ลาก่อนยาผีบอก! รู้จักกับ Procheck แอพฯตรวจจับยาปลอมจากปากีสถาน

        ในโลกที่เต็มไปด้วยแอพพลิเคชั่น ความแตกต่างที่สร้างความสำเร็จอาจอยู่ตรง ‘วิธีการแก้ปัญหา’ ที่ง่ายและเข้าถึง ทว่าเท่านั้นเพียงพอหรือไม่ในยุคที่ใครๆ ก็ผลิตแอพพลิเคชั่นขึ้นมาขาย? กลุ่มนักธุรกิจชาวปากีสถานต่อไปนี้มีคำตอบมาบอก        ชาวปากีสถานจำนวนมากมักมีอาการป่วยเรื้อรัง—เพราะแม้จะกินยาอย่างต่อเนื่อง ทว่ายาที่พวกเขากินกลับไร้ประสิทธิภาพ ทั้งยังมีสารอันตรายอย่างยาเบื่อหนูหรือน้ำมันดิน เนื่องจากคนปากีสถานนิยมซื้อยารักษาโรคจาก ‘ตลาดมืด’ มาเยียวยาตัวเอง ซึ่งยาเหล่านั้นมักผลิตขึ้นโดยพ่อค้าหัวใสหาใช่เภสัชกรแต่อย่างใด 
        เหตุที่มียาปลอมวางขายจำนวนมากก็เพราะความล้าหลังด้านสาธารณสุข ความยากจนและกฎหมายที่ไม่รัดกุม และช่องโหว่เหล่านี้เองที่เปิดโอกาสให้บรรดาพ่อค้ายาหัวใสโกงราคายาอย่างมหาศาล โดยผลสำรวจพบว่ายาในตลาดมืดของปากีสถานนั้นมีราคาสูงกว่าต้นทุนถึง 20 เท่า ซึ่งนั่นเป็นกำไรที่มากกว่าการค้ายาเสพติดอย่างเฮโรอีนเสียด้วยซ้ำ! 
        ปัญหาดังกล่าวจุดประกายให้ Saim Siddiqui นักธุรกิจชาวอเมริกันเชื้อสายปากีสถานคิดค้นหาวิธีการแก้ปัญหา ผ่านการหยิบเทคโนโลยีมาผสานกับไอเดียจนเกิดเป็นแอพพลิเคชั่นนาม Procheck—บริการช่วยเช็กว่ายาที่ซื้อไปนั้นเป็นยาจริงหรือยาผีบอกกันแน่!
        โดยวิธีการทำงานของ Procheck นั้นง่ายแสนง่าย เพียงผู้ใช้งานถ่ายภาพ Code Print ที่อยู่บนฉลากยาเข้าไปยังระบบ จากนั้นไม่กี่อึดใจระบบก็จะส่งข้อความตอบกลับมาว่าตัวยานั้นเป็นของจริงที่ได้มาตรฐานหรือไม่ ที่สำคัญคือ บริการนี้ฟรี! แม้จะไม่ได้ทำกำไรจากผู้ใช้งาน แต่ก็ทำรายได้จากการเป็นฐานข้อมูลเกี่ยวกับผู้ใช้ยาภายในประเทศปากีสถานได้อย่างดี
        หลังจาก Procheck เปิดให้บริการได้ไม่นาน ก็ได้รับการตอบรับและร่วมมือจากห้องวิจัยชั้นนำในประเทศปากีสถานอย่างล้นหลาม ผ่านการร่วมรับรองตัวยาชนิดต่างๆ เช่น ยารักษาโรคสุดฮิตอย่างความดันโลหิต เบาหวาน และโรคหัวใจ ซึ่งนับเป็นข่าวดีของชาวปากีสถานที่จะไม่ต้องเผชิญโรคร้ายจากการใช้ยาปลอมอีกต่อไปแล้ว

        procheck.pk

เนื้อหาบางส่วนจากคอลัมน์ Brandish โดย สิริลักษณ์ ศรีจินดา ในนิตยสาร giraffe ฉบับที่ 38 ติดตามเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่ Readgiraffe