วงจรการตื่นนอนของคุณเป็นยังไง ลองมาดูกันใน Flowchart of Snooze!

snooze (สนูซ) vi.,n. (การ) นอน,นอนหลับ,งีบหลับ,สัปหงก,นั่งสัปหงก.

ส่วนปุ่ม snooze ก็ตามความหมาย คือปุ่มที่กดเพื่อบอกให้นาฬิกาปลุกหุบปากเดี๋ยวนี้ ชั้นจะหลับต่ออีกนิดนึง ใครจะทำไม ...ซึ่งยังเป็นที่ถกเถียงกันตลอดมาว่าปุ่มนี้ในนาฬิกาปลุกมันมีประโยชน์หรือว่ามีโทษกันแน่ ฝ่ายที่ว่ามีประโยชน์ (คนขี้เซาทั้งหลายเช่นพวกเรา) ก็บอกว่าดีในแง่ที่จะได้มีเวลาเตรียมตัวเตรียมใจก่อนลุกมาทำธุระต่อไป ส่วนฝ่ายที่บอกว่ามีโทษก็เตือนว่าการหลับๆ ตื่นๆ ต่อเนื่องในเวลาอันสั้น (คือกด snooze หลายครั้งนั่นเอง) มันทำให้วงจรการนอนของร่างกายมีปัญหา แล้วยังไม่ทำให้สดชื่นขึ้นอย่างที่คิดไว้กันด้วย

บางคนอาจงัวเงียจนจำไม่ได้ว่าตัวเองกดปุ่ม snooze ไปบ้างมั้ย วงจรการตื่นนอนของตนเองเป็นอย่างไร ยังลุกจากเตียงไม่ไหวตอนนี้กำลังนอนเล่นมือถืออยู่ ก็ลองมาดูลำดับ Flowchart กันสนุกๆ ว่าตรงกับพฤติกรรมของตัวหรือเปล่าอย่างที่กล่าวไว้ว่ามีการเตือนถึงโทษของปุ่ม snooze อยู่เหมือนกัน รวมไปถึงพฤติกรรมการนอนของคนในยุคปัจจุบันด้วยที่พึ่งพานาฬิกาปลุกมากเกินความจำเป็น โดยไม่คำนึงถึงระยะเวลาที่ร่างกายต้องการพักผ่อน กะว่านอนดึกหน่อยก็ได้เดี๋ยวนาฬิกาก็ปลุกให้เอง อ๊ะ นาฬิกาดังแล้ว กดปุ่ม snooze แล้วนอนต่ออีก 10 นาทีก็แล้วกัน ซึ่งไอ้ 10 นาทีที่ได้นอนเพิ่มเนี่ย ร่างกายจะต้องเริ่มระบบวงจรการหลับใหม่ แล้วพอเริ่มจะทำการหลับลึกก็หมดเวลา 10 นาทีที่ยืดไปพอดี สรุปว่าเสียเวลาไปเปล่าๆ

ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือการยืดระยะเวลา snooze ไปเป็น 1 ชั่วโมงแทน... ไม่ใช่! คือการนอนให้เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการตะหาก เข้านอนให้เร็วก่อนเวลาที่ต้องตื่น 7-8 ชั่วโมงกำลังดี แล้วคิดซะว่านาฬิกาปลุกเป็นตัวช่วยก็แล้วกัน

โอเค ถ้าไม่มีอะไรแล้วขอตัวไปหลับต่อนะ คร่อก...