รถไฟฟ้าไทยยังมีหวัง!'รถไฟฟ้าอวอร์ด'รางวัลชนะเลิศรถไฟฟ้าสุดเจ๋งที่ไทยก็ได้เหรอ!?

เกิดเป็นมนุษย์ที่พ้นยุคแห่งการเดินทางด้วยเท้า หอบเสบียงลากเกวียนข้ามป่าข้ามเขาเป็นวัน ๆ มาแล้ว การเดินทางไปไหนมาไหนและชะตาชีวิตเกือบทั้งหมดจึงต้องผูกไว้กับระบบขนส่งมวลชนอย่างเลี่ยงไม่ได้ เขาจะซ่อม จะขัดข้อง จะมาสาย ผู้โดยสารอย่างเรา ๆ ก็ต้องอดทน ยิ่งกว่าทนแฟนตัวเองอีก !? (โถ)(ตบบ่าแปะ ๆ) 

เอาน่าาาา อย่าเพิ่งท้อใจไป วันนี้มินิมอร์ขออาสาดามใจให้ยังมีหวัง ด้วย'รถไฟฟ้าอวอร์ด' หวอด หวอด หวอด อวอร์ดที่จะทำให้เรารู้ว่ารถไฟฟ้าที่ชนะเลิศดีงามในแต่ละด้านจากทั่วโลก จะชวนให้ตกตะลึงพรึงเพริดขนาดไหน 


1.มอบมงด้านความตรงเวลา รถไฟฟ้าฮ่องกง สถิติตรงเวลา 99.9% คุณพระ!

 
Mike Clarke/AFP/Getty Images

รถไฟฟ้านับเป็นความดีงามที่สุดอย่างหนึ่งในชีวิตชาวฮ่องกง รถไฟฟ้าที่นี่เขาได้รับการยอมรับในแง่ความสะอาด ความตรงต่อเวลา และความมีประสิทธิภาพในการใช้งานได้จริง (เออ มี 3 อย่างนี้ก็ดีจนพี่ไม่อยากขออะไรอีกแล้วจ้ะ)


gifsec.com

แต่ที่พีคจนต้องมอบมงฯ ให้แบบไร้ข้อกังขา คือการที่อุตสาหกรรมด้านระบขนส่งหลายต่อหลายที่จัดให้รถไฟฟ้าฮ่องกง เป็นรถไฟฟ้าที่มีมาตรฐานสูงลิบลิ่วด้านความตรงต่อเวลา เอาเป็นว่า 99.9% ของรถไฟฟ้าฮ่องกงตรงเวลาอ่ะจ้ะ (ก็ไม่มีอะไรต้องพูดต่อแล้วเนอะ)

2.ญี่ปุ่นคุณคือเจ้าเหรียญทองแห่งการแก้ปัญหารถไฟฟ้ามาเลท 

cnn.com

ไม่ใช่ว่ารถไฟฟ้าจะตรงเวลาเป๊ะ ๆ ได้ 99.9% เหมือนอย่างฮ่องกงไปซะหมด ปัญหาที่ทำให้รถไฟฟ้ามีอันต้องเลทไปบ้างมันเกิดขึ้นได้ ที่ญี่ปุ่นก็เช่นกัน แต่ที่มันเลิศจนต้องมอบเหรียญทองให้คือวิธีแก้ปัญหาของเขานี่แหละ

ที่ญี่ปุ่นรถไฟฟ้าไม่ได้เลทจากความขัดข้องทางเทคนิคแค่อย่างเดียวนะ เพราะด้วยสภาพภูมิประเทศที่อยู่ในที่ที่เกิดแผ่นดินไหวได้บ๊อยบ่อย บางทีรถไฟฟ้าก็วิ่งได้ไม่ตามกำหนดจากเหตุแผ่นดินไหว (ซึ่งถ้าแผ่นดินไหว ใคร ๆ ก็รู้อยู่แล้วป้ะว่ามันต้องเลท แต่รถไฟฟ้าญี่ปุ่นเขาถือว่าต่อให้เลทเพราะแผ่นดินไหว พวกเขาก็ต้องรับผิดชอบ โอ๊ยยย หัวใจน่ากราบมาก)

