ธุรกิจให้เช่าไก่ (ตัวเป็นๆ!) ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนอยากเลี้ยงไก่แต่ไม่พิศมัยความยุ่งยาก

       ธุรกิจให้เช่าสินค้าเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ร่วมพันปีแล้ว แต่สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปคือ ‘วิธีการ’ และ ‘สินค้า’ ที่ให้เช่าซึ่งหมุนเวียนเปลี่ยนไปตามความต้องการของยุคสมัย—และในยุคที่คนเมืองอยากใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ ธุรกิจให้เช่าสินค้าจะมองเห็นโอกาสสร้างความน่าสนใจได้อย่างไร ธุรกิจต่อไปนี้มีคำตอบ         เมื่อโลกหมุนเร็วเกินไป คนเมืองส่วนใหญ่จึงอยากหนีความวุ่นวายไปใช้ชีวิตแบบชนบทดูบ้าง นั่นทำให้เกิดธุรกิจเพื่อตอบสนองความอยากมีชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติขึ้นมากมาย รวมถึง Rent-A-Chicken บริการให้เช่า ‘ไก่’ เพื่อทดลองเลี้ยงสำหรับคนเมืองผู้ไม่แน่ใจว่าชีวิตในฟาร์มจะเหมาะกับตัวเองหรือเปล่า
        Rent-A-Chicken ก่อตั้งขึ้นในปี 2009 หรือราวเจ็ดปีที่แล้ว โดย Leslie และ Mark คู่สามีภรรยาผู้มักซื้อไก่ไข่ไร้คุณภาพมาเลี้ยงให้เสียความรู้สึกอยู่บ่อยๆ สุดท้ายจึงปิ๊งไอเดียธุรกิจให้เช่าไก่ไข่คุณภาพดีขึ้นเพื่อตอบโจทย์ตลาดออร์แกนิกที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน 

    
การให้เช่าไก่พร้อมกรงเลี้ยงกำลังได้รับความนิยมมากในอเมริกา

        ธุรกิจ Rent-A-Chicken เกิดขึ้นมาเพื่อคนเมืองผู้อยากใช้ชีวิตแบบชาวสวน แต่ไม่อยากหมดเวลาไปกับการรอคอยให้เกิดดอกผลจากการลงทุนลงแรงอย่างไม่เป็นมืออาชีพ—-ขอแค่คุณจ่ายเงินจำนวน 250 ดอลลาร์ให้กับทีมงาน เพียงเท่านั้นคุณจะได้รับแม่ไก่โตเต็มวัย 2 ตัวไปครอบครอง พร้อมอุปกรณ์สำหรับดูแลพวกมันในระดับมืออาชีพ จากนั้นก็แค่ตื่นเช้ามาเฝ้ากรงไก่เพื่อเก็บไข่ไปปรุงอาหารได้แบบรวดเร็วทันใจ
        ด้วยกระบวนการเรียบง่ายแต่ตอบโจทย์ตลาดผู้บริโภคสายออร์แกนิกแบบตรงจุด ทำให้ Rent-A-Chicken ได้รับการยกย่องว่าเป็นธุรกิจที่จะเข้ามาปฏิวัติอุตสาหกรรมด้านการเกษตร เนื่องจากช่วยประหยัดต้นทุนในการเลี้ยงไก่ (ถ้าเลี้ยงตั้งแต่ลูกเจี๊ยบฟักออกจากไข่จนกลายเป็นไก่โตเต็มไว ย่อมมีค่าใช้จ่ายมากกว่า 250 ดอลลาร์ฯ แน่นอน) และลดขั้นตอนยุ่งยากของการทำฟาร์มลงอย่างมหาศาล แถมถ้าใครเช่าแล้วเกิดผูกพันจนอยากเช่าต่อก็สามารถลงทะเบียนเป็นเจ้าของไก่ตัวที่คุณถูกชะตาได้ด้วย

 กิจกรรมการเลี้ยงไก่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์เข้าหาธรรมชาติของคนรุ่นใหม่ได้อย่างดี 

        อาจเพราะการเลี้ยงไก่ไม่ใช่แค่งานอดิเรก แต่เป็นกิจกรรมระหว่างสมาชิกในครอบครัว โดยเฉพาะชาวอเมริกันที่มักใช้เวลาช่วงซัมเมอร์ไปกับการพักผ่อนในบ้านพักตากอากาศแถบชนบท หัวใจสำคัญของ Rent-A-Chicken จึงไม่ใช่การให้เช่าไก่ แต่เป็นการให้เช่าชีวิตแบบ ‘อุดมคติ’ ของชนชั้นกลางชาวอเมริกันต่างหาก

        ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ rent-a-chicken.net

บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของคอลัมน์ Brandish ประจำนิตยสาร giraffe ฉบับที่ 36 ติดตามเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่ readgiraffe