4G ใครจริงใครปลอม? โปรแกรมเมอร์จะเฉลยแบบง่ายๆ เข้าใจได้ใน 5 นาที

อวัยวะที่ 33 ของมนุษย์ทุกวันนี้คงหนีไม่พ้นสมาร์ทโฟนคู่ใจ (ถ้าขาดไปต้องมีคนลงแดงแน่ ๆ) แต่ถ้ามีสมาร์ทโฟน แล้วไม่มีอินเตอร์เน็ตหรือมีอินเตอร์เน็ตแต่อินเตอร์เน็ตช้าในระดับที่จะฟังเพลงในยูทูปแต่ละเพลงต้องใช้เวลาโหลดเป็นชั่วโมง (อันนั้นก็ช้าไปนะ) สมาร์ทโฟนก็คงจะหมดความหมายไปทันที ความเร็วในการเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูลถึงเป็นสิ่งที่สำคัญพอ ๆ กัน


เมื่อไหร่ที่มีคนพูดถึง 4G ค่ายไหนเร็ว 4G เกี่ยวกับความเร็วจริงเหรอ ไปจนถึง 4G ค่ายไหนจริง หรือ 4G ค่ายไหนปลอม  เราเลยพากันหูผึ่งกันเป็นแถว มินิมอร์รู้ดีว่าทุกคนสงสัยมาก เราเลยชวนคุยกับต่าย-ปฏิญญา โปรแกรมเมอร์ที่จะมาทำให้เราหายข้องใจเรื่อง 4G แบบง่าย ๆ (ไม่ต้องอ่านไปงงไป)


gifsec.com

มินิมอร์ : 4G คืออะไร ? ต่างจาก 3G 2G ยังไง ?

ต่าย : คืออย่างนี้นะ G เนี่ยมันย่อมาจาก Generation แปลว่า ยุค หรือช่วงสมัย เช่น 1G ก็คือยุคที่หนึ่ง 2G ก็คือยุคที่ 2 อย่างยุค 1G เป็นยุคที่มือถือมีไว้โทรเข้า โทรออกอย่างเดียว ส่งข้อความอะไรก็ไม่ได้ เพราะมันใช้ระบบอนาล็อก (Analog)  จนกระทั่ง 2G เป็นยุคที่มือถือมันส่งข้อความได้ ส่งอะไรได้มากขึ้นเพราะมันใช้การเข้ารหัสดิจิตัล (Digital)

มันมีการพัฒนาความเร็ว เทคโนโลยี ประสิทธิภาพของคลื่นมาตลอดจนมาถึงยุค 4G ซึ่งก็เป็นยุคล่าสุดนี่แหละ


news.siamphone.com

มินิมอร์ : แล้วจากดราม่าเรื่อง 4G advanced ปลอม 4G advanced มันคืออะไร เหมือน 4G ธรรมดามั้ย (มันคือซุปเปอร์ 4G เลยหรือเปล่าเนี่ย) 


Conti news Travel

ต่าย : คือจริง ๆ มันไม่มี 4G advanced นะ น่าจะเป็นคำที่เอาไว้ใช้เฉพาะการโฆษณานี่แหละ แต่มันมี LTE advanced ซึ่งเป็นชื่อของเทคโนโลยีตัวหนึ่งที่เอาไว้ใช้ในยุค 4G

(มินิมอร์ : อ่อ อย่างนี้นี่เอง ที่แท้ก็เอาเทคโนโลยี LTE advanced มาผสมร่างกับชื่อยุค 4G เพื่อใช้โฆษณาในชื่อ 4G advanced)Conti news Travel

มินิมอร์ : 4G ของจริงจำเป็นต้องมีครบทุกคลื่นความถี่จริงไหม ?

ต่าย : ไม่จำเป็นเล้ยยย (เสียงสูง) แถมความเร็วของการใช้มือถือก็ไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าค่ายมือถือมีคลื่นความถี่ครบทุกความถี่หรือเปล่า มันขึ้นอยู่กับแบนด์วิดท์ ซึ่งก็คือความกว้างของคลื่นความถี่

คิดง่าย ๆ นะเหมือนเรามีท่อไว้ส่งน้ำ ท่อเราอาจจะมีจำนวนน้อยกว่าคนอื่น แต่ถ้าความกว้างของท่อเรากว้างกว่า เราจัดการปัจจัยอื่นดี ๆ ความเร็วหลายท่อก็อาจจะสู้เราไม่ได้ก็ได้ อ้อ แต่ที่แน่ ๆ จะมีกี่ท่อ กี่คลื่น ก็ไม่เกี่ยวกับ 4G ปลอมเลยสักนิดอยู่ดี


Conti news Travel

มินิมอร์ : 4G ถ้าไม่เร็ว ยังนับว่าเป็น 4G มั้ย ? (กลัวจะโดนหลอกจัง ฮืออ )

ต่าย : อย่างที่บอกว่า 4G มันคือยุค และ LTE advanced เป็นเทคโนโลยีที่อยู่ในยุค 4G ตราบใดที่ใช้เทคโนโลยี  LTE ก็นับเป็น 4G หมดนั่นแหละ ไม่ว่าจะเร็วหรือจะช้าจนอยากปาโทรศัพท์ทิ้งขนาดไหนก็เป็น 4G อยูวันยังค่ำ

ถ้านึกไม่ออกให้จินตนาการถึงรถสปอร์ตสักคัน ความเร็วสูงสุดของรถสปอร์ตคันนั้นอาจจะวิ่งได้ 350 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ต่อให้รถติด จนรถวิ่งได้แค่ 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่รถสปอร์ตก็ยังเป็นรถสปอร์ตอยู่ดี