stylepinner.com

ดังนั้นไม่ว่าเรากำลังรีบเร่งไปทำงาน หรือเตรียมบึ่งไปเรียน แล้วดั๊นต้องไปสายเพราะรถไฟฟ้า รถไฟฟ้าเขามีใบรับรองการไปสายให้! ใบที่รับผิดชอบชีวิตการทำงาน การเรียน และธุระของผู้โดยสารทุกคนนี้สามารถขอได้จากสถานีทุกแห่ง โดยในใบจะระบุว่าเราขึ้นจากสถานีไหน รถไฟขบวนที่เราขึ้นเลทจากเวลาปกติไปกี่นาที พร้อมลงวันที่ให้เสร็จสรรพ (เห็นกันจ้ะ ๆ ไปเลยว่าสายเพราะรถเสียจริง ๆ ไม่ได้ตื่นสายแล้วมโนว่าไปไม่ทัน)

อ่อ แล้วที่ว่ารถไฟฟ้าเขามาเลท 1 นาที เขาก็ถือว่าเขาเลทแล้วจ้ะ แต่ใบรับรองการเลทเราจะขอได้ก็ต่อเมื่อรถไฟฟ้ามาช้าตั้งแต่ 5 นาทีขึ้นไป (แค่นี้ก็ดี๊ดีที่สุดแล้วจ้ะ รักเลย)

3.รถไฟฟ้าที่นิวยอร์คมีสถานีมากจนต้องมอบรางวัลให้


Eric Thayer/Reuters

การให้บริการอย่างทั่วถึงเป็นอีกสิ่งที่มนุษย์อย่างเรา ๆ ต้องการจากรถไฟฟ้าเหมือนกันเนอะ และจำนวนสถานีที่เพิ่มมากขึ้นก็เป็นอีกตัวบ่งบอกว่า เฮ้ย มันใกล้บ้านเราอ่ะ มันลงหน้าที่ทำงานเราด้วย ใกล้ร้านตามสั่งป้าแต๋วที่เราชอบกินก็มีสถานีรถไฟฟ้าไปโผล่นะ ไม่ใช่รถไฟฟ้าบางที่ที่สร้างมา 16-17 ปี งอกเพิ่มมาอีก 5 สถานี 5.25 กิโลเมตร (โอเค เราจะไม่บอกแล้วกันเนอะว่าที่ไหน)


รถไฟฟ้าที่นิวยอร์คจึงมาแบบเก๋า ๆ เพราะมีสถานีไปโผล่ทั่วเมืองทั้งสิ้น 421 สถานี ความยาวทั้งหมด 373 กิโลเมตร ปี ๆ นึงมีคนใช้ 1.7 พันล้านคนนู่นแหนะ แต่ก็ไม่ใช่ว่าอยู่ ๆ นิวยอร์คจะโผล่มาแล้วมีสถานี้เยอะแยะขนาดนี้เลยหรอกนะ แต่เพราะเขาเปิดใช้งานมาแล้ว 112 ปีต่างหาก (คิดแบบง๊ายง่ายตั้งแต่เปิดมาโดยเฉลี่ย ทุก ๆ 1 ปีจะมีสถานีงอกออกมาเกือบ 4 สถานี)

ก็อย่าเพิ่งหมดหวังกับรถไฟฟ้าบ้านเราแล้วกันเนอะ เพราะถ้าใช้อัตราความเร็วของสถานีที่เพิ่มขึ้นแบบไทย ๆ เราก็มีโอกาสได้ยลโฉมสถานีรถไฟฟ้า 421 สถานีเหมือนนิวยอร์ค ภายใน 326 ปีนี้แล้วแหละ


giphy.com

4.เป็นรถไฟฟ้าก็สร้างสรรค์และให้ความรู้คนได้ รถไฟฟ้าที่กรุงสตอกโฮล์มจะทำให้ดู


แม้เราจะเคยชินกับสถานีรถไฟฟ้าไม่ว่าจะใต้ดินหรือบนดิน ที่มาแบบตรง ๆ ง่าย ๆ รองรับการใช้งานจริง (ที่บางทีการใช้งานจริงก็ไม่ค่อยรองรับ) แต่รถไฟฟ้าที่กรุงสตอกโฮล์มจะทำให้เราลืมไปเลยว่าอยู่ในสถานีรถไฟฟ้า เพราะสถานีรถไฟฟ้าที่นี่ได้รับการขนานนามว่ามันคือพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่ใหญ่ที่สุดในโลกต่างหากล่ะ!

