หนุกดีจนอยากเล่า เก็บตกงาน MINIMORE SESSION 01 - TRAVELOGUE

ก็ผ่านพ้นไปด้วยดีกับงาน minimore session 01 - TRAVELOGUE พวกเรามินิมอร์รู้สึกดีใจและขอบคุณผู้มีส่วนร่วมในงานนี้ทุกท่าน โดยเฉพาะเหล่าเพื่อนๆ น้องๆ ที่สมัครเข้ามาร่วมฟังร่วมพูดคุยกันในงานนี้ นี่รู้สึกประทับใจมากจนทนเก็บไว้คนเดียวไม่ไหว ต้องมามาสรุปและเก็บตกเลยเนี่ย ใครสนใจก็ตามมาอ่านได้นะ ไม่เขิน อยากอวด


ขอย้อนกลับมาพูดถึงงานในครั้งนี้ก่อนว่า minimore session 01 - TRAVELOGUE คืออะไร คืองานนี้เป็นการเปิดให้คนที่อยากเขียน หรือสนใจในงานเขียนเชิงการท่องเที่ยวเดินทาง มารับฟังแนวคิดและวิธีการ ของนักเขียนที่มีผลงานโดดเด่นในสไตล์นี้ นั่นคือ ต่อ คันฉัตร และ เบ๊น ธนชาติ แห่งสำนักพิมพ์ salmon ทั้งคู่จะมาบอกทุกอย่างแบบเปิดอก (ในทางอุปมา ไม่ได้เปิดจริงๆ) ตั้งแต่ก่อนเดินทาง จนกลับมาเขียนเป็นต้นฉบับเลยล่ะ

งานเริ่ม 11 โมง หลังจากทุกคนเดินทางมารวมตัวโดยได้นัดหมาย ก็มานั่งตื่นเต้นกันในห้องที่ทางเราจัดเตรียมไว้ให้ 


ก: ตื่นเต้นจุงเบย
ข: ใช่ๆ เรานี่ตื่นแต่เช้าเลยล่ะ
ค: ขอโทษครับ เซนทรัลพระรามเก้าไปทางไหน (อ้าว นี่หลงทางมาเรอะ)

ทันใดนั้น นิดนก ผู้ทำหน้าที่พิธีกรก็เดินเข้ามาที่เวทีพร้อมกับชายอีก 2 คนที่ดูยังไงก็ไม่ใช่ต่อ คันฉัตร กับเบ๊น ธนชาติ หลายคนเริ่มสงสัยว่าโดนหลอกให้มาฟังขายตรงรึเปล่า ชั้นจะไปถึงระดับมงกุฏเพชรได้มั้ยนะ นิดนกก็แนะนำให้ให้รู้ว่าชาย 2 คนนั้นคือ บ.ก. แบงค์ และบ.ก. กาย แห่งสำนักพิมพ์ salmon นั่นเอง โดยบ.ก. ทั้ง 2 ท่านได้พูดถึงจุดประสงค์ และแนวทางการเขียนหนังสือในเรื่องท่องเที่ยวในแบบแซลมอนๆ "เราชอบอ่านการเดินทางที่มีตีม มันแตกต่าง เดินทางใครก็ไปได้ถ้ามีเงิน
แต่ถ้ามีโจทย์มันจะน่าสนใจขึ้นมา" - บ.ก. แบงค์กล่าว

จากนั้นก็ถึงเวลาที่ทุกคนรอคอย เมื่อต่อ คันฉัตร และเบ๊น ธนชาติ เดินขึ้นมาบนเวที ทำให้บางคนโล่งใจว่าไม่ได้โดนหลอกมาฟังขายตรงแน่ๆ แล้ว (แกก็ขี้ระแวงเกิ๊น) การพูดคุยของพิธีกรและนักเขียนทั้งคู่เป็นไปอย่างสนุกสนานมาก ต่อกับเบ๊นได้พูดถึงวิธีคิดและวิธีการเขียนหลายอย่าง ดีๆ ทั้งนั้น จะยกมาให้ดูบางส่วนนะ (บอกแล้วว่าอยากอวด)


"...การเขียนหนังสือท่องเที่ยวเป็นวิธีที่ง่ายในการเล่าทัศนคติของเรา
โดยใช้ประเทศที่ไปเป็นฉากหลัง...
" - เบ๊น ธนชาติ

