ปรับโฉมโลโก้พรีเมียร์ลีก เปลี่ยนสิงโตโบราณสู่โลกยุคใหม่ ด้วย 'แบนแต๋ดีไซน์'

แฟนลูกหนังทั้งหลายคงทราบข่าวกันแล้ว สำหรับการปรับโฉมครั้งใหญ่ของโลโก้ลีกฟุตบอลยอดนิยม Premier League ที่จะเริ่มใช้อย่างเป็นทางการในปี 2016/17 แน่นอนว่าเหตุผลหลักๆ ของการปรับโลโก้ตัวนี้มาจากการเปลี่ยนสปอนเซอร์เจ้าใหญ่ และเหตุผลด้านเงินๆ ทองๆ มากมาย แต่ที่แน่นอนอีกอย่าง นั่นคือเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่มากมายไม่แพ้กัน


มาดูภาพรวมของเจ้าโลโก้ตัวนี้กันก่อน เริ่มจากการปรับเปลี่ยนแนวทางของโลโก้ที่เลือกอิงกระแส 'แบนแต๋ดีไซน์' หรือ flat design ที่หลายสื่อดีไซน์บอกต่อกันว่า โลโก้ยุคใหม่ต้องแบนแต๋เท่านั้นถึงจะโดน ต่อด้วยภาพสิงโตที่เคยสง่างามเหยียบลูกบอลสีแดงแจ๊ดก็ถูกลดทอนเหลือเพียงใบหน้าที่มองไปหาอะไรสักอย่างทางด้านขวาของเฟรม พร้อมกับสีสันฉูดฉาดเอาใจวัยรุ่น ยังไม่ต้องพูดถึงกราฟิกจากวิดีโอตัวอย่างที่เป็นลายแพตเทิร์นรอยกรงเล็บ สตูดิโอที่ออกแบบโลโก้ตัวนี้ก็มีฝีมือไม่ธรรมดา โดยมีสองสตูดิโอร่วมงานกันคือ DesignStudio ที่เคยทำงานออกแบบให้กับแบรนด์ดังอย่าง airbnb, Nokia, Logitech และ สตูดิโอ Robin Brand Consultants ที่เป็นนักคิดงานด้านการตลาดและแบรนดิ้งตัวยง แต่ไม่ว่าสตูดิโอจะเทพแค่ไหน ก็ไม่พ้นเสียงวิจารณ์ของแฟนบอลทั้งหลายที่บางเสียงบอกว่าเหมือนโลโก้เครื่องดื่มชูกำลัง บางคนวิจารณ์ถึงสีที่ดูจะเร้กเก้สกาไปหน่อย บางคนบ่นถึงลายแพตเทิร์นที่ดันไปคล้ายกับโลโก้ทีมอเมริกันฟุตบอล San Diego Chargers ใน NFL หรือบางคนถึงขั้นวิจารณ์ว่าเหมือนบริษัทประกันก็มี สำหรับผม เสียงบ่นเหล่านี้ ไม่ได้เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงฝีมือดีไซเนอร์หรือชี้ถูกชี้ผิดแต่ประการใด แต่กลับยิ่งตอกย้ำว่าชื่อ Premier League เป็นที่รักมากแค่ไหน แน่นอนว่า การเปลี่ยนภาพที่คุ้นเคยมานานเป็นเรื่องยาก ยิ่งเป็นสิ่งที่มีคนรักนับล้านทั่วโลก กว่าเสียงบ่นจะจางไปคงต้องใช้เวลาอีกนาน เหมือนแบรนด์ยักษ์ใหญ่หลายแบรนด์ที่เริ่มทยอยกันปรับภาพลักษณ์ให้เข้ากับยุคสมัย


การเปลี่ยนนั้นไม่ยาก แต่เราควรรู้ว่า เราเปลี่ยนแปลงกันไปเพื่อเป้าหมายอะไร ถ้าไม่รู้ถึงจุดนี้ การเปลี่ยนแปลงไม่ว่าทิศทางใดก็คงไม่มีความหมายจริงๆ ผมอยากแนะนำให้ทาง Premier League ลองศึกษาโลโก้ของ Thai Premier League หรือ TPL ในบ้านเราดูนะครับ เรียกว่าน่าสนใจกว่าหลายร้อยเท่า—เริ่มที่สัญลักษณ์ลูกบอลที่เหมือนจะโดนเตะไซค์โค้งเป็นเส้นสีแดงเข้ามาในโลโก้ สื่อความได้ชัดเจนจนเด็กสองขวบดูก็รู้ ในส่วนตัวอักษร TPL แต่ละตัวก็มีลายกนกเล็กๆ น่ารัก ทำให้กีฬาฟุตบอลในบ้านเรามีแต่ความนุ่มนวล ทุกทีมเล่นกันอย่างสุภาพมีมารยาท ดูสิครับ! ตัว P ในโลโก้ส่งยิ้มให้ผมด้วย แถมมีการปรับรายละเอียดอย่างละนิดอย่างละหน่อยในแต่ละครั้งที่ใช้งาน บางทีกรอบเหลี่ยม บางครั้งโค้งมน บางทีไล่แสงเงา แถมตัวอักษรด้านบน คำว่า Thai Premier League ก็ถูกยืดให้สูงผิดปกติ และมีการเว้นช่องวางด้านซ้ายและขวาไม่เท่ากัน อันนี้เป็นนัยยะที่แสดงถึงความยืดหยุ่นและเดาทางไม่ได้ในเกมฟุตบอล แหม...ลึกซึ้ง มีชั้นเชิง ควรค่ากับการเปลี่ยนแปลงอย่างยิ่ง (ฮา)