อวสานตู้โทรศัพท์ 'เลิกใช้แบบไม่ต้องรื้อ' ปล่อย wi-fi ก็ได้ ทำตู้ปลาก็ได้ ดีจัง

ตู้โทรศัพท์สาธารณะในปัจจุบันดูเหมือนว่าจะเป็นสิ่งที่ไม่ได้ทำหน้าที่ตัวเองเท่าไร บ้างก็กลายเป็นที่เก็บของให้แม่ค้าตามทางเท้าบ้าง กลายเป็นที่ทิ้งขยะบ้าง บางทีคนจะเข้าไปใช้จริงๆ ก็เสียใช้ไม่ได้ซะงั้น ทำให้ล่าสุดผู้ว่ากทม.ก็เลยปิ๊งขึ้นมาว่า เอาล่ะ รื้อทิ้งดีกว่า เก็บไว้ก็ดูทรุดโทรมแถมยังกินที่อีก  อย่างไรก็ตามตอนนี้ยังไม่มีบอกว่าหลังจากรื้อไปแล้วจะทำยังไงต่อไป  

กลายเป็นที่แปะโฆษณาไปซะงั้น


brighttv.co.th

วันนี้เราเลยรวบรวมไอเดียของหลายเมืองทั่วโลกที่ได้ยกเลิกตู้โทรศัพท์สาธารณะแล้ว แต่ก็มีอะไรเจ๋งๆ มาทดแทน ไม่ได้รื้อทิ้งไปเฉยๆ  ซึ่งบอกเลยว่าแต่ละอันเจ๋งจนแอบหวังให้บ้านเราทำอะไรแบบนี้บ้างเลยแหละ มาดูกัน  :]

London - Solar box


citylab.com

เวลาอยู่ข้างนอกแล้วเห็นแบตโทรศัพท์กลายเป็นสีแดงนี่มันใจไม่ดีเอาเลยจริงๆ แถมบางวันก็ไม่ได้พก  พาวเวอร์แบงค์มาบ้าง ลืมสายชาร์จไว้บ้านบ้าง มันจะดีแค่ไหนนะถ้ามีตู้ให้เราชาร์จมือถือให้แบตขึ้นมาซักนิดซักหน่อยแบบฟรีๆ  

Harold Craston และ Kirsty Kenney ผู้ก่อตั้ง Solar box  ได้จับตู้โทรศัพท์สาธารณะสีแดงในนิวยอร์กที่เราคุ้นเคยกันมาทาสีเขียว ติดแผ่นโซลาร์เซลล์ไว้ที่บนตู้ ก่อนจะเปลี่ยนจากตู้โทรศัพท์ที่ไม่มีใครใช้ให้เป็นที่ชาร์จจากพลังงานแสงอาทิตย์กันแบบฟรีๆ   โดยพลังงานที่ได้ในแต่ละวันสามารถชาร์จได้ถึง 100 เครื่องต่อวันเลยล่ะ (ถ้ามาเจอแดดบ้านเราอาจจะได้ซัก 500 เครื่อง)   ซึ่งเขาบอกด้วยว่าได้ปล่อยกระแสไฟได้เต็มที่ขนาดที่ว่าชาร์จ 10 นาที แบตขึ้นมาได้ถึง 20% เลยทีเดียว !  ส่วนว่าทำไมของเจ๋งๆ แบบนี้ที่ฟรีได้ นั่นก็เพราะว่าตู้นี้ก็ยังมีรายได้จากโฆษณาอยู่นั่นเอง ( ซึ่งตอนนี้ก็มีทั้ง uber และ tinder มาลง เท่ใช่ม๊า)   ซึ่งในอนาคตทางผู้ก่อตั้งเขาก็วางแผนไว้ว่าอนาคตจะเพิ่มจำนวน solar box ต่อไปให้อยู่ทั่วลอนดอนเลยล่ะ