"โจทย์การเดินทางของผมคือเอาตัวเองไปคลุกกับสถานการณ์
สถานที่ หรือวัฒนธรรมบางอย่าง
" - ต่อ คันฉัตร 

"ทุกรูปที่เราถ่าย เราสามารถเล่าเรื่องราวเบื้องหลังรูปนั้น
เพราะเราจำทุกโมเมนท์ที่เราเลือกกดชัตเตอร์ได้
" - เบ๊น ธนชาติ 

"การไปเที่ยวแล้วผิดแผนบ้างก็เป็นเรื่องที่ดี แต่มันก็ขึ้นอยู่กับว่า
คุณได้อะไรจากการผิดแผนนั้น
" - เบ๊น ธนชาติ 


"เขียนหนังสือท่องเที่ยวไปที่แมสๆบ้างก็ได้ ไปเพื่อรู้ว่ามันเป็นไง
มันอาจห่วยก็ได้ แต่เราไปเพื่อให้ได้รู้
" - ต่อ คันฉัตร

"บางทีหนังสือไม่มีจุดไคลแมกซ์ก็ไม่เป็นไร ถ้าเราทำให้มันสนุกไปเรื่อย ๆ
ตั้งแต่ต้นจนจบได้
" - ต่อ คันฉัตร 

"ถ้าไม่รู้จะถ่ายภาพเล่าเรื่องยังไง  ถ่ายติดคนเข้าไว้
เพราะมันมีอารมณ์ มีเรื่องราวที่แตกต่างอยู่ในนั้น
" - เบ๊น ธนชาติ

"คาแรคเตอร์ที่นักเขียนควรมีคือความอยากรู้อยากเห็น
การตั้งคำถามต่อสิ่งต่าง ๆ และเปิดใจรับความหลากหลาย
" - ต่อ คันฉัตร

"เมื่อกี้ชั้นถามถึงไหนแล้วนะ" - นิดนก

...เอ่อ อันสุดท้ายไม่ใช่ แต่ก็นั่นแหละ นี่ยกมาแค่บางส่วนระหว่างการพูดคุยกันบนเวทีเท่านั้น ยังน่าสนใจขนาดนี้ คนที่ได้ฟังตั้งแต่ต้นจนจบเราเชื่อว่าน่าจะได้อะไรไปเยอะเลย ส่วนใครที่อยากอ่านคำพูดอื่นๆ สามารถเข้าไปกดย้อนดูที่แอคเคาท์ทวิตเตอร์ minimore ที่ใส่ tag minimoresessionLIVE กันได้


ไม่มีงานเลี้ยงใดไม่มีวันเลิกรา หลังจากการพูดคุยและ Workshop ที่ครึกครื้นเพลิดเพลิน minimore session ก็ดำเนินมาจนถึงช่วงสุดท้ายจนได้ ขอขอบคุณทุกคนที่มาใช้เวลาร่วมกันในวันนี้ แล้วพบกันใหม่ในครั้งหน้า (ใช่แล้ว ถ้างานเลี้ยงจบ ก็จัดงานใหม่แล้วนัดกันอีกครั้งซะสิ) ก็รอลุ้นกันว่า minimore จะจัด session อะไรเป็นครั้งต่อไป แล้วเจอกันนะ

ส่วนใครที่สนใจอยากลองเขียนลองสร้างผลงานดูบ้าง แต่ยังไม่มีที่เหมาะๆ ก็เข้าไปเขียนตามแบบฉบับของตัวเองกันได้เลยที่ minimore makers พื้นที่สำหรับคนที่มีเรื่องอยากเล่า ที่จะเป็นบันไดเชื่อมโยงไปถึงกลุ่มนักอ่านและสามารถสร้างรายได้ที่กำหนดได้เองด้วย เขียนเองเสร็จในฐานะนักเขียน ก็แวะไปอ่านงานเขียนของคนอื่นๆ กันต่อในฐานะคนอ่าน ฟีดแบ็กกันและกันเพื่อพัฒนางานเขียนของแต่ละคนให้ดียิ่งขึ้น

ป.ล. ขอแถมโควตส่งท้ายอีกโควตนะ อันนี้ชอบมาก โดนมาก

"บางทีแรงขับเคลื่อนงานของเราก็อาจจะมาจากหนี้บัตรเครดิตก็ได้"  - ต่อ คันฉัตรนักเขียนและพิธีกรของเรา