เขียนอย่างนี้สิโดน มาดูว่าบ.ก. เขาเลือกผลงานนักเขียนยังไง - จากโครงการ minimore session

ประกาศผลไปแล้วกับ Minimore Session 01 - Travelogue ซึ่งมีผู้ผ่านการคัดเลือกทั้งหมด 58 คน ก่อนอื่นก็ขอแสดงความยินดีด้วย เย้ๆๆ (ปรบมือ) ส่วนคนที่ยังไม่ผ่านก็อย่าเพิ่งท้อแท้ไป ในเมื่อมี 01 ก็ต้องมี 02 03 ต่อๆ ไปอีก เอาใจช่วยนะ


รายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือกทีนี้หลายคนอาจสงสัยกันนิดนึงว่าเกณท์ในการคัดเลือกเนี่ยคัดกันด้วยเรื่องอะไรบ้าง กล้าดียังไงมาเอาชื่อฉันออก ...อะแฮ่ม เผลอไปนิดนึง นี่คนคัดก็ลำบากใจเหมือนกันนะ การอ่านและประเมินงานเขียนจากผู้ส่งจำนวนหลักพันเหลือแค่ไม่ถึงหกสิบมันเป็นเรื่องที่ต้องใช้พลังงานสูงมาก อ่านไปก็ลำบากใจ เรื่องนี้ก็ดี เรื่องนี้ก็น่าเสียดาย โอย... ก็เห็นใจบ.ก.กันนิดนึง

การคัดเลือกครั้งนี้ ยังสามารถตอบโจทย์ที่นักอยากเขียนถามมาอยู่บ่อยๆ เช่น "พี่คะ หนูอยากเขียนหนังสือ ควรจะเขียนยังไงดี" ...ให้ตอบแบบ 1 2 3 เลยคงจะไม่ไหว วันนี้เราจึงไปสัมภาษณ์บ.ก.ผู้คัดเลือก ว่าคัดงานนี้กันยังไง ดูที่จุดไหน เผื่อจะมีแนวทางในการเริ่มเขียนหนังสือได้บ้างอะไรบ้าง 


"ส่วนใหญ่แล้วจะดูจากว่าทริปนั้นเกิดขึ้นได้ยังไง จบลงเมื่อไหร่ แล้วระหว่างทางนั้นมีเรื่องราวอะไรเกิดขึ้นบ้าง ซึ่งเวลาเลือกก็ไม่ได้มีเกณฑ์ขนาดที่ว่าต้องไปเที่ยวนอกประเทศ ต้องไปหลายวัน หรือต้องไปไกลๆ ขอแค่มีเรื่องน่าสนใจก็เข้าตาพวกเราแล้ว"

ตัวอย่างเรื่องที่ดี รถไฟฟ้า / ไร่กาแฟ / เด็กฝึกงาน

"ส่วนใหญ่แล้วจะไม่ค่อยมี แต่ถ้าใครที่มีก็จะได้เปรียบเป็นพิเศษ เพราะเราคิดว่าผู้เขียนน่าจะเข้าใจทริปนั้นของตัวเองเป็นอย่างดีแล้ว และน่าจะเหมาะกับวิทยากรของเราที่ต่างก็เป็นพวกชอบมีธีมในการท่องเที่ยวทั้งคู่"

ตัวอย่างธีมที่โดน บ า ง ก ร ะ ทุ่ ม ปุ้ ม ปุ้ ย

"จริงๆ ข้อนี้ไม่ได้เคร่งเท่าไหร่ แต่เราจะชอบคนที่เขียนแล้วเหมือนกำลังพูดกับเราอยู่ อ่านแล้วรู้สึกเหมือนเขามายืนเล่าให้เราฟังอยู่ตรงหน้า ซึ่งบางคนก็เล่าได้มีเสน่ห์จนอยากอ่านเรื่องที่เหลือไวๆ"

ตัวอย่างการนำเสนอเข้าท่า เชียงใหม่ again and again

"การเล่าเรื่องท่องเที่ยว อินเนอร์เป็นสิ่งจำเป็น เพราะถ้าเกิดใครขาดสิ่งนี้ไป เรื่องเล่าก็อาจจะขาดเสน่ห์ไร้ชีวิตชีวา ดังนั้น ใครที่มีอินเนอร์มากๆ เขียนเล่าเรื่องได้สนุกจนเราอยากจะแพ็คกระเป๋าออกเที่ยวทันที ก็จะเข้าตาพวกเราได้เร็วไว"

ตัวอย่างที่เปี่ยมไปด้วยอินเนอร์ เราจะไปบาหลีกัน!

"ข้อนี้ขอละไว้ในฐานที่เข้าใจ เพราะเนื่องจากคนส่งเข้ามาเยอะเกิน จนคนเลือกเกิดอาการมึนๆ บางทีเรื่องที่ดีมากๆ ก็อาจตกหล่นไปบ้าง ทางทีมงานต้องขออภัยเป็นอย่างยิ่ง เปรียบเทียบก็คงเหมือนเวลาไปเที่ยว เราไม่รู้หรอกว่าจะเจอกับอะไรบ้าง ไม่เป็นไร session หน้ายังมี ส่งเข้ามาอีกนะ"

งานนี้นอกจากจะได้เสวนากับนักเขียนสายท่องเที่ยวอย่างต่อ คันฉัตร และเบ๊น ธนชาติ มินิมอร์ยังมีการเปิดตัว Minimore Makers อีกด้วย จะเป็นอะไรยังไง ก็เอาเป็นว่ามาเจอกันวันเสาร์ที่ 16 นี้ที่ตึกบันลือฯตอนสายๆ 11 โมงนะ อย่าสายซะล่ะ ถ้าไปไม่ถูกดูแผนที่ทางนี้

ส่วนใครสนใจทดลองอ่านผลงานของผู้ที่ผ่านเข้ารอบทั้งหมดก็กดไปอ่านได้เล้ย