ยิ่งกว่าประตูทุกหนทุกแห่ง! คุยกับโปรแกรมเมอร์ผู้พบความลับ'แอพฯดาวเหนือ'

เดี๋ยวนี้หน่วยงานของรัฐเขาไม่ได้โบราณอย่างที่เราคิดแล้วนะ เมื่อวานกกต.(คณะกรรมการการเลือกตั้ง) เขาออกมาเปิดตัวแอพพลิเคชันสุดเก๋ (ที่ใช้ชื่อฮิป ๆ ปนโรแมนติกว่า) 'แอพฯดาวเหนือ' เพราะดาวเหนือเป็นดาวที่นักเดินทางเอาไว้นำทาง แอพพลิเคชันนี้เลยมีคุณสมบัติที่เหมาะกับคนรุ่นใหม่ด้วยการนำทางไปคูหาเลือกตั้งผ่านแอพฯ! (เออ คิดดีอ่ะ ชอบ)

แต่นอกจากนำทางไปสู่การเลือกตั้งได้แล้ว แอพพลิเคชันยังนำทางไปที่อื่นได้อีก (จะเจ๋งไปไหนเนี่ย) วันนี้มินิมอร์เลยพามาคุยกับ ต่าย-ปฏิญญา เจ้าของแอคเคาท์ทวิตเตอร์ @ipats ที่เป็นโปรแกรมเมอร์คนแรก ๆ ผู้ค้นพบคุณสมบัติลับนี้ (เอ่อ รูปข้างล่างนี้ไม่ใช่คุณต่ายล่ะ (ถึงแม้จะคล้ายอยู่บ้าง) เป็นรูป กกต.สมชัย ผู้เปิดตัวแอพฯ)ต่างหาก


blognone.com

มินิมอร์ : ทำไมอยู่ ๆ สนใจแอพพลิเคชัน'ดาวเหนือ'ขึ้นมา

ต่าย : เห็นจากข่าวเมื่อวาน ดูน่าสนใจดีก็เลยลองโหลดมาดู เราเป็นโปรแกรมเมอร์ก็รู้สึกสนใจเข้าไปอีกว่าเขาส่งข้อมูลกันยังไง ระบบการป้องกันข้อมูลต้องดีมากแน่ ๆ

มินิมอร์ : เวลาโปรแกรมเมอร์บอกจะเข้าไปดูแอพฯสักตัวนี่เขาเข้าไปดูกันยังไง

ต่าย : คือมันก็จะมีเครื่องมือ ซึ่ง Developer ทุกคนก็มีแหละ เอาไว้ตรวจดูเวลาเขียนโปรแกรม ว่าเออโปรแกรมนี้ แอพฯนี้ส่งข้อมูลไปไหน ส่งยังไง

มินิมอร์ : แล้วสิ่งที่เจอจาก'แอพฯดาวเหนือ'คืออะไร

ต่าย : เราจะได้ข้อมูลที่เยอะกว่าข้อมูลที่ใช้ไปเลือกตั้ง (มินิมอร์ : จริงดิ?) พอเราใส่เลขบัตรประจำตัวประชาชนลงไป เราก็จะสามารถรู้ที่อยู่ของคนคนนั้นได้เลย (มินิมอร์ : คุณพระ อย่างนี้ก็ตามไปบ้านคนที่ชอบได้เลยสินะ ถ้ารู้เลขประจำตัวประชาชน)(ตาลุกวาว)


twitter : ipats

แอพฯดาวเหนือที่ว่าจึงไม่ได้แค่นำทางเราไปคูหาเลือกตั้งได้นะ แต่ถ้าเรารู้เลขประจำตัวประชาชนของใครเข้า เราเอาไปเสิร์ชในเซิรฟเวอร์กลาง (เป็นที่เชื่อมต่อข้อมูลระหว่างแอพฯ กับที่เก็บข้อมูลนั่นแหละ) ซึ่งก็ไม่ต้องใช้เครื่องมือโปรแกรมเมอร์อะไรให้วุ่นวาย (ทุกคนทำได้) เราก็ได้ชื่อ ได้ที่อยู่บ้านเขาครบถ้วนเลยทีเดียว (ถ้าแอบชอบใครอยู่ คงจะมีการตามไปส่องหลังคาบ้านให้ได้ชื่นใจกันหน่อยแล้ว)


twitter : ipats

หลังจากความลับของแอพฯดาวเหนือว่าสามารถบอกที่อยู่ของใครในประเทศนี้ก็ได้ถูกเผยแพร่ออกไป ก็มีโปรแกรมเมอร์อีกหลาย ๆ คนลองเข้าไปทดสอบดู (ก็แน่แหละ อยากเชื่อก็ต้องตรวจสอบด้วยตัวเองนี่นา) ก็ได้ผลลัพธ์เหมือนกัน 


twitter : ipats

จากภาพข้างบนก็จะเห็นว่าเราจะไปตามทวงหนี้ ตามส่องคนที่แอบชอบ หรือจะตามจับกิ๊กแฟนได้ไม่ยากเลย เพราะบอกตั้งแต่เลขที่บ้าน ถนน ตรอก ตำบล อำเภอ ละเอียดไปถึงบอกละติจูด ลองจิจูดนู่นเลย (ไม่หลงแน่นอน)