New York - Link NYCweburbanist.com


weburbanist.com

ใช้เน็ตมือถือก็เปลืองdata คงจะดี๊ดีถ้าเดินๆ อยู่ในเมืองแล้วมีไวไฟทั้งฟรีทั้งแรงให้ใช้  ซึ่งมันเป็นจริงแล้วที่นิวยอร์ก ! (น่าอิจฉาจริงๆ)  เพราะภายในเดือนก.ค.ปีนี้ ตู้โทรศัพท์ 500 ตู้ทั่วเมืองนิวยอร์คจะแปลงร่างจากตู้หยอดเหรียญเป็น wifi hotspot ที่ทั้งแรงทั้งฟรี !  ซึ่งแรงขนาดที่เขาก็บอกว่ามากกว่าไวไฟฟรีทั่วๆ ไปถึง 100 เท่า แถมไม่บังคับให้ดูโฆษณาหรือต้องลงทะเบียนอะไรให้วุ่นวายเลยซักนิด   แถมนอกจากจะมีไวไฟให้เล่นแล้ว ที่ตัวตู้ยังมีแทบเลตไว้สำหรับให้ใช้เข้าเว็บไซต์ต่างๆ ,  เข้าแผนที่ ,โทรศัพท์ภายในประเทศ, กดแจ้งเหตุฉุกเฉิน 911  หรือจะชาร์จแบตเครื่องตัวเองก็ยังได้ เรียกได้ว่าอลังการงานสร้างสุดๆ   ซึ่งเขาก็วางแผนกันว่าจะติดตั้งตู้สารพัดประโยชน์นี้ให้ได้ 7,500 ตู้ ภายในปี 2025  (ดีงามเหลือเกิน จะอ๊าวววว)

Osaka -  Urban Aquariumcitylab.com

อะไรสวยๆ งามๆ ก็จำเป็นกับชีวิตเหมือนกันใช่มั้ยล่ะ   ไหนๆ ตู้โทรศัพท์ก็เป็นตู้กระจกใหญ่แล้ว  ก็มาเปลี่ยนให้เป็นงานศิลปะให้คนเดินถนนได้มีอะไรดูเพลินๆ ตา ให้เมืองมีชีวิตชีวาดีกว่า  เมื่อปี 2011 ในเมืองโอซาก้า อยู่ดีๆ ตู้โทรศัพท์หลายตู้ในเมืองก็กลายเป็นตู้ปลาทอง ! โดยผลงานนี้เป็นของกลุ่มศิลปินชาวญี่ปุ่นที่ชื่อว่า Kingyobu  ที่เขาเห็นว่าไหนๆ ตู้โทรศัพท์ก็ทรุดโทรมไม่มีใครใช้แล้ว จะปล่อยให้ขึ้นสนิมไปทำไมกัน เลยได้เอาตัวตู้มาดัดแปลงให้เป็นตู้ปลาทองซึ่งทำให้เมืองดูมีชีวิตชีวาขึ้นมาทันตาเลยล่ะ ส่วนที่ว่าทำไมต้องเป็นปลาทอง ทางผู้ทำก็ได้บอกว่าปลาทองเป็นสัตว์ที่คนญี่ปุ่นเชื่อกันว่าเป็นสัตว์ที่จะนำโชคดีและความสุขมาให้ผู้พบเห็นด้วย ซึ่งผลออกมาก็น่ารักอย่างที่เห็นนี่แหละ (ญี่ปุ่นนี่มันญี่ปุ่นจริงๆ)

Austria - EVs Charger


gizmag.com

ในบ้านเราอาจจะยังไม่คุ้นกับรถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์ที่ใช้ไฟฟ้ามากนัก แต่ประเทศทางแถบยุโรปนั้นก็กำลังมีการรณรงค์ให้ใช้กันด้วยเหตุผลของสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ซึ่งหนึ่งในสาเหตุที่พวกยานพาหนะที่ใช้ไฟฟ้าหรือ EV ยังไม่เปรี้ยงก็คือสถานที่ในการชาร์จพลังงานนั่นเอง  ในปี 2010 ทางบริษัทเทเลคอมของประเทศออสเตรีย ซึ่งเป็นบริษัทที่ดูแลเรื่องตู้โทรศัพท์สาธารณะด้วยจึงได้คิดโปรเจกต์ที่จะเปลี่ยนจากตู้โทรศัพท์ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์เป็นตู้ที่สามารถชาร์จ  EV ได้  โดยตู้แรกอยู่ที่เมืองเวียนนา ซึ่งทางเทเลคอมก็ตั้งใจด้วยว่าจะเก็บค่าใช้จ่ายถูกๆ และเพิ่มจำนวนตู้ชาร์จไฟให้เหมาะสม เพื่อสนับสนุนให้คนหันมาใช้ EV กันให้ถึงเป้าหมายที่ทางออสเตรียวางไว้ที่ 405,000 คันภายในปี 2020 ด้วย


ที่มา:wsj,city lab,prachachat,fast coexist,theculturetrip,inhabitat