นอนน้อยไปคล้ายสูบกัญชา งานวิจัยใหม่พบสาเหตุว่าทำไมนอนน้อยจึงทำให้อ้วน

โอ้ย อ้วนจังเลย ได้ยินหลายคนบ่นแบบนี้ออกจะบ่อย ออกกำลังกายก็แล้ว กินน้อยก็แล้ว ทำไมยังอ้วนอยู่อีก ไม่แน่นะ สาเหตุอาจจะเป็นเพราะคุณ "นอนน้อย" ก็ได้ 

งานวิจัยใหม่ที่ตีพิมพ์ในนิตยสาร Sleep บอกว่า สาเหตุที่ทำให้คนนอนน้อยอยากกินนั่นนี่จุบจิบตลอดเวลาอาจเป็นเพราะความเปลี่ยนแปลงทางด้านเคมีในสมอง โดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยชิคาโก ทำการทดลองกับอาสาสมัครชายหญิง 14 คน (ซึ่งจำกัดอายุอยู่ในช่วง 20 กว่าปี) แบ่งอาสาสมัครนี้ออกเป็นสองกลุ่ม

ในการทดลองสองครั้ง ยาวนานครั้งละ 4 วัน มีการควบคุมการบริโภคและการนอนหลับของอาสาสมัครทั้งสองกลุ่มอย่างเคร่งครัด โดยจะได้รับอาหารเท่าๆ กัน (ตอนเก้าโมงเช้า บ่ายสอง และหนึ่งทุ่ม) แต่ให้เวลานอนแตกต่างกัน โดยกลุ่มแรกให้นอน  7.5 ชั่วโมงในแต่ละคืน ส่วนกลุ่มที่สองให้นอนมากกว่า 4 ชั่วโมงนิดหน่อยเท่านั้น (การทดลองครั้งที่สองใช้อาสาสมัครชุดเดิมแต่สลับชั่วโมงนอนกัน)

ในคืนสุดท้ายก่อนปล่อยกลับบ้าน นักวิจัยปล่อยให้อาสาสมัครกินข้าวเท่าไหร่ก็ได้ตามใจชอบ ในทั้งสองการทดลองพบว่า กลุ่มที่นอนน้อยกว่า จะกินมากกว่ากลุ่มที่นอนปกติถึง 300 แคลอรี่

นักวิจัยตรวจเลือดของอาสาสมัครทั้งสองกลุ่มแล้วพบว่า กลุ่มที่นอนน้อยกว่ามี Ghrelin (สารเคมีที่ทำให้เจริญอาหาร) และ Endocannabinoid มากกว่ากลุ่มที่นอนปกติ 


นักวิจัยบอกว่า "เรารู้ว่ากัญชานั้นไปทำให้ Endocannibinoid ทำงาน ทำให้คนกินมากกว่าปกติ ถึงแม้จะไม่หิวก็ตาม และที่กินนั้นก็มักจะกินของหวานหรืออาหารอ้วนๆ ด้วย ซึ่งการนอนน้อยก็อาจจะส่งผลกับสมองในทำนองนี้เช่นกัน"

นอกจากที่กินอาหารมากกว่ากลุ่มที่นอนปกติถึง 300 แคลอรี่แล้ว นักวิจัยยังพบว่า Endocannibinoid ยังไปพุ่งสูงในช่วงเวลาบ่ายสองของวันต่อมาด้วย นั่นทำให้สามารถสรุปได้ว่า คนที่นอนน้อยจะมีความอยากอาหารเป็นเวลานาน ซึ่งส่งผลให้อ้วนง่ายนั่นเอง

รู้แบบนี้แล้ว คืนนี้ก็นอนเร็วๆ นะจ๊ะ 

ที่มา