จะเป็นอย่างไร? เมื่อเทคโนโลยีทำให้การอ่านไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

ปัจจุบันเทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตมากขึ้นจนกลายเป็น 'ปัจจัยที่ห้า' โดยที่คุณอาจไม่รู้ตัว แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า เจ้าพวกเทคโนโลยีเหล่านี้นี่แหละ! ที่ทำให้การดำเนินชีวิตของเราง่ายขึ้นเยอะ รวมถึงการอ่านหนังสือด้วย!

ตัวอย่างการใช้หนังสือซาวด์แทร็ค

การอ่านหนังสือก็เช่นกัน เทคโนโลยีทำให้เราสามารถอ่านหนังสือผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟน แท็ปเล็ต หรือแม้กระทั่งโน๊ตบุ๊ค โดยไม่จำเป็นต้องแบกหนังสือเล่มหนาไปพักร้อนด้วยให้ลำบาก ยังไม่จบเพียงเท่านี้! มินิมอร์ขอพาทุกคนไปรู้จัก 'หนังสือซาวด์แทร็ค' และ 'หนังสือโต้ตอบได้' (มันคืออะไรอะ มีหนังสือแบบนี้อยู่บนโลกด้วยหรอ?) จะล้ำขนาดไหนไปดูกัน! 


หนังสือซาวด์แทร็ค (BookTrack) เป็นยังไงนะ? เหมือนหนังซาวด์แทร็คหรือเปล่าเนี่ย...

เคยมั้ย...เวลาที่คุณกำลังดูละครหรือภาพยนตร์สักเรื่อง เพลง ๆ หนึ่งดังขึ้นในช่วงเวลาที่ประจวบเหมาะเหลือเกิ๊น ไม่แปลกหรอกที่คุณจะรู้สึกอินกับเรื่องราวของตัวละครมากขึ้นหลายเท่า ราวกับเป็นเรื่องราวของตัวเอง แล้วถ้ามีเสียงเพลงดังขึ้นขณะที่คุณกำลังอ่านหนังสือหละ?

หนังสือซาวด์แทร็ค คือหนังสือที่มีเสียงเพลงประกอบ เมื่อคุณเริ่มอ่านหนังสือตั้งแต่ต้นจนจบ เทคโนโลยีนี้ทำให้การอ่านหนังสือของคุณสนุกและน่าสนใจมากขึ้น เพราะเสียงเพลงทำให้ผู้อ่านรู้สึกมีส่วนร่วมกับสิ่งที่ผู้เขียนถ่ายทอดออกมาผ่านตัวหนังสือแต่ละตัว


ลองคิดดูสิ! ถ้าคุณกำลังอ่านนวนิยายรักสุดโรแมนติก พร้อมกับเสียงดนตรีคลาสิคคลอเบา ๆ ในฉากที่พระเอกและนางเอกกำลังมองตากันอย่างหวานซึ้ง รสชาติความรักคงหอมหวานขึ้นจนคุณต้องอายม้วนเป็นสิบตลบ (เว่อร์มาก) แต่ถ้าคุณกำลังอ่านหนังสือแนวสืบสวนสอบสวน ทันใดนั้นเอง! ดนตรีจังหวะเร้าใจก็ดังขึ้นมาแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย ความตื่นเต้นคงเพิ่มขึ้น (สามสิบเท่า) แน่ ๆ 


แล้ว 'หนังสือโต้ตอบได้' (Interactive E-Book) คืออะไรหละ? 

นี่ไม่ใช่การอ่านหนังสือผ่านตัวอักษรธรรมดา ล่าสุด! Google ได้พยายามคิดค้นเทคโนโลยีหนังสือที่สามารถโต้ตอบได้กับผู้อ่านได้ ดูไปดูมาก็แทบจะแยกไม่ออกว่านี่คือการอ่านหนังสือหรือการเล่มเกมกันแน่ เพราะนอกจากที่ผู้อ่านจะสามารถอ่านหนังสือแล้ว ยังสามารถมีประสบการณ์ร่วมกับเรื่องราวที่อ่านได้ด้วยภาพที่เสมือนจริงอีกด้วย


ถ้าการอ่านหนังสือจะล้ำและน่าตื่นเต้นขนาดนี้ คงมีสมาชิกชาวหนอนหนังสือเพิ่มขึ้นอีกเยอะแน่ ๆ บางทีภาพที่เราเห็นจากเทคโนโลยี 'หนังสือโต้ตอบได้' อาจจะช่วยเติมเต็มจินตนาการการอ่านของคุณให้สมบูรณ์แบบมากขึ้นก็ได้นะ!

อัปเดตเทคโนโลยีเกี่ยวกับการอ่านกันเรียบร้อยแล้ว อย่าลืมไปดู 7 Tool ล้ำ ๆ ที่ทำให้ชีวิตออนไลน์ง่ายขึ้น ของนักเขียน 'แชมป์ ทีปกร' ได้ ที่นี่ ไม่ผิดหวังแน่ รับรอง!

ที่มา techtimes.com,thecreativepenn.com

ภาพ marketingexperiential.ro,stuff.co.nz,hunterswritings.com