มาขับรถจาก 'กรุงเทพ' ไป 'นิวยอร์ก' ผ่านถนนวงแหวนทราน-ยูราเซีย(ในอนาคต)กันเถอะ

        การขับรถจากกรุงเทพไปเที่ยวนิวยอร์กคงเป็นได้เพียงแค่ความฝันของใครหลายๆคน เพราะประเทศไทยกับสหรัฐอเมริกานั้นอยู่คนละซีกโลก - แต่เดี๋ยวก่อน! มันอาจจะไม่ใช่ความฝันอีกต่อไปภายในไม่กี่(สิบ)ปีข้างหน้านี้แล้ว


รูปประกอบ: Trans-Eurasian Belt Development หรือ TEPR ขอเรียกชื่อเส้นทางสายนี้เป็นภาษาไทยว่า 'ถนนวงแหวนทราน-ยูราเซีย' ละกัน


        ถนนวงแหวนทราน-ยูราเซีย คือ อภิมหาเมกกะโปรเจคต์ของรัฐบาลรัสเซีย โดยนาย วลาดิเมียร์ ยาคูนิน ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศรัสเซีย ที่ประกาศว่าจะสร้างถนนเชื่อมต่อระหว่าง ลอนดอน (สหราชอาณาจักร) ไปถึง นิวยอร์ก (สหรัฐอเมริกา) ไว้เมื่อตอนต้นเดือน ตุลาคม 2015 ที่ผ่านมา

รูปประกอบ: แผนที่ทางรถไฟสายทราน-ไซบีเรียน ซึ่งใช้เป็นโครงหลักในการสร้างถนนวงแหวนทราน-ยูราเซีย เป็นทางรถไฟสายที่ยาวที่สุดในโลก ที่ เรย์ แมคโดนัลด์ เคยแบกเป้ตะลุยไว้ในรายการโรมมิ่ง before it was cool.


        ถนนวงแหวนทราน-ยูราเซียจะอาศัยการเชื่อมต่อระหว่างถนนคู่ขนานทางรถไฟสาย'ทราน-ไซบีเรีย'ที่มีอยู่แล้ว แต่ถึงกระนั้น การเชื่อมต่อระหว่างสองทวีปนี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะรัสเซียต้องสร้างทางยกระดับข้าม'ช่องแคบเบอร์ริ่ง'เป็นความยาวเกือบ 90 กิโลเมตร จากสุดขอบตะวันออกของประเทศตัวเอง มาลงที่ริมขอบตะวันตกของรัฐอลาสก้า จากนั้นก็ต้องตัดถนนลาดยางมะตอยบุกป่าเขาลำเนาไพรในเขตอุทยานแห่งชาติไปยังเมืองชนบทที่ชื่อ'โนม'ก่อนที่จะตีเข้า'แฟร์แบงก์'เพื่อเชื่อมต่อกับถนนที่มีอยู่แล้วของ'แคนาดา'และหักลงใต้สู่ 48 รัฐที่เหลือของสหรัฐอเมริกาในที่สุด และ ถ้าใครที่ยังนึกไม่ออกว่าอลาสก้าหน้าตาเป็นแบบไหน? ป่าเขาลำเนาไพรเป็นยังไง? มีหมีขาวหรือเปล่า? ขอเชิญอ่านเพิ่มเติมได้ที่หนังสือ "THE REAL ALASKA ของ ธนชาติ ศิริภัทราชัย" เล่มนี้ได้เลย // ใช่! นี่คือการ tie-in แบบไม่แนบเนียนที่สุด

รูปประกอบ: ภาพถ่ายดาวเทียมของช่องแคบเบอร์ริ่ง ซ้ายมือคือรัสเซีย ขวามือคืออลาสก้าถ้าคุณรักที่จะขับรถจาก'ลอนดอน'ไป'นิวยอร์ก'ผ่านถนนวงแหวนทราน-ยูราเซียจริงๆ

คุณจะต้อง

1. ขับรถเป็นระยะทาง 20,776 กิโลเมตร ในขณะที่ไฟลท์บินตรงจาก ลอนดอน ไป นิวยอร์ก กินระยะทาง 5,566 กิโลเมตร // คุณรู้ตัวแล้วใช่ไหม? คือ คุณกำลังขับรถจากอังกฤษอ้อมรัสเซียทั้งประเทศเพื่อไปสหรัฐอเมริกา

2. ถ้าคุณใช้ความเร็วที่ 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง การขับรถทั้งหมดจะกินเวลา 230 ชั่วโมง

3. สมมติให้คุณนอนวันละ 8 ชั่วโมง แวะกินข้าว 2 ชั่วโมง และหยุดเซลฟ์ฟี่ตามจุดชมวิวอีกวันละ 2 ชั่วโมง คุณก็จะใช้เวลาเดินทางทั้งสิ้น 20 วัน

4. สมมติว่าคุณควงกระบะคู่ใจ ที่คิดอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันดีเซลเฉลี่ย 12 กิโลเมตร/ลิตร และราคาน้ำมันดีเซลเฉลี่ย 23 บาท/ลิตร คุณก็จะต้องจ่ายค่าน้ำมันราวๆ 40,000 บาท ซึ่งแพงกว่าค่าตั๋วเครื่องบินไป-กลับ ลอนดอน-นิวยอร์ก ของสายการบิน นอร์วีเจียน แอร์ไลน์ เสียอีก

5. หวังว่ารัสเซียจะสร้าง ร้านอาหาร, โรงแรม, ปั๊มน้ำมัน ไว้ตลอดทางให้คุณใช้บริการเพราะทิวทัศน์ของถนนเส้นนี้น่าจะสวยบาดใจอยู่ไม่ใช่น้อย

transsiberian-travel.com


ในส่วนของงบประมาณ

        นอกเหนือไปจากส่วนของระยะทางข้างบน การก่อสร้างเส้นทางวงแหวนทราน-ยูราเซียนี้ 

- รัฐบาลรัสเซียต้องใช้งบประมาณ 3 ล้านล้านดอลล่าร์สหรัฐ หรือ เลข 3 แล้วตามด้วยศูนย์อีก 12 ตัว

- ซึ่งไม่น่ามีปัฐหา เพราะ วลาดิเมียร์ ยาคูนิน เป็นเพื่อนซี้กับ ปูติน ดังนั้นเรื่องเงินน่าจะพอคุยกันได้

- เงิน 3 ล้านล้านดอลล่าร์สหรัฐ เยอะแค่ไหน? // งบประมาณแผ่นดินของไทยปีพ.ศ. 2558 ทั้งปีสำหรับทั้งประเทศ อยู่ที่ 7 หมื่นล้านดอลล่าร์สหรัฐ ดังนั้นการสร้างถนนสายนี้ต้องใช้งบประมาณของประเทศไทยอย่างน้อย 40 ปี

zerohedge.com


        แต่ไม่ต้องเป็นห่วง ถ้าคุณขี้เกียจขับรถ และไม่กลัวการนั่งเครื่องบิน รัฐบาลรัสเซียวางแผนไว้ว่าจะสร้างรถไฟความเร็วสูงคู่ขนานกับถนนเส้นนี้ไปพร้อมๆกันด้วยอยู่แล้ว ลองเลือกดูละกันนะcredit: motorauthority.cominterestingengineering.com