สะดวกไปอีก! ทำความรู้จักกับธุรกิจจัดส่งอาหารเมนูผักที่ช่วยให้คนรักสุขภาพยิ้มออก

    ในยุคที่ธุรกิจอาหารเพื่อสุขภาพบูมถึงขีดสุดอย่างปัจจุบัน คำถามที่นักธุรกิจสายนี้ต้องตอบคงเป็นเรื่องทำอย่างไรให้สินค้าโดดเด่นสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภค และธุรกิจจัดส่งอาหารเมนูผักต่อไปนี้มีคำตอบที่น่าสนใจมาบอก 


ใครๆ ก็ฝันถึงรูปร่างแบบ V shape และ six-pack แต่จะมีสักกี่คนที่ลงมือทำมันให้เป็นจริง?
เหมือนที่ทุกคนรู้ว่าผักมีประโยชน์ แต่ผักกลับถูกเขี่ยไว้ข้างจาน ทั้งๆ ที่ควรจะได้รับความรักจากมนุษย์ในฐานะอาหารดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่กลับกลายเป็นอาหารที่คนจำนวนมากรังเกียจไปซะได้ 
ยิ่งเมื่อกระแสรักสุขภาพกำลังมาแรง โอกาสทางธุรกิจเกี่ยวกับผักและอาหารสุขภาพจึงเติบโตอย่างต่อเนื่อง แต่คำถามคือคนยุคใหม่จะทำอย่างไรเมื่อเขาไม่มีเวลามากพอสำหรับคัดสรรอาหารคุณภาพดีมาบริโภคทั้งสามมื้อ 
คำถามนี้เองคือจุดเริ่มต้นของ Hungryroot บริการเดลิเวอรี่อาหารจานผัก ที่ต้องการตอบโจทย์คนรักสุขภาพด้วยการเน้นปรุงอาหารด้วยวัตถุดิบตามธรรมชาติที่มีจุดขายคือความอร่อย สุขภาพดี และที่สำคัญคือ ‘เร็ว’ 
โดยเป้าหมายของ Hungryroot คือการ ‘คืนความสุขให้พืชผัก และคืนความรักให้คนรักสุขภาพ’ ผ่านอาหารทุกกล่องที่ถูกคำนวณให้มีพลังงานน้อยกว่า 500 กิโลแคลอรี ด้วยการนำผักมาแปรรูปให้กลายเป็นเมนูที่เราคุ้นชิน ไม่ว่าจะเส้นพาสต้าที่ทำจากผักอย่าง แครอทและคึ่นช่าย หรือเมนูของหวานซึ่งทำมาจากถั่วลูกไก่ (Chickpea) มันหวาน และเนยอัลมอนด์ นั่นก็อร่อยเลิศไม่แพ้ใคร แถมยังลดแป้งและน้ำตาลลงได้ถึง 75% รวมถึงลดไขมันในอาหารได้อีกกว่า 50% ยิ่งกว่านั้นยังสั่งและจัดส่งได้รวดเร็วทันใจ เพียงคลิกสั่งเมนูผ่านแอพฯ หรือเว็บไซต์ เท่านั้นเมนูสุขภาพก็จะส่งตรงถึงประตูบ้านคุณภายในเวลาไม่กี่นาที 
ความน่าสนใจก็คือ ทุกเมนูที่ปรากฎอยู่บนเว็บไซต์ไม่ว่าจะอาหารรองท้อง อาหารจานหลัก หรือของหวาน ล้วนอุดมด้วยโปรตีน ไฟเบอร์ และสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพร่างกาย เหมาะสำหรับผู้แพ้กลูเตนในเเป้ง ซึ่งเป็นกลุ่มตลาดหลัก ที่มีกำลังซื้อและมีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง
นั่นทำให้ Hungryroot ประสบความสำเร็จอย่างสวยงาม การันตีด้วยยอดขายกว่า 10,000 มื้อภายในเดือนแรกหลังจากเปิดตัว ซึ่งคงยืนยันได้ว่าคำถามง่ายๆ อาจนำมาซึ่งคำตอบที่ทำให้เกิดไอเดียทางธุรกิจอันชาญฉลาดก็เป็นได้

        ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Hungryroot

เนื้อหาบางส่วนจากคอลัมน์ Brandish โดย ศิริลักษณ์ ศรีจินดา จากนิตยสาร giraffe ฉบับที่30 -- ติดตามเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่  Giraffe