเขียนดี เรายังต้องเรียนรู้ 'เฮาส์สไตล์' ของที่ที่เราเขียนบทความให้อีก  ถ้าเราเขียนบทความลงหนังสือพิมพ์รายวันชั้นนำของประเทศ เราก็คงจะมาชั้ยพาสาทิพ แบบเพจอีน้องไม่ได้ใช่ไหมล่ะ นี่แค่ฝึกงานนังมีเรื่องให้ได้รู้มากขึ้นเลยเนาะ  เราตีความรูป"นักศึกษาหอบหมอนนอนแยกไฟแดง"ว่าอย่างไร  โดย  คนคนนึง เดินไปเดินมา

  คุณ คนคนนึง เดินไปเดินมา ได้เล่าเบื้องหลังของภาพถ่ายที่ทำให้เกิดกระแสสังคมในตอนนี้ ที่มีน้องนักศึกษาไปถ่ายภาพขณะนอนอยู่บนถนน ดูเผินๆ อาจคิดว่าก็แค่เด็กทำอะไรแผลงๆ แต่เปล่าเลย มันมีที่มาที่ไป แต่คนไม่เห็นนี่สิ

  ขอบคุณเพื่อนๆ Minimore Makers ที่เขียนเล่าเรื่องสนุกให้เราได้อ่านกันตลอด สัปดาห์หน้าจะเป็นเรื่องอะไร หัวข้อไหน โปรดติดตามอ่านกันด้วยนะจ๊ะ :>

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in