ขายของได้ ช่วยโลกด้วย! ชวนทำความรู้จักกับธุรกิจส่งผักแบบรักษ์โลกจากประเทศญี่ปุ่น

ปัญหาอาหารเหลือทิ้งจนกลายเป็นขยะล้นโลกเป็นเรื่องที่หลายคนกำลังกังวล แต่อีกมุมก็ทำให้เกิดช่องว่างทางธุรกิจขึ้นมากมาย คำถามคือธุรกิจเหล่านั้นสร้างกำไรจากของเหลือด้วยวิธีไหนบ้าง? และต่อไปนี้คือตัวอย่างธุรกิจรักษ์โลกที่สร้างกำไรและช่วยลดขยะได้อย่างน่าสนใจ 
30-40% คือสัดส่วนพืชผักรูปร่างไม่สมประกอบภายในฟาร์มต่างๆ ทั่วประเทศญี่ปุ่น ปัญหาคือร้านอาหารส่วนใหญ่ในเมืองหลวงอย่างโตเกียวมักใช้หน้าตาของอาหารเป็นปัจจัยหลักในการดึดดูดลูกค้า นั่นทำให้มะเขือเทศหน้าตาไม่ดีถูกเมินจนต้องกลายเป็นของเหลือทิ้ง แต่นั่นไม่ใช่ความผิดของมะเขือเทศและไม่ใช่ความบกพร่องของเกษตรกรผู้ทุ่มเทรดน้ำพรวนดินปลูกมันมาหลายเดือนเสียหน่อย! 
ปัญหาดังกล่าวทำให้กลุ่มนักธุรกิจเพื่อสังคมรุ่นใหม่มองเห็นช่องทางการตลาด จนเกิดเป็น Send ธุรกิจรับจัดส่งพืชผลทางการเกษตรหน้าตาขี้เหร่จากฟาร์มสู่ครัวของร้านอาหารที่ไม่คัดผักผลไม้จากภายนอก โดย Send ดำเนินงานผ่านเว็บไซต์ ซึ่งทำหน้าที่เหมือนตู้เย็นขนาดใหญ่ที่มีบรรดาพืชผักนานาพันธุ์ให้เหล่าพ่อครัวได้เลือกสรร ด้วยเป้าหมายอยากช่วยลดของเสียในฟาร์มและสนับสนุนให้ร้านอาหารได้วัตถุดิบตรงตามความต้องการในราคาไม่แพง เพราะแม้ผืชผักเหล่านี้จะไร้ค่าในร้านอาหารหรู แต่ในความเป็นจริงยังมีร้านอาหารอีกมากที่ต้องการความไม่สมบูรณ์แบบแต่เต็มไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารของพวกมัน ทั้งยังช่วยเกษตรกรจากการถูกกดราคาโดยพ่อค้าคนกลางอีกด้วย 
และถึงแม้จะเป็นผักผลไม้ที่หน้าตาขี้เหร่ แต่กิมมิกในการขายกลับไม่ธรรมดา เพราะ Send จัดการสร้างเรื่องราวให้กับผักผลไม้ในเว็บไซต์ด้วยคำบรรยายของเชฟระดับ 5 ดาว แถมยังช่วยคำนวณปริมาณผักผลไม้ที่ต้องซื้อสำหรับอาหารแต่ละเมนูให้อีกต่างหาก ทำให้เหล่าพ่อครัวแม่ครัวสะดวกรวดเร็วในการสั่งซื้อ เพราะเพียงบอกชื่อเมนูและปริมาณจานที่จะเสิร์ฟ ระบบก็จะเข้าใจได้ทันทีว่าคุณต้องการวัตถุดิบอะไรและจำนวนเท่าไหร่บ้างอย่างง่ายดาย

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :  send.farm