เบื่อไหมกับการต่อแถวที่ไปรษณี? บริการส่งพัสดุนาม Shyp จากอเมริกาช่วยได้!

        เราทุกคนล้วนอยากให้พัสดุในมือส่งถึงผู้รับอย่างสวัสดิภาพ แต่จะทำอย่างไรในเมื่อกระบวนการส่งพัสดุอาจทำให้เราไม่สามารถไว้วางใจเรื่องความปลอดภัยสักเท่าไหร่? ใครกำลังคิดหาทางออกจากปัญหาน่าหนักใจนี้ ลองมาทำความรู้จักกับธุรกิจรับส่งพัสดุต่อไปนี้ดูสิ           ไม่บุบสลาย ไม่หาย และไม่แตก!

              นั่นคือหัวใจสำคัญของบริการส่งพัสดุนาม Shyp ที่มีจุดเด่นตรงช่วยลดภาระของผู้ส่งลงอย่างมหาศาล เพราะผู้ส่งไม่จำเป็นต้องแพ็คสิ่งของหรือไปต่อคิวรอส่งพัสดุที่ไปรษณีย์ด้วยตัวเองให้เสียเวลา แถมยังไม่ต้องกังวลว่าสิ่งของที่แตกหักง่ายจะได้รับอันตราย เพราะบริการส่งพัสดุมืออาชีพอย่าง Shyp จะทำให้ทุกกระบวนการง่ายและไร้ปัญหา
              กระบวนการของ Shyp เริ่มต้นผ่านแอพฯ โดยผู้ใช้จะต้องสมัครสมาชิกและถ่ายรูปสิ่งของที่ต้องการส่งให้ชัดเจน จากนั้นกรอกที่อยู่ผู้รับให้ครบถ้วน ก่อนจะกดส่งทั้งไฟล์ภาพและข้อมูลไปยังทีมงาน เพียงเท่านั้นพนักงานของ Shyp ก็จะเดินทางตรงไปยังบ้านของคุณภายใน 20 นาที เพื่อรับสิ่งของไปใส่หีบห่อและจัดส่งถึงมือผู้รับด้วยมาตรฐานอย่างมืออาชีพ
               สงสัยไหมว่าพนักงานเหล่านี้มาจากไหน?
              แน่นอนว่าพวกเขาไม่ใช่คนของไปรษณีย์แต่อย่างใด ทว่าเป็นคนทั่วไปที่สมัครเข้ามาเป็นพนักงานของ Shyp โดยคุณสมบัติหลักของพนักงานคือ หนึ่ง—ต้องทำงานรวดเร็ว (เพราะต้องไปรับสิ่งของที่หน้าบ้านลูกค้าภายใน 20 นาที) และสอง—ต้องจัดส่งพัสดุได้ทุกขนาด ที่สำคัญคือต้องยินยอมให้ลูกค้าติดตามตัวพนักงานผ่านระบบการติดตามของ shyp ด้วย
              พูดให้ง่ายก็คือ Shyp มีบทบาทเป็นตัวกลางระหว่างผู้ต้องการส่งพัสดุและผู้ให้บริการส่งพัสดุ ซึ่งนั่นถือเป็นการสร้างรายได้ให้กับคนท้องถิ่น (ผู้มียานพาหนะเป็นของตัวเองและมีเวลาว่างมากพอ) อย่างเป็นกอบเป็นกำ โดยผู้ส่งพัสดุสามารถเลือกได้ว่าต้องการใช้บริการจากพนักงานคนไหน ผ่านการพิจารณาจากราคา หรือจุดเด่นต่างๆ ที่พนักงานแต่ละคนเสนอขายผ่านแอพพลิเคชั่น และไม่ใช่เฉพาะการส่งพัสดุในรูปแบบไปรษณีย์เท่านั้น แต่บริการของ Shyp ยังรวมถึงการส่งคืนสินค้าที่ซื้อมาจากเว็บไซต์ การส่งของบริจาคให้กับองค์กรการกุศล และการส่งสินค้าที่ขายผ่าน eBay ด้วย
            ปัจจุบัน Shyp มีให้บริการใน 4 รัฐใหญ่ของสหรัฐฯ ได้แก่ ซานฟรานซิสโก ลอสแอนเจลิส นิวยอร์ก และชิคาโก้ แถมยังมีแนวโน้มจะขยายตลาดออกไปยังอีกหลายประเทศทั่วโลก และเชื่อเถอะว่าอีกไม่นานบริการนี้จะต้องมาถึงไทยอย่างแน่นอน เพราะแค่ Hashtag #ฝากร้านด้วยนะคะ ก็พอประเมินได้ว่าประเทศเราต้องการบริการส่งพัสดุแบบมืออาชีพกันมากขนาดไหน

            ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : shyp

            บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของคอลัมน์ Brandish ในนิตยสาร giraffe ฉบับที่ 32 
            ติดตามเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่ Readgiraffe