Conti news Travelมินิมอร์ : 4G จำเป็นต้องใช้ได้กับมือถือทุกรุ่นมั้ย ? (ถ้าใช้ไม่ได้เป็นเพราะ4Gเป็นของปลอมหรือเปล่า)

ต่าย : คือมือถือทุกรุ่นไม่จำเป็นต้องใช้ 4G ได้ ไม่ว่าจะ 4G จริงหรือ 4G ปลอมก็ใช้ไม่ได้เหมือนกันนั่นแหละ เพราะมันขึ้นอยู่กับตัวมือถือที่ไม่ได้รองรับคลื่นทุกแบบ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับ 4G ปลอม 

ส่วนใหญ่ถ้าเป็นมือถือรุ่นท็อป ๆ ของแต่ละยี่ห้อก็จะใช้ 4G ได้ เพราะฉะนั้นต่อให้ค่ายมือถือมีทุกคลื่นความถี่ มีสุดยอด 4G แต่ถ้ามือถือที่เราใช้มันไม่รองรับ ก็ใช้ไม่ได้อยู่ดี (มินิมอร์ : โธ่ เศร้าเลยเรา)


charathbank.com

มินิมอร์ : เอ แล้วการที่มือถือที่เราใช้รับได้ไม่ครบทุกคลื่นมีผลกระทบอะไรมั้ย ?

ต่าย : ก็คือเราจะใช้ความเร็วได้ไม่เต็มประสิทธิภาพที่เขาโฆษณาไว้ เพราะฉะนั้นเวลาเราซื้อโปรโมชั่นจากค่ายนั้นค่ายนี้แล้วเราใช้ความเร็วได้ไม่เท่าที่เขาโฆษณาก็ไม่ต้องตกใจไปนะ เพราะมันมีปัจจัยอีกเยอะแยะที่จะทำให้มือถือเราเร็วหรือไม่เร็ว (มินิมอร์ : อย่างนี้นี่เอง)


gifsec.com

มินิมอร์ : อ้าว ถ้างั้นความเร็ว 4G ที่เขาโฆษณากันก็ไม่จริงเสมอไปน่ะสิ เขามั่วมาหรอ ?

ต่าย : ต้องเข้าใจก่อนว่าเวลาเขาเอาความเร็วมาบอกเรามันคือความเร็วสูงสุดของ 4G ที่ทำการทดลองในแลป ไม่ได้ทดลองในที่ที่คนอยู่เยอะ มีตึกบัง ไกลเสาสัญญาน แถมถ้าเขาบอกว่าค่ายเขาเร็วสุด 300 Mbps ไม่ได้แปลว่าทุกคนจะใช้ได้เร็ว 300 นะ แต่ต้องแบ่ง ๆ กันใช้ มี 10 คนก็แชร์ความเร็วกันไป 100 คนก็แชร์ความเร็วไปอีก

อันนี้ชัดมาก อย่างเวลาเราไปสยาม ไปงานรับปริญญา สังเกตมั้ยจะค่ายไหน โปรโมชั่นอะไรก็แทบจะใช้ไม่ได้กันทั้งนั้นเพราะคนมันแย่งกันใช้เยอะ


มินิมอร์ : แล้วตกลงมันมี 4G จริง หรือ ปลอม มั้ย ?

ต่าย : ไม่มีปลอมหรอก 4G ก็คือ 4G จะเร็วหรือช้า จะครอบคลุมหรือไม่ครอบคลุม มีคลื่นความถี่ครบหรือไม่ครบ มันก็เป็น 4G หมดนั่นแหละ เพียงแต่ว่าแต่ละค่ายมือถือจะจัดการทรัพยากรที่ตัวเองมียังไงให้มันออกมาลงตัวที่สุด เพราะความเร็ว ความครอบคลุม มันขึ้นอยู่กับปัจจัยเยอะแยะไปหมด (มินิมอร์ : อ่อ อย่างนี้นี่เอง)

มิน่าชาวเน็ตถึงกับออกมาบอกว่าจะมีกี่คลื่นความถี่ กี่เทคโนโลยี พวกเขาก็ไม่รู้ด้วยหรอก ขอแค่การบริการที่ดี ราคาที่คุ้มค่า และความเร็วที่จับต้องได้ก็พอ ถึงขนาดทำรูปข้างล่างนี้แซวออกมาเลยทีเดียว ...


facebook fanpage: เหี้ยดิสคัฟเวอรี่  

อย่างที่โปรแกรมเมอร์ของเราบอกนั่นแหละ ว่าความเร็ว สัญญานที่ครอบคลุม คลื่นความถี่ที่ครบกว่า ไม่ได้เป็นตัวบ่งบอกว่า 4G นั้นจริงหรือปลอม แต่เป็นการตลาดที่แต่ละค่ายใช้แข่งขันกัน ส่วนเรื่องความเร็ว พื้นที่สัญญาน การบริการ และราคาก็ต้องดูกันอีกที


ไม่ว่าสุดท้ายเราจะเลือกค่ายไหน จะย้ายค่ายหรือเปล่า ก็อย่าลืมเสพข้อมูลอย่างมีวิจารณญาน อย่าปล่อยให้โฆษณาหรือเกมการตลาดมาลวงให้เราหลงเชื่อได้ง่าย ๆ โดยไม่ได้หาข้อเท็จจริงมายืนยันความเชื่อเราก่อนเสมอ ๆ นะ ด้วยความปรารถนาดีจากมินิมอร์