bbc.com

รถไฟฟ้าที่สตอกโฮล์มเขาสร้างสรรค์ทั้งภาพจิตรกรรมและประติมากรรมโดยศิลปินกว่า 150 คนมาไว้ตามสถานีรถไฟฟ้าของพวกเขา ไม่ใช่ว่าจะทำเล่น ๆ แค่สถานี 2 สถานีนะ แต่ทำ 90 สถานี้ทั่วเมืองจ้ะ!

แต่ละสถานีก็เหมือนเราได้เข้าไปในอีกจักรวาลกันเลยทีเดียว เพราะเขามีธีมที่เก๋ ๆ ต่างกันออกไปทั้งเป็นศิลปะ และให้ความรู้ อย่างที่สถานี Kungsträdgården ก็จะแสดงเรื่องการขุดค้นทางโบราณคดี ที่มีซากของพระราชวังเก่าแก่มาโชว์กันจริง ๆ ! หรือที่สถานี Östermalmstorg ก็จะเป็นศิลปะที่เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมและสิทธิของผู้หญิง (โอ๊ยย ถ้าสถานีรถไฟฟ้ามันจะดีขนาดนี้ จะเลทสัก 3 ชั่วโมงก็คงพอมีอะไรทำเนอะ)

5.รถไฟฟ้าไทย ผู้สนับสนุนฮิปเสตอร์และวิถีสโลว์ไลฟ์อย่างเป็นทางการ


flickr.com

การใช้ชีวิตเนิบช้ากำลังมา การดื่มด่ำกับเวลาในชีวิตก็อินอยู่ เป้าหมายไม่สำคัญเท่าระหว่างทางตามสไตล์ฮิปสเตอร์ก็กำลังพีค รถไฟฟ้าไทยจึงเป็นผู้ชนะเลิศแบบขาดลอยด้านการสนับสนุนความสโลว์ไลฟ์ให้ผู้โดยสาร

ความดีงามของการต่อแถวยาวสามร้อยเมตร เพื่อไปแลกเหรียญกับพนักงาน แล้วมาต่ออีก 270 เมตรเพื่อเอาเหรียญที่แลกมาหยอดตู้ซื้อตั๋ว BTS คือการปล่อยให้ผู้โดยสารได้ทบทวนถึงชีวิตในแต่ละวัน ปลดปล่อยอารมณ์ไปกับบรรยากาศรอบข้าง จะยกกล้องขึ้นมาเก็บภาพจาง ๆ ลอย ๆ ไปด้วยก็ไม่ว่ากัน

สิงห์BTS via oknation.net

อาจมีบางวันที่เป้าหมายไม่สำคัญเท่าระหว่างทาง รถไฟฟ้าอาจขัดข้องบ้าง ไม่ต้องแจ้งล่วงหน้า แต่ประกาศให้รอไปทีละ 10 นาที หลาย ๆ ครั้ง ทำให้เรารู้ว่าคุณค่าของเวลา และการเดินทางมันช่างงดงามเพียงใด

blog.reviewthailand.net

ถ้ายังสโลว์ไลฟ์ไม่พอ พี่ ๆ รถไฟฟ้าทั้ง BTS และ MRT ก็พร้อมเนิบช้าให้ดูเป็นตัวอย่างเพราะ ความยาวของ BTS สายสุขุมวิทงอกระยะทางออกมาจากการให้บริการครั้งแรกเมื่อ 17 ปีก่อนแค่ 5.25 กิโลเมตร  ส่วนสายสีลมงอกออกมาอีก 8.17 กิโลเมตร  ในขณะที่ MRT 12 ปีที่ผ่านมายังไม่งอกระยะทางออกมาให้บริการเพิ่มเลย ...................

เอ่อ ยังไงก็อย่าลืมแชร์ไปให้เพื่อนร่วมภาคภูมิใจไปด้วยกันล่ะ


giphy.com

ที่มา:bbc.comrailwaytechnology.comfosterandpartners.cominhabitat.com10mosttoday.comcity-cost.com