เตรียมอัพ iOS กันให้ไว! เพราะฟีเจอร์ใหม่สัญญาว่าจะทำให้เราหลับสบายขึ้น

ถ้าย้อนเวลากลับไป 10 ปีก่อน ใครจะเชื่อว่ามือถือจะมีอิทธิพลต่อการนอนหลับหรือไม่หลับของมนุษย์ได้มากมายถึงเพียงนี้ แต่ตอนนี้ก็เป็นไปแล้วหลังจากที่เคยมีงานวิจัยออกมาว่าการเล่นสมาร์ทโฟนก่อนเข้านอนทำให้เรานอนหลับได้ยากขึ้น แต่สาวกแอปเปิลก็ไม่ต้องห่วงไปเพราะ iOS 9.3 เขาสัญญาว่าจะทำให้คุณหลับสบายขึ้นแน่นอน! (ว้าว)


gifsec.com

แม้จะโดนแซวอยู่บ่อย ๆ ว่าบรรดา iOS สารพัดเวอร์ชั่นที่แอปเปิลปล่อยออกมาแต่ละทีมันก็ไม่เห็นจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงอย่างเป็นรูปธรรมเท่าไหร่เลย (แต่ก็ให้กดอัพเดตอยู่นั่นแหละ อัพแล้วอัพอีก เหนื่อยนะ!) แต่คราวนี้ iOS 9.3 มาพร้อมกับความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญฟีเจอร์ใหม่ที่มีชื่อว่า 'Night Shift' ที่จะช่วยให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้น (จะช่วยได้ยังไงกันนะ)


thesnowfairy.com

ฟีเจอร์ 'Night Shift' ทำงานโดยคำนวณจากตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ของที่ที่เราอยู่ควบคู่กับเวลาจากนาฬิกาภายในเครื่อง เพื่อบอกว่าพระอาทิตย์ตกดินแล้วหรือยัง (ชักจะฉลาดขึ้นทุกที ๆ) เมื่อพระอาทิตย์ตกดินแล้วหน้าจอไอแพด และไอโฟนก็จะปรับโทนสีให้อบอุ่นขึ้นโดยอัตโนมัติ (อุ่นเท่าการมีคนกอดก่อนนอนไหมนะ) โดยเพิ่มโทนสีส้มและสีแดงบนหน้าจอมากขึ้น และลดโทนสีขาวและน้ำเงินลง


theguardian.com

ใครจะไปรู้ว่าโทนสีขาวและน้ำเงินที่ปรากฏอยู่บนหน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลายจะสามารถรบกวนวงจรการนอนหลับของเราได้ เนื่องจากมีความสว่างมากเกินไป ทำให้เราหลับได้ไม่เต็มที่ ฟีเจอร์ใหม่นี้จึงมีโทนสีอบอุ่นที่ช่วยเรื่องการนอนหลับได้ดีขึ้น ถูกใจคนที่จับสมาร์ทโฟนเป็นสิ่งสุดท้ายก่อนเข้านอน ชอบเล่นเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์จนวินาทีสุดท้าย (แหนะ รู้นะ) หรือเหล่าหนอนไอแพดที่ชอบอ่านอีบุคส์จนหลับคาตา

 iOS 9.3 ยังจะเพิ่มความสามารถในการล็อคแอปพลิเคชั่น note ของเราด้วยรหัสและลายนิ้วมือ (ไม่ต้องกลัวใครมาแอบอ่านแล้วสินะ) และปรับปรุงแอปพลิคชั่นข่าวและสุขภาพเพิ่มขึ้นด้วยนะ (อยากอัพไว ๆ แล้ว)


huffingtonpost.co.uk

เป็นเรื่องน่าตื่นตาตื่นใจที่เทคโนโลยีกำลังก้าวไปข้างหน้าทุกวัน แถมยังปรับตัวให้เข้ากับชีวิตมนุษย์มากขึ้นทุกที ๆ แต่ในฐานะมนุษย์ผู้สร้างสรรค์และควบคุมเทคโนโลยีได้ เราก็ควรหันมาควบคุมตัวเองให้รู้จักใช้เทคโนโลยีอย่างพอดีไปพร้อม ๆ กัน อะไรที่มากเกินพอดีไป มันก็ไม่ดีทั้งนั้นแหละเนอะว่าไหม

ที่มา