6 อุปกรณ์สำรองความสุขให้สมาร์ตโฟนที่ต้องมีในปี 2015

        ดูเหมือนสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ตจะมีสิ่งที่ ‘ทำไม่ได้’ น้อยลงไปทุกที ยิ่งทำได้เยอะก็ยิ่งหยุดใช้ไม่ได้ หากสมาร์ตโฟนเป็นแบทแมน แบตเตอรี่สำรองก็ไม่น่าจะต่างจากผู้ช่วยคู่ใจอย่างโรบิน ทุกวันนี้แต่ละบริษัทจึงต่างหาวิธีเก็บพลังงานสำรองไว้ให้ได้มากที่สุด พกง่ายที่สุด ทำเอาทุกครั้งที่ได้เห็นคุณสมบัติแทบจะร้องออกมาว่า ‘มีใครให้มากกว่านี้อีกไหมเนี่ย!’

1. BETTER RE

คนส่วนใหญ่เปลี่ยนสมาร์ตโฟนกันทุกสองปี เครื่องเก่าที่ยังใช้ได้ดีจึงตกกระป๋องกลายเป็นขยะอิเล็กทรอนิกส์ BETTER RE จึงหาวิธีนำแบตเตอรี่เครื่องเก่ามาใช้เป็นแบตเตอรี่สำรองสำหรับเครื่องใหม่ เพียงเสียบเข้าไปก็เรียบร้อย
นอกจากช่วยโลกแล้วยังช่วยลดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย 

2. AMPL On-the-Go 
สำหรับใครที่ออกไปทำงานนอกบ้านเป็นประจำ กระเป๋าใส่แล็ปท็อปคู่ใจเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องพิถีพิถันเลือกกันให้ดีที่สุด นอกจากจะมีเทคโนโลยีลดแรงกระแทกและตัวกระเป๋ากันน้ำแล้ว กระเป๋าใบนี้ยังชาร์จได้สบายตลอดวันด้วยความจุถึง 27,000 mAh ควบคุมการชาร์จผ่านแอพพลิเคชั่นโดยไม่ต้องรูดซิปเปิดปิดให้ยุ่งยาก


3. Batteriser

        ถ่านไฟฉายอยู่เคียงคู่ชีวิตมนุษย์มานานกว่าสองร้อยปี แม้ทุกวันนี้เราจะไม่สังเกตเห็นการมีอยู่ของมันนัก แต่อุปกรณ์หลายอย่างยังคงต้องพึ่งพาถ่านไฟฉายอยู่ ความน่าหงุดหงิดก็คือการหมดไฟเมื่อจำนวนประจุตกลง Batteriser จึงเข้ามาช่วยดึงศักยภาพ 80% ที่ยังเหลือมาใช้งานได้จนหยดสุดท้าย


4. ZeroLemon SolarJuice

เติมพลังระหว่างวันด้วยแบตเตอรี่สำรองความจุมากถึง 10,000 mAh ที่พกสะดวก แถมยังเพิ่มพลังระหว่างวันด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ในเมืองร้อนอย่างบ้านเรา เหมาะกับการห้อยติดกระเป๋าเป้ไปด้วยทุกที่ เพราะมาพร้อมความอึดเต็มพิกัด ทนฝน ทนกระแทก ลุยแค่ไหน ร้อนเท่าไหร่ก็หายห่วง


5. BIOLITE BASECAMP STOVE

        วันไหนครึ้มอกครึ้มใจออกไปตั้งเต็นท์กลางป่าที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง ไม่ต้องห่วงเรื่องแบตเตอรี่สำรองหมดไฟ เพราะ BioLite BaseCamp จะช่วยเปลี่ยนพลังงานความร้อนจากเตาทำอาหารให้เอามาชาร์จอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้ในเวลาเดียวกันเพียงจุดเตาด้วยกิ่งไม้แห้งเราก็สามารถทำกับข้าวพลางชาร์จโทรศัพท์ไปด้วยได้แบบสบายๆ6. Champ Bodyguard 

ไหนๆ ทุกวันนี้เราก็ต้องพกแบตเตอรี่สำรองติดตัวไปด้วยทุกที่อยู่แล้ว Champ Prepared ซึ่งทำอุปกรณ์สำหรับเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ฉุกเฉินในชีวิตโดยเฉพาะจึงใส่ฟังก์ชั่นไฟฉายและเสียงไซเรนขอความช่วยเหลือไว้ในแบตเตอรี่สำรองขนาดกะทัดรัดจับกระชับมือให้อุ่นใจไม่ว่าไปที่ไหนก็ตาม
จาก คอลัมน์ Gizmo —giraffe issue 17
20 30 40 ISSUE 1/2 JUL 2015