ส่องออฟฟิศ Airbnb เจ้าของตำแหน่งบริษัทสุดชิลที่วัยรุ่นเมกันอยากทำงานมากที่สุด

เดี๋ยวนี้สถานที่ทำงานไม่ใช่แค่เป็นเพียงพื้นที่สำหรับทำงานตามชื่อของมัน แต่วัยรุ่น Gen Y นั้นหางานเหมือนกับหาบ้าน หาสถานที่ที่พร้อมจะใช้ชีวิตอยู่ตรงนั้นเป็นเวลานานๆ ได้อย่างไม่รู้เบื่อ กล่าวได้ว่าเป็นยุคใหม่ของการปรับชีวิตให้เข้ากับการงาน หรือ Work-Life Balance ก็อาจจะได้แต่นอกจากการตกแต่งอาณาบริเวณของตัวเองอย่างโต๊ะทำงาน ริมกระจก หรือบริเวณเล็กๆ ตรงระเบียงแคนทีนแล้ว พื้นที่ส่วนใหญ่ก็ล้วนเป็นภาระหน้าที่ขององค์กรเองที่จะต้องจัดสภาพแวดล้อมของบริษัทให้สวยงามและ ‘น่าอยู่’ หรือ ‘น่าทำงาน’ ด้วยยุคนี้ไม่ใช่ยุคที่พนักงานอยากจะเป็นฟันเฟืองในระบบ Industry อีกต่อไป แต่เป็นส่วนหน่ึงของการ Craft เสียมากกว่า ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากเพราะนี่อาจเป็นจุดวัดว่าบริษัทนั้นบริการหรือเลี้ยงเขาได้ดีแค่ไหน และมันอาจส่งผลต่อการ ‘เลือก’ ที่จะไปในที่ใหม่ซึ่งอาจเป็นคู่แข่งของบริษัทปัจจุบันมากกว่า

ชงมาขนาดนี้ก็เพื่อที่จะบอกว่า หลังจากได้อ่านโพลของ Glassdoor (บริษัทวัดเรตติ้งและเก็บความคิดเห็นของพนักงานและคนที่อยู่ในช่วงวัยทำงานที่มีต่อบริษัทต่างๆ) ที่ว่าด้วย ‘บริษัทที่คนอยากเข้าไปทำงานด้วยสุดๆ’ โดยเน้นไปที่บริษัทที่อยู่ในหมวดเทคโนโลยี ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมที่มาแรงที่สุดในทศวรรษ ก็พบว่า Airbnb บริษัทจัดหาที่พักที่กำลังโด่งดังนั้นได้อันดับ 1 มาครองทั้งที่ก่อนหน้านี้ไม่เคยติดโผกับเขาเลยสักปี จนทำให้เราอยากเห็นออฟฟิศของพวกเขาในหลายๆ แห่ง ไปดูซิว่าออกแบบมาได้น่าอยู่ขนาดไหน และเพราะอะไรพวกเขาถึงได้ใจพนักงานไปได้มากขนาดนั้น 

officelovin.com
นี่แค่ส่วนต้อนรับนะ...

officelovin.com
ดูวิวสิ...


officelovin.com
พื้นที่อิสระ คิดอะไรไม่ออกก็มานั่งหมกมุ่นได้ ไม่สวยเล้ย...

officelovin.com
พื้นที่สำหรับต้อนรับ ตกแต่งให้เหมือนกับความเป็นบ้าน

officelovin.com
กระทั่งห้องประชุมก็มีการตกแต่งที่ไม่เหมือนกันเลย ก็เหมือนบริการของ Airbnb ที่เปิดบ้านของคนทั่วไปซึ่งไม่เหมือนกันแหง


officelovin.com
ม่รู้จะประชุมอะไรกันนักหนา ห้องประชุมเยอะมากกกก

officelovin.com
โซนออฟฟิศสุดชิล เหมือนเป็นร้าน slector shop มากกว่า

officelovin.com
พื้นที่ของออฟฟิศที่มีชื่อเรียกเป็นเมืองต่างๆ 

officelovin.com
ออฟฟิศอีกมุมนึง

officelovin.com
ห้องประชุมย่อย


officelovin.com
โอย

officelovin.com
มุมที่ดูจริงจังและมีความหรูหราก็มีเหมือนกัน

officelovin.com
ส่วนที่เป็นออฟฟิศแบบน่ารักๆ ก็มีด้วย (ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในห้างสรรพสินค้ามากกว่า)

officelovin.com
นี่คือโรงอาหาร...


officelovin.com
ส่วนต้อนรับที่เป็นมุมยอดฮิตสำหรับถ่ายรูป 

เท่าที่ดูแล้วหากเป็นเราๆ ก็คงอยากจะไปใช้ชีวิตอยู่ในออฟฟิศลักษณะนี้กันแหงๆ เพราะความใหญ่โตและเพียบพร้อมเหล่านี้ก็น่าจะรองรับอารมณ์ของเราที่อาจขึ้นๆ ลงๆ ระหว่างการทำงานได้ไม่ต่างจากธุรกิจหรอกมั้ง ก็ได้แต่หวังว่าบริษัทในประเทศไทยทั้งหลายจะลงทุนให้กับออฟฟิศ และติดโผไปกับเขาบ้างในปีต่อๆ ไป สาธุ

สำหรับข้อมูลด้านต่างๆ หรือสวัสดิการที่น่าสนใจของบริษัท Airbnb สามารถเข้าไปดูได้ ที่นี่ เผื่อว่าใครจะอยากเข้าไปนั่งชิลในบริษัทที่ 'น่าทำงานที่สุด' ประจำปี แห่งนี้!