ธุรกิจไอเดียสดใหม่ แค่แปะสติ๊กเกอร์ไว้หน้าบ้านก็หยิบยืมของใช้กันได้ง่ายๆ!

        เทรนด์ในวงการเศรษฐกิจที่กำลังมาแรงในขณะนี้คงหนีไม่พ้นโมเดลธุรกิจแบบ sharing economy เพราะนอกจากสร้างรายได้ ยังช่วยเพิ่มคุณค่าให้ของเหลือได้ด้วย สิ่งน่าสนใจก็คือธุรกิจเหล่านี้จะสร้างความน่าสนใจให้กับตัวเองได้อย่างไร? คือสิ่งที่สตาร์ทอัพต่อไปนี้จะมาบอกกับเรา


William Butler Yeats กวีชาวไอริชเคยกล่าวว่า There are no strangers here,Only friends you haven't yet met. หรือ “บนโลกนี้ไม่มีหรอกคนแปลกหน้า จะมีก็แต่เพื่อนที่ยังไม่เคยพานพบเท่านั้น” 
ทว่าประโยคดังกล่าวอาจฟังดูเกินจริงไปสักนิดในยุคที่เราต่างส่งสติ๊กเกอร์หากันรัวๆ บนโลกออนไลน์ แต่กลับเหนียมอายกับการส่งยิ้มทักทายคนแปลกหน้าในชีวิตจริง แต่ประโยคข้างต้นอาจเป็นจริงได้ไม่ยากหากคุณได้รู้จักกับ Pumpipumpe สตาร์ทอัพชื่อยาวเรียกยากจากประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ที่เปลี่ยนคนแปลกหน้าให้เป็นผู้ให้ความช่วยเหลือในยามคับขัน 
เครื่องมือสำหรับช่วยทลายกำแพงความแปลกหน้าของ Pumpipumpe คือ ‘สติ๊กเกอร์’ รูปข้าวของเครื่องใช้ในบ้านสารพัดอย่าง ซึ่งมีไว้ให้สมาชิกนำไปติดบริเวณตู้จดหมายหน้าบ้าน เพื่อสื่อสารว่าบ้านนี้มีอะไรให้หยิบยืมได้บ้าง? ซึ่งเหล่านั้นอาจเป็นของใช้จิปาถะ อย่างค้อน สายยางรดน้ำต้นไม้ พิมพ์ขนมเค้ก หรือกระทั่งกล้องดูดาว! 
เพราะน้อยคนจะมีของใช้ครบทุกอย่างเก็บไว้ในบ้านพร้อมสรรพ เป็นต้นว่า เราอาจต้องการไขควงเพื่อต่อชั้นวางของแค่สักครั้งในหนึ่งปี แยมสตรอว์เบอร์รี่อาจหมดในมื้อเช้าแสนเร่งรีบ หรือเครื่องชงกาแฟอาจพังในวันพักผ่อน—และคงดีไม่น้อยหากเราสามารถเอ่ยปากขอยืมจากเพื่อนบ้านได้แบบไม่ต้องกังวลใจ ตามแนวคิดเศรษฐกิจแบบ sharing economy อย่างที่ Pumpipumpe ต้องการให้เกิดขึ้นในสังคม
นอกจากนี้ Pumpipumpe ยังเปิดพื้นที่บนเว็บไซต์ให้สมาชิกสามารถค้นหาบ้านที่เข้าร่วมโครงการได้ผ่านแผนที่ออนไลน์ แถมในแผนที่ดังกล่าวยังแชร์ที่อยู่และสติ๊กเกอร์ของบ้านแต่ละหลังไว้อย่างชัดเจน เท่านี้ก็รู้แล้วว่าบ้านไหนมีของที่เราต้องการ และหากอยากขอยืมก็พุ่งไปเคาะประตูพร้อมรอยยิ้มได้ทันที 
โดยรายได้ของ Pumpipumpe นั้นมาจากการบริจาค ซึ่งพอสำหรับหล่อเลี้ยงธุรกิจได้อย่างยั่งยืน—ทว่าไอเดียแสนเก๋แบบนี้อาจเวิร์กเฉพาะในประเทศที่มีความปลอดภัยสูงเท่านั้น แต่จะดีแค่ไหนถ้าทุกประเทศมีความปลอดภัยในระดับสูงพอให้สติ๊กเกอร์เหล่านี้แพร่กระจายให้สมกับประโยค There should’t have strangers here, only friends you haven't yet sticker.—เพราะโลกนี้ไม่ (ควรจะ) มีคนแปลกหน้า จะมีก็แต่คนที่ยังไม่ได้ติดสติ๊กเกอร์เท่านั้นแหละ!

    ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ :  pumpipumpe

 เนื้อหาบางส่วนจากคอลัมน์ Brandish จากนิตยสาร giraffe magazine ฉบับที่ 29
 ติดตามเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่ Readgiraffe