หลังจากความลับนี้ถูกเปิดเผยออกมา หลาย ๆ คนออกมาบอกว่าถ้าใช้ตามคนที่ชอบเพื่อไปแอบดูด้วยความรักได้ ก็ต้องตามคนที่เกลียดได้เหมือนกันสิ (เออ จริง) อย่างนี้ก็ไม่ปลอดภัยเลย ถ้าใครรู้เลขประจำตัวประชาชนเรา ก็ตามมาถึงบ้านได้เลย แต่บางคนก็เถียงว่า ที่คูหาเลือกตั้งจริง ๆ มันก็มีประกาศหราอยู่แล้วนี่นา (นั่นสิ)


blognone.com

มินิมอร์ : มีวิธีแก้มั้ยเนี่ย

ต่าย :  ที่จริงแก้ไม่ยากนะ เวลาเราเข้าเว็บไซต์อะไรก็ตามเนี่ยมันมีการส่งข้อมูลจากแม่ข่ายหรือเซิร์ฟเวอร์ 2 แบบ แบบแรกคือเซิร์ฟเวอร์แบบติดตั้ง SSL

อย่างพวกเว็บไซต์ธนาคาร หรือพวกต้องการความปลอดภัยมากหน่อย ก็จะใช้แบบ SSL นี่แหละ เราก็จะเห็นรูปแม่กุญแจเขียว ๆ ตรงหน้าชื่อเว็บไซต์ ก็จะแปลว่าเราสื่อสารกับธนาคารโดยตรง  (มินิมอร์ : อ่อ เหมือนคุยกันสองต่อสอง ก็จะปลอดภัยหน่อย)

แบบที่แอพฯดาวเหนือนี้ใช้อยู่ก็คือสื่อสารกับที่เก็บข้อมูลตัวเองอย่างเปิดเผย ซึ่งมันทำให้ใครมาดักข้อมูลก็ได้ ก็แก้ง่าย ๆ คือติดตั้ง SSL ซะ ค่าใช้จ่ายแค่หลักร้อยถึงหลักพันบาทต่อปีเอง


news.mthai.com

มินิมอร์ : มีแพลนบีมั้ย เผื่อวิธีแรกไม่เวิร์คด้วยเหตุผลอะไรสักอย่าง

ต่าย : ก็ไม่ควรให้ใส่แค่เลขประจำตัวประชาชนอย่างเดียว มันดูตามหาได้ อาจจะเพิ่มด้วยการใส่วันเดือนปีเกิด ใส่วันหมดอายุบัตร ใส่ชื่อแฟน (มินิมอร์ : ไม่ใช่ละ) เพิ่มความซับซ้อนอะไรมากขึ้นก็ช่วยได้

แต่เดี๋ยวก่อน ใครที่หวังว่าจะไปสืบเสาะตามตัวลูกหนี้ที่หายไปอย่าเพิ่งพยายาม เพราะท้นทีที่ความลับนี้แพร่ออกไป กกต.ก็ไม่ได้นิ่งเฉยนะ ตอน 10 โมงเช้าวันนี้ (22 มกราคม) แอพฯนี้ก็ปิดปรับปรุงชั่วคราวไปเรียบร้อย (มินิมอร์ชื่นชมในความไวเลยล่ะ) จนตอนบ่าย ๆ ก็ยังแก้ไขอย่างจริงจังอยู่


มินิมอร์ขอเป็นกำลังใจให้แอพฯดาวเหนือแก้ไขเรื่องความเป็นส่วนตัวของข้อมูลผู้ใช้ให้ได้โดยไว ก่อนจะมีคนตามไปบอกรักบอกเกลียดกันถึงบ้านทั่วราชอาณาจักร ส่วนใครสนใจจะตรวจสอบความปลอดภัยของข้อมูลตัวเองในแอพฯนี้หลังจากแก้ไขเสร็จแล้ว หรืออยากสำรวจแอพพลิเคชันดี ๆ แบบนี้ก็สามารถดาวน์โหลดได้ทั้งบน Play Store และ App Store เลยนะ


ที่มา : blognone.comysetter.com,matichon.co.th