พาสโคด 4 ตัวไม่ปลอดภัย! ใครก็เจาะมือถือได้ใน 1 วัน แต่ถ้าเลข 11 ตัวดีกว่ายังไง?

คิดว่าตัวเลข 4 ตัวที่เราตั้งล็อคไอโฟนเอาไว้ปลอดภัยพอหรือยัง ? โอเค เพื่อนอาจเดาไม่ถูก แฟนอาจสุ่มไม่เจอ แต่ถ้าเป็นระดับเจ้าหน้าที่ของรัฐล่ะคิดว่าถ้าพวกเขานึกอยากจะปลดล็อคตัวเลข 4 หลักเพื่อเข้าไปดูสารพัดเรื่องราวในไอโฟนของเราจะใช้เวลาเท่าไหร่ ?

บอกได้เลยจ้ะว่าใช้เวลาไม่ถึงวันก็ได้ทั้งรูปกิ๊ก รูปชู้ เบอร์โทรลูกหนี้และอีกสารพัดข้อมูลของเราไปแบบชิล ๆ แต่อย่าห่วงไปมินิมอร์ขอนำเสนอรหัสล็อคแบบใหม่ที่ไม่ว่าจะเป็นแฟน เพื่อน กิ๊ก ชู้ หรือเจ้าหน้าที่ FBI ก็ไม่มีวันเข้ามายุ่งกับข้อมูลของเราได้แน่นอน!


gigaom.com

ตื่นตระหนกกันยกใหญ่สำหรับผู้ใช้ไอโฟน เมื่อ FBI ออกมาขอให้แอปเปิลเปิดทางให้ FBI สามารถเข้าไปขอดูข้อมูลได้ผู้ใช้ได้ (คุณพระ แล้วจะเอาความเป็นส่วนตัวมาจากไหนกัน?) แม้คุณ FBI เขาจะอ้างเหตุผลด้านความปลอดภัย เนื่องจากเหตุอาชญากรรมล่าสุดที่สหรัฐอเมริกามีหลักฐานสำคัญอยู่ในไอโฟนซึ่งถูกตั้งรหัสล็อคเอาไว้

mashable.com

แต่คุณ Tim Cook ซีอีโอของบริษัทแอปเปิลก็ออกมาประกาศอย่างได้ใจผู้ใช้ทุกคนและเคารพความเป็นส่วนตัวของมนุษย์สุด ๆ ว่าแอปเปิลคงยอมทำแบบนั้นไม่ได้หรอกนะ เพราะนี่มันคือสิทธิขั้นพื้นฐานของลูกค้าทุกคน คุณซีอีโอยังบอกอีกว่าแม้แต่คนในบริษัทเองยังเข้าไปดูข้อมูลอะไรไม่ได้เลย อย่างข้อมูลบน icloud ก็จะเชื่อมโยงกับรหัสที่ผู้ใช้ทุกคนไว้ (ดีแฮะ ก็ไม่ควรให้ใครมาดูได้ซี้ซั้วนี่นา) บริษัทใหญ่ ๆ ก็ออกมาสนับสนุน Tim Cook กันใหญ่ทั้งไมโครซอฟต์ กูเกิล และเฟซบุ๊กด้วยล่ะ

thenextweb.com

แต่พี่ ๆ FBI เขาก็ไม่ยอมง่าย ๆ เมือนกัน เขาเตรียมขออำนาจศาลให้แอปเปิลยอมทำระบบที่เจ้าหน้าที่จะสามารถเข้าไปดูข้อมูลผู้ใช้ได้ (ตาต่อตา ฟันต่อฟันสุด ๆ) อย่างไรก็ตามต่อให้ศาลอนุมัติเป็นที่เรียบร้อยการใส่ passcode ของเราก็เหมือนกุญแจประจำตัวที่มีแค่เราเท่านั้นที่รู้ ถ้าพี่ ๆ FBI อยากจะล้วงลึกทุกข้อมูลจริง ๆ ก็ต้องมานั่งแกะรหัสกันอีกชั้นหนึ่ง (เอ้อ เอาสิ)

ดังนั้นต่อให้แอปเปิลต้องจำยอมเปิดให้เจ้าหน้าที่รัฐเข้ามาดูข้อมูลได้ แต่เรายังมีปราการชั้นยอดคือ passcode ของเรา โดยถ้าเราตั้ง passcode  ไว้ 4 ตัวคนที่พยายามเจาะก็จะใช้เวลาแค่ไม่ถึงหนึ่งวัน แต่ถ้าตั้ง 6 ตัวก็จะใช้เวลาเดาถูกภายใน 22 ชั่วโมง

cdr.cz

Micah Lee ผู้สื่อข่าวจาก theintercept เขาเลยใจดีคำนวณมาให้เราดูว่ายิ่งตัวเลข passcode เพิ่มขึ้น ๆ คนก็จะยิ่งใช้เวลาในการเดาตัวเลข (ตามหลักความน่าจะเป็น) นานขึ้น เวลาเฉลี่ยที่จะเดาถูกก็นานขึ้นด้วย มาดูกันดีกว่าว่าตั้ง passcode ด้วยเลขกี่ตัวถึงจะดีงามที่สุดใน 3 โลก!

  • ตั้งด้วยเลข 7 ตัว ต้องใช้เวลาเดาเลขที่น่าจะเป็นทั้งหมด 9.2 วัน แต่ใช้เวลาเฉลี่ยในการเดา ถูก 4.6 วัน
  • ตั้งด้วยเลข 8 ตัว ต้องใช้เวลาเดาเลขที่น่าจะเป็นทั้งหมด 3 เดือน แต่ใช้เวลาเฉลี่ยในการเดา ถูก 46 วัน (เออ โอเค 46 วันก็นานอยู่นะ)
  • ตั้งด้วยเลข 9 ตัว ต้องใช้เวลาเดาเลขที่น่าจะเป็นทั้งหมด 2.5 ปี  แต่ใช้เวลาเฉลี่ยในการเดา ถูก 1.2 ปี (ถ้าจะขยันเดาเป็นปีขนาดนี้ ก็อยากยอมให้ดูข้อมูลเลยอ่ะ)
  • ตั้งด้วยเลข 10 ตัว ต้องใช้เวลาเดาเลขที่น่าจะเป็นทั้งหมด 25 ปี  แต่ใช้เวลาเฉลี่ยในการเดา ถูก 12.6 ปี (ถ้ามีลูก ลูกก็คงใกล้บวชแล้วเนอะ)
  • ตั้งด้วยเลข 11ตัว ต้องใช้เวลาเดาเลขที่น่าจะเป็นทั้งหมด 253  ปี  แต่ใช้เวลาเฉลี่ยในการเดาถูก 127 ปี (เจ้าหน้าที่ FBI อาจต้องส่งต่อหน้าที่ให้รุ่นลูกรุ่นหลานกันไป ณ จุดนี้)
  • ตั้งด้วยเลข 12 ตัว ต้องใช้เวลาเดาเลขที่น่าจะเป็นทั้งหมด 2,536 ปี แต่ใช้เวลาเฉลี่ยในการเดาถูก 1,268 ปี (เอ่อ ... )
  • ตั้งด้วยเลข 13 ตัว ต้องใช้เวลาเดาเลขที่น่าจะเป็นทั้งหมด 25,367 แต่ใช้เวลาเฉลี่ยในการเดาถูก 12,683 ปี (ถ้าจะนานขนาดนี้ไอโฟนคงเริ่มย่อยสลายแล้วมั้งแก)


hercampus.com

แม้จะดูเหมือนเป็นเรื่องตลก แต่เรื่องความเป็นส่วนตัวก็ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ เลยจริง ๆ เพราะนี่คือสิทธิขั้นพื้นฐานของเราทุกคน และทางหนึ่งที่เราพอจะปกป้องข้อมูลของตัวเองได้ก็คือการตั้ง passcode ที่ปลอดภัยไว้นั่นเอง


ตัวเลข passcode ที่ดีงามที่สุดที่ถูกแนะนำคือ ควรตั้งไว้ที่ 11 ตัว ไม่ว่าใครที่พยายามเข้ามาจุ้นจ้านกับเรื่องของเราจะได้ไม่สามารถเข้ามาดูได้ หรือถ้าได้ก็ต้องใช้เวลา 127 ปีโดยเฉลี่ย แต่อยากให้ปลอดภัยสุด ๆ ก็ตั้งไปเลย 13 ตัว ใครขยันสุ่มก็เชิญจ้ะ 12,683 ปี โน่นแหละกว่าจะเดาถูก บอกเลย


ที่มา: theintercept.com